Xế cổ hay rượu vang?

Share on

Theo chỉ số hàng hoá xa xỉ (Luxury Investment Index) của Knight Frank, đầu tư vào xế cổ đang mất đi sức hấp dẫn của mình, và ngôi vị số một của lĩnh vực đầu tư xa xỉ này đã phải nhường lại cho lĩnh vực đầu tư vào rượu vang thượng hạng. Nếu như trong năm 2015, xế cổ và tiền cổ quý hiếm được coi là hai loại tài sản cơ bản thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư thì năm 2016 cho thấy sự lên ngôi của rượu vang vintage. Trong khi xế cổ tăng giá hơn 500% trong vòng 10 năm qua và 8% tính theo năm, rượu vang vintage đang vượt mặt xế cổ xét về mức độ phổ biến đối với người tiêu dùng. Sự sụt giảm giá trị của các loại rượu vang Bordeaux gây ra sự tăng trưởng chậm của ngành rượu vang, nhưng sự bùng nổ về giá vang gần đây đã tạo ra sự tăng trưởng mạnh, trong khi thị trường xế cổ trượt xuống dưới mức 10% – hiện tượng xảy ra lần đầu tiên trong 5 năm qua.

Đây có lẽ là lần đầu tiên trong nhiều năm, xế cổ không còn là tài sản hiệu quả hàng đầu trong Index đầu tư hàng xa xỉ của Knight Frank.

Xế cổ hay vang cổ

Trong khi rượu vang đang quay trở lại để soán ngôi xế cổ, điều này không có nghĩa rằng xế cổ mất đi vị thế của mình trên thị trường. Lĩnh vực này vẫn được coi là một trong những ưu tiên hàng đầu đối với các nhà đầu tư hàng xa xỉ.  Ví dụ, trong năm qua, bốn trong số những chiếc xe cổ đắt nhất đã được bán. Chiếc Shelby Cobra đã được bán với giá hơn 13 triệu đô-la Mỹ, mức giá cao nhất được trả cho một chiếc xe tại cuộc đấu giá.Việc đấu giá thành công chiếc Cobra của RM Sotheby đã đánh bại kỷ lục đấu giá cao trước đó – 11 triệu đô-la cho chiếc GT40 Ford. Với giá 13 triệu đô-la, chiếc Cobra được xem là xế cổ đắt giá thứ 20 được bán công khai.

Xe cổ vẫn là ưu tiên hàng đầu của các nhà đầu tư hàng xa xỉ
Xe cổ vẫn là ưu tiên hàng đầu của các nhà đầu tư hàng xa xỉ

Trong báo cáo The wealth Report xuất bản vào tháng Ba năm nay, các chuyên gia của Douglas Elliman và Knight Frank đã lưu ý rằng, bất chấp sự biến động của thị trường chứng khoán, sự bất ổn địa chính trị và các luật lệ mới, lĩnh vực bất động sản dân sự vẫn có triển vọng tốt.Trên thị trường dầu mỏ, giá dầu giảm mạnh, trong khi đó, các chính phủ và Quỹ tiền tệ Quốc tế siết chặt việc giám sát luồng tiền di chuyển cũng như nguồn gốc của nó.

Tuy nhiên, các dự đoán mới đây về tình trạng người giàu trên thế giới đang cho thấy sự tăng trưởng dài hạn đối với lĩnh vực bất động sản và xế cổ – hai lĩnh vực được đánh giá là an toàn đối với các nhà đầu tư. Rượu vang tiếp tục cho thấy sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, và nhiều công cụ kỹ thuật số đã được ra đời để khai thác mảng kinh doanh này. Ví dụ, Vincast, một platform kỹ thuật số dành cho những người sành vang, được xây dựng để giúp họ duy trì bộ sưu tập của mình thông qua phân tích đầu tư theo cấp độ.

Sự hiểu biết về các loại rượu vang và giá trị của chúng là điều cần thiết để có được lợi nhuận
Sự hiểu biết về các loại rượu vang và giá trị của chúng là điều cần thiết để có được lợi nhuận

Cho dù người tiêu dùng đang tìm kiếm cách thức để sưu tập hay sở hữu một bộ sưu tập đã hiện hữu thì sự hiểu biết về các loại rượu vang và giá trị của chúng là điều cần thiết để có được lợi nhuận. Vincast theo dõi các điểm dữ liệu như giá bán tại các phiên đấu giá, các chỉ số thị trường và dự báo tỷ suất lợi nhuận trên đầu tư (ROI) nhằm đảm bảo rằng các nhà sưu tập rượu đang thực hiện một giao dịch có lợi hay có hại.

Các lĩnh vực khác có gì mới?

Trong khi rượu vang và xế cổ tiếp tục thống trị chỉ số đầu tư hàng xa xỉ thì các lĩnh vực khác đang cho thấy sự suy giảm rõ rệt. Ví dụ, đồ gốm sứ Trung Hoa, đồ gỗ cổ và các tác phẩm nghệ thuật đều đã giảm sút đáng kể trong năm qua.Lĩnh vực nghệ thuật cho thấy sự suy giảm tốc độ tăng trưởng với mức -11% trong năm qua, nhưng trong vòng 5 năm vừa qua đã chứng kiến sự tăng trưởng 9%. Đồ nội thất cổ xuống mức -6% trong năm nay, 23% trong 5 năm qua, còn đồ gốm sứ Trung Hoa giảm ở mức -5%.  Gốm sứ Trung Hoa cho thấy mức -5% trong năm ngoái, và tăng 7% trong vòng 5 năm và 25% trong 10 năm qua.

Share on

Published January 3, 2017
×
  • No products in the cart.