Top 05 đầu bếp hàng đầu nước Ý

Tài năng của họ được công nhận không chỉ bởi giới ngôi sao mà còn bởi cộng đồng những người sành ẩm thực trên thế giới.

1. Massimo Bottura

Massimo Bottura được xem là nhân vật tiêu biểu cho thế hệ đầu bếp mới tại Ý. Ông thường mô cả gian bếp của mình là “toát lên vẻ truyền thống ngay từ khoảng cách 10 dặm". Đối với Bottura, mỗi món ăn đều được ví như “công trình tái thiết" dựa trên một ý tưởng, một kỷ niệm, hay một cách chơi chữ. Massimo Bottura quan tâm đến nghệ thuật, âm nhạc, văn học và cả văn hóa đại chúng, do đó cách tiếp cận và chế biến món ăn của ông cũng phần nào thể hiện được sự giao thoa giữa những lĩnh vực này.

Bottura được biết đến với khả năng làm mới những món ăn truyền thống của Ý. Thực đơn Five Ages of Parmigiano Reggiano cũng phục vụ thực khách món phô mai danh tiếng trong vùng nhưng theo hình dạng và cách trình bày mà họ chưa từng được trải nghiệm trước đây. Trong khi đó, thực đơn nếm thử Sensation sẽ bao gồm những món ăn sử dụng các nguyên liệu theo mùa tại địa phương với hương vị khác thường. Từ món ăn nhẹ như bánh hạnh nhân cho đến món thịt heo sữa trộn giấm thơm, một bữa ăn tại nhà hàng Osteria Francescana là một cuộc hành trình khám phá hương vị cũng như truyền thống vùng Emilia-Romagna theo cách vô cùng thời thượng.

Nhà hàng 20 năm tuổi này hiện sở hữu nhiều tác phẩm nghệ thuật đương đại được trưng bày khắp các phòng ăn. Dịch vụ hoàn hảo cùng danh sách đồ uống thượng hạng được chuyên gia rượu Beppe Palmieri trực tiếp đảm trách nhưng chính trong gian bếp, và trong trí tưởng tượng của Bottura, điều kỳ diệu mới thực sự xảy ra.

www.osteriafrancescana.it

2. Carlo Cracco

Được xem là “thủ lĩnh" của thế hệ đầu bếp mới, Carlo Cracco thu hút sự chú ý tại nhà hàng của mình ở Milan bởi phương pháp tiếp cận đầy sáng tạo trong cách chế biến các món ăn truyền thống của Ý.

Bắt đầu làm việc tại gian bếp của nhà hàng Gualtiero Marchesi ở Milan – nhà hàng đầu tiên được nhận 3 sao Michelin – vào năm 1986, Cracco đã từng bước gặt hái được thành công vang đội trên con đường sự nghiệp của mình. Trở về Ý vào năm 1991 sau nhiều năm trải nghiệm và học hỏi kinh nghiệm từ Relais & Châteaux-La Meridiana ở Garlenda cho đến những “cây đại thụ" của thực Pháp như Alain Ducasse tại Hotel de Paris ở Monte Carlo và Alain Sanderens tại Lucas Carton ở Paris, Cracco tiếp quản vị trí bếp trưởng tại nhà hàng 3 sao Michelin L’Enoteca Pinchiorri ở Florence.

Vào năm 1996, ông thành lập nhà hàng riêng Le Clivie và chỉ sau một năm hoạt động, nhà hàng đã được nhận ngôi sao Michelin đầu tiên của mình. Bên cạnh các dự án riêng với những tên tuổi danh tiếng trong lĩnh vực ẩm thực, Carlo Cracco còn hợp tác với hãng hàng không Singapore và hãng điều hành phương tiện đường sắt Trenitalia của chính phủ Ý để chuẩn bị thực đơn cho hành khách trên các khoang hạng nhất và hạng thương gia.

