Quy ước nâng ly chúc mừng

Share on

12Việc nâng ly chúc mừng tình yêu, tình bạn, sức khỏe, sự giàu có, và hạnh phúc là tập quán diễn ra ở hầu hết các nền văn hóa và được ghi nhận lại từ những trang sử đầu tiên.

Người nâng ly và Thời điểm

Theo truyền thống, chủ tiệc sẽ đề nghị nâng ly trước, tuy nhiên, trong các dịp thân mật, “quy định" này càng ít được áp dụng. Trong bữa ăn tối với bạn bè, một vị khách có thể đề nghị nâng ly trước thường là để cám ơn chủ tiệc đã tụ tập mọi người lại với nhau.

Nên đảm bảo rằng tất cả các ly đã được rót đầy trước khi mọi người nâng ly. Trong ly không nhất thiết phải có rượu champagne hoặc rượu vang hoặc bất kỳ thức uống có cồn nào khác; việc người không uống rượu nâng ly đựng nước lọc, nước ép hoặc nước ngọt cũng hoàn toàn bình thường. Thậm chí một chiếc ly rỗng còn tốt hơn là không có gì.

Quy định “chủ tiệc nâng ly trước" vẫn được áp dụng trong các bữa tiệc chiêu đãi hoặc các bữa tiệc lớn khác.

Không quy định bắt buộc bất cứ loại thức uống nào khi nâng ly

Thu hút sự chú ý của đám đông

Chủ tiệc phải thu hút sự chú ý của đám đông trước khi nâng ly bằng cách đứng lên và nâng cao ly của mình, đương nhiên không phải bằng cách dùng dụng cụ ăn gõ vào ly.

Đứng hay ngồi

Việc bạn đứng hay ngồi là tùy vào hành động nào tự nhiên hơn. Nếu nâng ly trong lúc dùng thức uống trước bữa tối ở phòng khách, người nâng ly có thể muốn đứng. Ở bàn ăn tối, người đề nghị nâng ly có thể vẫn ngồi nếu đang ở trong nhóm khá nhỏ. Trong trường hợp có trên 10 người trong một bàn, người đề nghị nâng ly phải đứng lên để mọi người có thể nghe thấy mình nói.

Việc đứng hay ngồi khi nâng ly là tùy vào hành động nào tự nhiên hơn

Mặc dù chủ tiệc thường đứng khi mời nâng ly, những người khác – bao gồm người được mời nâng ly – vẫn ngồi, trừ trường hợp người đề nghị nâng ly yêu cầu mọi người cùng “đứng dậy và uống mừng cho cặp đôi hạnh phúc" hoặc “đứng dậy và nâng ly mừng cho vị lãnh đạo đánh kính của chúng ta". Khách đáp trả bằng cách nhấp một ngụm thức uống, không nên uống hết ly; lý do là để bạn có đủ thức uống cho các lần nâng ly tiếp theo. Trong một bữa tiệc trịnh trọng, người chủ trì việc nâng ly thường có nhiệm vụ xen các lần nâng ly vào giữa bữa tiệc trước khi bữa ăn kết thúc và vào trước các bài diễn văn. Thông thường, người đề nghị nâng ly nên đứng trong những dịp trang trọng.

Thời điểm nâng ly

Nếu có người đề nghị nâng ly trong bữa ăn, lần nâng ly đầu tiên thường được thực hiện vào lúc bắt đầu. Thông thường, chủ tiệc sẽ đề nghị nâng ly đầu tiên để chào quan khách. Những người khác bắt đầu đề nghị nâng ly khi món tráng miệng được phục vụ.

Việc nâng ly không bị giới hạn ở những bữa ăn hay sự kiện đặc biệt. Có thể tự ý đề nghị nâng ly bất cứ khi nào bạn thấy phù hợp, như khi một người nâng ly của mình lên và chúc phúc hoặc chúc mừng cho đồng sự của mình.

Cần có thái độ tích cực khi nâng ly

Phản hồi khi được nâng ly chúc mừng

Khi được mọi người nâng ly chúc mừng, người được nâng ly chúc mừng không đứng, cũng không uống một mình. Tất cả những gì mà người được chúc mừng cần làm là ngồi và cười tán thưởng. Khi mọi người đã kết thúc việc chúc mừng, họ chỉ cần đáp trả lời chúc mừng với câu “cảm ơn". Sau đó anh ta/cô ta có thể đứng và nâng cao ly của mình để đề nghị nâng ly với chủ tiệc hoặc bất cứ ai mà mình muốn bày tỏ sự kính trọng.

Chuẩn bị nâng ly

Hãy đảm bảo rằng bạn thực hiện hành động nâng ly chúc mừng ngắn gọn và đúng trọng tâm (đừng cố “cướp diễn đàn"). Nếu hành động nâng ly của bạn là tiết mục nâng ly chính của buổi tối, nên chuẩn bị một bài diễn văn ngắn. Bạn có thể sử dụng ghi chú nếu muốn khi đề nghị nâng ly.

Bài diễn văn có thể kể về một vài dấu ấn cá nhân – sự hồi tưởng, lời nguyện cầu hoặc một câu chuyện phù hợp hoặc một câu chuyện cười – tất cả đều tốt, nhưng chúng nên có liên quan đến bữa tiệc. Việc nâng ly chúc mừng tại tiệc cưới nên hướng đến cặp đôi hạnh phúc, và vân vân. Một chút hài hước, hóm hỉnh cũng sẽ khiến cho buổi tiệc thêm rôm rả.

Nâng ly đột ngột

Việc gia nhập một nhóm người nâng ly là rất dễ. Với một chiếc ly trong tay, bạn có thể nói “Cụng ly!" “Chúc anh/chị/bạn… sức khỏe" hoặc “chúc mừng Huy!" một cách rõ ràng.

Liệu bạn có nên xóa bỏ sự tĩnh lặng khi đột ngột đề nghị nâng ly, hãy tự nhắc nhở bản thân rằng một vài từ ngữ trân trọng và tán dương là tất cả những gì bạn cần: “Chúc mừng Huy, một anh chàng tuyệt vời và là người bạn của tất cả chúng ta!" Sẽ dễ hơn khi bạn có thể liên kết việc nâng ly với bữa tiệc (một người biết cách đề nghị nâng ly nên làm điều này trong các sự kiện), dù bạn đang ở bữa tiệc tối hay tiệc nướng ngoài trời, một bữa tiệc công ty hoặc tụ tập bạn bè.

Share on

Published Tháng Tám 12, 2017
×
  • Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.