Nỗ lực hồi sinh nghệ thuật điêu khắc truyền thống Nhật Bản

Share on

Những tác phẩm điêu khắc bằng kim loại của Oleg Konstantinov và nỗ lực làm hồi sinh nghệ thuật Jizai Okimono của Nhật Bản. 

Đối với nhiều người trong chúng ta, bọ cánh cứng, thằn lằn, cào cào, ếch nhái… là những loài vật thường gây ra nỗi sợ hãi vì vẻ ngoài xù xì của chúng. Vậy nhưng, dưới bàn tay của nghệ sĩ Oleg Konstantinov, chúng trở nên dễ thương hơn bao giờ hết.

Jizai Okimono là nghệ thuật điêu khắc và lắp ráp rất phức tạp

Không chỉ là những tác phẩm nghệ thuật thông thường, những loài vật độc đáo này của Konstantinov đang góp phần làm hồi sinh một hình thức nghệ thuật Nhật Bản có nguy cơ bị lãng quên – Jizai Okimono. Đây là một môn nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản với những động vật bằng kim loại có thể chuyển động nhờ những phần rời làm bằng thiếc, bạc hoặc sắt. Hình thức nghệ thuật điêu khắc tinh vi này vốn thịnh hành tại Nhật Bản vào nửa cuối thế kỷ 19, khi mọi người yêu thích một cuộc sống chan hòa với thiên nhiên.

Con vật bằng kim loại có thể chuyển động nhờ những phần rời làm bằng thiếc, bạc hoặc sắt

Ngay từ thuở thiếu thời, Oleg đã bắt đầu mày mò với công việc sáng tạo-chế tác ra những mẫu trang sức từ xương động vật, tạo hình từ những vật liệu bằng gỗ, ngà voi, hoặc bất cứ vật liệu nào có thể. Chàng trai yêu nghệ thuật Nhật Bản, đặc biệt là những món đồ điêu khắc nhỏ Netsuke, và sau này là nghệ thuật điêu khắc bằng kim loại Jizai.

Mỗi một loài vật được tạo ra từ nhiều bộ phận ghép lại với nhau

Hiện tại, Oleg là chủ nhân của xưởng điêu khắc mang tên Objets D’art Workshop tại  Kensington, MD (Hoa Kỳ), nơi mỗi một loài vật được tạo ra từ nhiều phần, chẳng hạn như chú tôm được tạo thành từ 60 phần khác nhau, còn chú rắn dài 0,63 m được tạo ra từ hơn 130 bộ phận di động khác nhau được vận hành bằng các công cụ cơ khí. Mỗi một sản phẩm được đưa vào một quy trình có tên gọi “sáp chảy". Konstantinov cẩn thận khắc từng phần từ khối sáp đó. Sáp được bao quanh bởi một khuôn thạch cao, sau đó được đưa vào một hộp kim loại đóng kín và được hun nóng cho đến khi sáp tan chảy. Bạc nung chảy được đở vào khoang rỗng tạo hình. Khi nguội đi, sản phẩm được lấy ra để mang đi đánh bóng bằng axit.

Konstantinov cũng thường tham gia vào các chương trình triển lãm đồ cổ nghệ thuật tại Mỹ và trên thế giới, chẳng hạn Baltimore Summer Antiques Show, Smithsonian Craft Show… và đã từng giành nhiều giải thưởng quan trọng.

Share on

Published Tháng Tư 20, 2017
×