Thêm phong cách với khăn mùi-soa cài túi áo vest

Share on

Chiếc khăn mùi-soa ra đời từ quy tắc về phép lịch sự. Ý tưởng về một chiếc khăn tay (kerchief) được “phát minh" bởi Vua Richard II của Anh, người cho rằng mũi của chúng ta cần phải được lau bằng một mảnh vải riêng tay vì dùng ống tay áo. Thông thường, khăn tay được để trong túi quần hoặc túi áo vest, nhưng khi những bộ complê hai mảnh được giới thiệu trong thế kỷ 19, nam giới bắt đầu mang theo khăn trong túi áo ngực để tránh bụi bẩn và tiếp xúc với những đồng tiền xu. Thập niên 20 chứng kiến sự xuất hiện của vô số kiểu gấp khăn khác nhau, dẫn đến việc trang phục của quý ông phải có hai chiếc khăn: một khăn vuông để trang trí  trên túi áo ngực và một khăn tay để lau mũi – thứ này hiện gần như biến mất do sự lên ngôi của khăn giấy Kleenex.

Khăn mùi-soa thường được làm bằng chất liệu cốt-tông, lanh và lụa, với những kiểu đẹp nhất được gấp và thêu bằng tay.

Có nhiều cách xếp khăn khác nhau. Bạn có thể xếp thành nhụy hoa hoặc những lớp khăn hình tam giác với các góc khăn. Màu sắc của khăn thường tùy thuộc vào nơi bạn xuất hiện và đối tượng bạn tiếp xúc. Nếu đến những nơi trang trọng, gặp gỡ những đối tác hoặc những buổi họp quan trọng, nên chọn loại khăn có chất liệu cốt-tông mềm, có màu sậm, tông màu có thể sáng hơn màu áo vest một chút.

Nếu là buổi tiệc cưới, sinh nhật hoặc những buổi hẹn hò thân mật, có thể chọn khăn màu nổi bật với hoa văn, chất liệu là cốt-tông hoặc lụa mềm.

Nếu đến nững nơi trang trọng, gặp gỡ đối tác hoặc những buổi họp quan trọng, nên chọn loại khăn có chất liệu cốt-tông mềm, màu sậm.

Nguyên tắc phối đồ của một quý ông không quá phức tạp. Nếu cà-vạt bằng lụa, nên sử dụng khăn mùi-soa may bằng các chất vải “khô" như bông và lanh (và ngược lại). Cà-vạt và khăn mùi-soa từ cùng một loại vải được coi là dấu hiệu của sự nghèo nàn về gu thẩm mỹ. Nếu khăn mùi-soa có in chữ lồng tên chủ nhân thì những chữ cái này phải hiện rõ. Khăn mùi-soa từ loại vải một tông màu cần phải được kết hợp với một trong những màu cà-vạt. Nếu sử dụng khăn mùi-soa nhiều màu sắc, tốt hơn hết nên đeo cà-vạt một tông màu.

Các loại nếp gấp

Nếp gấp Dunaway

Bạn có thể sử dụng khăn bằng vải tơ tằm để tạo kiểu dáng mình muốn và kết hợp với áo vest sẫm màu để chiếc khăn thêm nổi bật.

Nếp gấp thẳng

Kiểu cài này thường được các thám tử và chính trị gia ưa thích. Nên sử dụng gam màu trắng với chất liệu cốt-tông cứng để tạo sự nhã nhặn.

Nếp phồng ngược

Cách trang trí này mang sắc thái của nếp gấp phồng chuẩn với việc đảo ngược tiến trình – để các mép gấp không theo quy ước.

Nếp phồng chuẩn

Phong cách này rất dễ thực hiện. Bạn nên sử dụng khăn vải mỏng, mềm và bóng, phối với vest bằng vải cứng như ka-ki hoặc nhung.

Kiểu gấp ba góc

Hãy bắt đầu gấp khăn thành hình tam giác, gấp tiếp theo hình tam giác, và gấp lại theo hình tam giác lần nữa. Bố trí khăn mùi-soa ở tư thế thẳng với tất cả các góc.

Nếp gấp hai góc

Phong cách này tạo ra sự quyến rũ tuyệt vời nhưng sang trọng và lịch lãm. Nếu bạn muốn trở nên khác biệt với đám đông, đây là phong cách hoàn hảo của bạn.

Lưu ý

Cách phối sơ-mi và cà-vạt

Bạn có thể là chuyên gia phối màu cho trang phục, nhưng với các xu hướng thay đổi hiện nay, liệu bạn có tự tin với khả năng kết hợp các họa tiết hình sọc và hoa văn?

Kiểu kẻ ô vuông

Việc kết hợp áo sơ-mi và cà-vạt kẻ ô khác kiểu là cách nhanh chóng để tạo phong cách riêng. Quy tắc cơ bản là luôn chọn ô vuông nhỏ cho áo và ô vuông lớn cho cà-vạt.

Tạo điểm nhấn giữa các hoa văn

Việc lựa chọn hai mẫu hoa văn có cùng kích cỡ sẽ khiến trang phục trông rối mắt, vì vậy, hãy chọn một loại có hoa văn nhẹ hơn.

Hoa văn nhỏ và lớn

Nếu áo sơ-mi có hoa văn nhỏ, hãy sử dụng cà-vạt có hoa văn lớn hơn và ngược lại. Thậm chí, bạn cũng không cần lo lắng nếu áo sơ-mi có màu đen, xám hoặc trắng.

Share on

Published Tháng Tám 4, 2017
×
  • Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.