Sinh năm 1965 tại Vicenza, Ý, Carlo Cracco hiện là một trong ba giám khảo của chương trình truyền hình nổi tiếng Masterchef Italy.

www.ristorantecracco.it

3. Massimiliano Alajmo

Nhà hàng Le Calandre hiện là một trong số ít nhà hàng tại Ý đạt danh hiệu 3 sao Michelin, còn món ăn của đầu bếp Massimiliano Alajmo được ví như những câu thơ, với nguồn cảm hứng đến từ chiều sâu, ánh sáng và chất lỏng. Thực đơn mang phong cách khác lạ của Massimiliano chính là hình ảnh phản chiếu cách ông quan sát thế giới bằng niềm đam mê khám phá. Cách tiếp cận riêng biệt đó cũng được thể hiện ở cách bài trí trong các phòng ăn tại Le Calandre. Mọi chi tiết, từ những chiếc bàn gỗ khắc thủ công cho đến đồ dùng bằng thủy tinh và mùi hương trong phòng, đều do anh em nhà Alajmo thiết kế và được chính các nghệ nhân của Ý thực hiện.

www.alajmo.it

4. Enrico Crippa

Enrico Crippa là một người cực kỳ quyết đoán với tầm nhìn rõ ràng về những điều mình muốn. Crippa tin tưởng vào việc tìm tòi nghiên cứu và hiểu rằng bản thân phải luôn đi trước một bước nếu muốn có gì đó để truyền đạt cho đội ngũ nhân viên của mình.

Sinh năm 1971 tại Carate Brianza, Enrico Crippa tốt nghiệp trường Monte Olimpino Hotel School tại Como. Crippa bắt đầu với vai trò nhân viên phụ việc tại nhà hàng Milan của Gualtiero Marchesi ở Bonvesin de la Riva. Đây chính là bước khởi đầu cho một sự nghiệp vẻ vang mà nhờ đó, ông có cơ hội làm việc cùng với những đầu bếp giỏi nhất châu Âu như Ferran Adrià, Michel Bras.

Năm 1990, Crippa giành giải nhất cuộc thi ẩm thực Artistic Cuisine Competition tại Sologne, và tiếp tục nhận được giải thưởng này vào năm 1992. Ông mở nhà hàng riêng Gualtiero Marchesi tại Kobe vào năm 1996 và làm việc tại khách sạn Rhiga Royal Hotel tại Osaka, Nhật Bản cho đến năm 1999. Ba năm sinh sống tại xứ sở hoa anh đào đã ảnh hưởng lớn đến phong cách chế biến món ăn của ông.

Cuộc gặp gỡ với gia đình Ceretto vào năm 2003 đã giúp ông hiện thực hóa giấc mơ mở nhà hàng riêng tại Ý, và nhà hàng Piazza Duomo đã chính thức đi vào hoạt động vào năm 2005 tại Alba – nơi nổi tiếng với rượu ngon và nấm truffle. Ông nhận ngôi sao Michelin đầu tiên vào năm 2006, và đến năm 2009, cột mốc mới trong sự nghiệp của Crippa được thiết lập khi ông nhận được hai sao Michelin.

www.piazzaduomoalba.it

5. Davide Scabin

Davide Scabin bắt đầu sự nghiệp ở tuổi còn rất trẻ nhưng không phải trong lĩnh vực ẩm thực. Ông bước chân vào thế giới mỹ phẩm với vai trò nhân viên bán hàng, nhưng đã thực hiện một bước ngoặt lịch sử vào năm 1994 khi khai trương một nhà hàng mang tên Combal tại Almese thuộc Turin, miền bắc nước Ý.

Nhà hàng Combal tập trung vào các món ăn trong vùng với các công thức chế biến vô cùng ấn tượng. Cách sáng tạo độc đáo và mới mẻ của ông đã thu hút khách sành ẩm thực khắp nước Ý và cả châu Âu. Vào năm 2000, nhà hàng mở thêm chi nhánh mới tại Castello di Rivoli với tên gọi Combal Zero.

Cho đến nay, Combal.Zero đã nhận được vô số giải thưởng, bao gồm hai sao Michelin và có tên trong danh sách “World’s 50 Best Restaurants" 2011.

www.combal.org

 

Share on

Published Tháng Sáu 2, 2016
×