4 tên tuổi làm rạng danh ngành kim hoàn châu Á

Share on

Họ là những tên tuổi đã làm rạng danh lĩnh vực kim hoàn châu Á qua những sáng tạo xứng tầm tuyệt tác.

Anna Hu

Sinh ra tại Đài Loan, Anna Hu được đào tạo để trở thành một nghệ sĩ cello chuyên nghiệp từ năm lên 8. Năm 14 tuổi, cô theo học Nhạc viện New Orland tại Mỹ, nhưng chấn thương ở vai vào năm 1997 đã thay đổi cuộc đời cô. Dưới sự tư vấn của cha là nhà buôn kim cương, Anna Hu bắt đầu theo học về đá quý tại Viện đá quý Hoa Kỳ và từ đó dấn thân vào con đường thiết kế trang sức.

“Đối với tôi, mỗi viên đá như một nốt nhạc. Việc tạo ra một món đồ trang sức cũng tương tự như việc sáng tác một giai điệu, chỉ khác là thay vì sử dụng các nốt nhạc, tôi sẽ cần đến những viên đá quý," nhà thiết kế chia sẻ. Vào năm 2012, Anna Hu đã làm nên lịch sử khi trở thành nhà thiết kế trang sức châu Á đầu tiên có triển lãm cá nhân đầu tiên tại Bảo tàng Louvre’s Museum of Decorative Arts ở Paris.

Thiết kế trang sức không phải là lựa chọn nghề nghiệp đầu tiên của Anna Hu

Một năm sau, thành công tiếp nối khi chiếc nhẫn Orpheus đính kim cương và ngọc lục bảo của Anna Hu đã lập kỷ lục thế giới đầu tiên tại phiên đấu giá Christie’s đối với sản phẩm của một nhà thiết kế trang sức đương đại châu Á. Chiếc nhẫn được bán với giá gần 2,6 triệu đô-la Mỹ, cao gấp 5 lần so với mức giá dự kiến. Cũng trong năm 2013, chiếc trâm Côte d’Azur đã được bán mức giá cao ngất ngưỡng 4,6 triệu đô-la tại một phiên đấu giá ở Geneva. Với nỗ lực tạo ra những “bản giao hưởng" trang sức của riêng mình, Anna Hu mong muốn trở thành nữ thiết kế trang sức đầu tiên nhận được sự công nhận ngang hàng với các đế chế trang sức do nam giới thống lĩnh như Tiffany’s, Cartier, Van Cleef & Arpels, Harry Winston, Graff…

Wallace Chan

Đam mê đá quý từ thuở niên thiếu, Wallace Chan đã mở xưởng chế tác đầu tiên của mình tại quê nhà Hồng Kông vào năm 17 tuổi, và kể từ đó, sự nghiệp sáng tạo của ông không ngừng thăng hoa qua bốn thập kỷ.

Kỹ nghệ tài tình và óc sáng tạo vô biên đã giúp ông chế tác ra vô vàn tuyệt phẩm bằng titan – loại nguyên liệu mà ông phải tốn mất tám năm nghiên cứu và “thuần hóa”. Đây cũng chính là chất liệu mở đường đưa ông đến các Viện Mỹ thuật danh tiếng như The European Fine Art Fair (TEFAF), Biennale des Antiquaires, hay Masterpiece London.

Wallace Chan đang là một trong những nhà kim hoàn có ảnh hưởng nhất thế giới

Chan cũng từng phát minh ra một phương pháp cắt đẽo đặc biệt vào năm 1987 (được biết đến với tên gọi “Wallace Cut") – một kỹ thuật khắc ảnh ngược ở mặt sau của một viên đá đa diện. Khi được quan sát từ chính diện, hình ảnh sẽ được phản chiếu nhiều lần một cách đầy mê hoặc. Hai xưởng gia công của Chan tại Hồng Kông và Macau là nơi làm việc của những nghệ nhân đã gắn bó với ông qua nhiều thập kỷ, họ cùng nhau chế tác khoảng 20 mẫu trang sức mỗi năm.

Share on

Published Tháng Sáu 15, 2017
×
  • Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.