Phong thủy “lên ngôi” trong thời của bất động sản

Share on

Theo ngôn ngữ của đám “cò” địa chính ở ta bây giờ, thì khái niệm “bất động sản” thường nôm na mang nghĩa “nhà” và “đất”. Và để cho ngôi nhà hay mảnh đất đấy thật long lanh được giá, bọn họ hay thao thao vẽ vời bàn về phong thủy. Đại loại, căn nhà lý tưởng thì trệt cũng như lầu, tả (bên trái) nên ốp đá xanh để lộ “Thanh Long”. Hữu (bên phải) nên gắn cẩm thạch trắng để hiện “Bạch Hổ”. Khi nhà hay đất đã đúng theo thuyết phong thủy thì chủ nhân sẽ có “tiền vào như nước sông Đà. Tiền ra rò rỉ như cà phê phin”.

Xưa cũng như nay, nhân sự quan trọng vào bậc nhất vẫn là danh vọng, là tiền tài. Phong thủy được nhiều người khát khao tin bởi nó là cái thuật tương đối chú trọng vào việc dò tìm ra cách phát phú phát quý, ngõ hầu nhanh chóng biến một người bình thường trở thành vinh hoa khác thường. Mà vinh hoa phú quý thì thường phô phang hiển lộ trong mọi ngôi nhà. Trên cái nền bất động sản rừng rực của danh lợi ấy, đương nhiên phong thủy vùn vụt lên ngôi.

Thực ra công năng của phong thủy là khá rộng, tuy nó không đi dò tìm long mạch của tình yêu tình bạn, nhưng nó đâu chỉ bó hẹp trong danh lợi của dăm ba đời người. Hơn hết, nó thăng hoa bao quát cả một đạo lý. Thể của nó là khí. Dụng của nó là nước là gió. Bất cứ một ngôi nhà hay mảnh đất trong trắng lành mạnh nào muốn tồn tại, bắt buộc phải thanh thoát tụ khí. Và muốn đắc khí (có thể hiểu là Đạo) thì không gì bằng điều hòa cho được phong hoặc thủy. Con người ta sống bám nhờ tự nhiên, hoặc nương thế đất hoặc theo hình trời. Sâu xa, phong thuỷ không phải là chuyện vớ vẩn huyền hoặc.

Phong thủy cũng hoàn toàn không phải là “đặc sản” chuyên biệt của Tàu, Tây cũng có mà Ta cũng có. Kim tự tháp Ai Cập trục chính luôn chạy đúng theo hướng Nam Bắc. Các linh trụ trấn yểm Obelisk từ lâu đã xuất hiện trên vùng đất người Maya cổ đại. Trụ sở bộ quốc phòng Mỹ, lầu năm góc khét tiếng là đồ hình bát quái đổ lật ngửa.

Ở ta đời nhà Lê, ông Nguyễn Đức Huyên người làng Tả Ao huyện Nghi Xuân (Nghệ Tĩnh) lừng danh là thầy địa lý cực giỏi. Chứng kiến ông chọn đất điểm huyệt, nhiều thầy Tàu lăn ra mà tâm phục khẩu phục. Rồi cũng giống như đa phần các thiêng liêng kinh điển, sách của ông Tả Ao đã thất truyền. Là cát bụi lại trở về cát bụi. Ngày nay, đám lăng nhăng hậu sinh hành nghề “cò” đất, đi đến đâu kiếm ăn cũng lấp lửng khoe là trong tráp có dấu diếm sách này, cốt huênh hoang dụ xôi dụ thịt. Ca dao Việt bật cười “Hòn đất mà biết nói năng. Thì thầy địa lý hàm răng không còn".

Bây giờ là thời của “bất động sản”, chưa ra đến cửa đã rầm rập gặp “phong thủy gia", complê ca táp lích kích những là thước Lỗ Ban rồi tróc long rồi la bàn. Nhà chung cư xây đã có khuôn, ban công ngó thẳng vào ô văng hàng xóm cũng bầy đặt chuyện “Minh Đường tụ thuỷ”. Hỡi ơi, lăng Ly Sơn của Tần thuỷ Hoàng quy mô to lớn phương vị tuyệt đúng. Thế nhưng nó được xây trên xương máu của bẩy mươi vạn dân công binh lính nên cái giấc mộng vạn thế đế vương chưa đầy hai đời đã tuyệt hậu.

Người xưa đã từng khuyên “Tiên tích đức, hậu tầm long" (Chứa đức trước đã rồi sau hãy tìm đất). Lời khuyên đơn giản này bị các doanh nhân các quan chức đang trúng mánh lùng sục đi mua biệt thự theo đúng thuyết phong thủy thời thượng coi là lời vớ vẩn.

Share on

Published Tháng Sáu 7, 2017
×
  • Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.