Các quy ước cần nhớ khi tổ chức và thưởng thức tiệc tối

Share on

Những ngày cuối tuần là khoảng thời gian chúng ta nghỉ ngơi, thư giãn bên người thân và bạn bè. Đây cũng là khoảng thời gian chúng ta thích tổ chức tiệc tùng để đãi khách. Hãy tìm hiểu quy ước tiệc tối để cùng nhau tận hưởng những giây phút thật thú vị và đáng nhớ.

Bạn cần chuẩn bị những gì?

Một thực đơn được lên kỹ lưỡng

Một bàn ăn với khăn trải bàn vải lanh được là ủi phẳng phiu, dụng cụ ăn bằng bạc bóng loáng, và ly rượu vang

Thực đơn cho bữa tiệc tối thân mật

Thực đơn:

Hãy lên kế hoạch một bữa ăn cân bằng;

Đừng phục vụ thức ăn khó tiêu hoặc quá cay nồng;

Hãy cân bằng các món ăn béo và các món ăn ít béo;

Đừng phục vụ chỉ toàn thức ăn quá cay hoặc quá ngọt.

Thức ăn dễ tiêu – chẳng hạn như món chính salad và súp lạnh – là những lựa chọn hợp lý cho mùa hè.

Thức ăn khó tiêu – chẳng hạn như món hầm và món nướng – nên dành cho mùa đông.

Hãy tận dụng thời tiết theo hướng khác bằng cách tạo ra một thực đơn sử dụng thức ăn tươi theo mùa:

Vào mùa xuân, nên sử dụng bí đỏ;

Vào mùa đông, nên sử dụng bắp cải;

Vào mùa xuân, nên sử dụng cua lột và măng tây;

Vào mùa hè, nên sử dụng rau quả tươi.

Hãy kết hợp hương vị một cách tinh tế

Chuôi của dụng cụ ăn phải được xếp thẳng hàng với vành ngoài cùng của đĩa ăn, cách mép bàn khoảng 2,5cm. Để vành đĩa hoặc vạch bát không che khuất dụng cụ ăn, nên đặt dụng cụ ăn cách mép đĩa khoảng 2,5 cm. Để loại trừ dấy tay trên chuôi, hãy cầm các dụng ăn ở “phần eo" – khu vực giữa chuôi và phần đầu (dùng để ăn) của dụng cụ.

Khoảng cách giữa các chỗ ngồi tối thiểu là khoảng 37,5 cm để khách dễ trở tay, hoặc từ trung tâm của một chỗ ngồi đến trung tâm của chỗ ngồi tiếp theo cần có một khoảng cách gần 60 cm. Bơ phải được để trên đĩa, ly cần được rót đầy nước, và rượu luôn phải ở trạng thái sẵn sàng phục vụ trước khi khách yên vị. Ly uống nước nên được đặt cách mũi dao ăn khoảng 2,5 cm. Đặt lưỡi dao quay về hướng đĩa ăn. Đừng đặt quá 3 dụng cụ ăn ở cùng một phía của đĩa ăn trong cùng một lúc. Khi số lượng khách là số lẻ, thì vị trí chỗ ngồi đánh số lẻ được bố trí đối diện với trung tâm của vị trí chỗ ngồi đánh số chẵn.

Cách bài trí bàn tiệc trang trọng

Để tránh sự bừa bộn, quy tắc chung khi bài trí bàn ăn là không đặt quá 3 dụng cụ ăn ở cùng một phía của đĩa ăn trong cùng một lúc. Trừ trường hợp nĩa ăn sò (hoặc hải sản) sẽ được đặt ở bên phải của chiếc thìa cuối cùng ngay cả khi nó dụng cụ ăn thứ tư được đăt bên phải của đĩa ăn. Cách bài trí bàn cơ bản cho một bữa tối trang trọng cụ thể được trình bày như sau:

Các dụng cụ cần thiết cho bữa tối trang trọng

Đĩa ăn chính: Đặt đĩa ăn chính ở trung tâm chỗ ngồi.

Đĩa đựng bơ: Một đĩa bánh mì nhỏ được đặt bên trên bộ nĩa ăn, chếch về phía trên bên trái của đĩa ăn chính.

Ly nước: Ly uống nước được đặt phía trên dao ăn của mỗi vị khách. Sau đó, những loại ly khác được đặt quanh ly nước.

Ly sâm-banh: Ly rượu sâm-banh có thể được đặt giữa ly nước và các ly rượu khác.

Ly vang đỏ: Ly vang đỏ có bầu ly to hơn và có thể nằm gọn trong lòng bàn tay của bạn nếu muốn.

Ly vang trắng: Ly có phần chân cao và phần thân hẹp. Chỉ nên cầm ly vang trắng ở chân ly.

Ly vang ngọt: Ly vang ngọt cũng được đặt bên phải những ly rượu khác. Đây là một tín hiệu cho biết rằng vang ngọt sủi tăm sẽ được phục vụ với món súp.

Nĩa salad: Nằm ngay bên trái đĩa ăn chính. Cách đĩa ăn 2,5 cm.

Nĩa ăn tối: Nằm bên trái nĩa salad.

Nĩa ăn cá: Nằm bên trái nĩa ăn tối.

Dao ăn (hoặc dao cắt thịt nếu món thịt được phục vụ). Nằm ngay bên phải đĩa ăn. Cách đĩa 2,5 cm.

Dao cắt cá: Nằm bên phải dao ăn.

Dao cắt bơ: Nằm trên đĩa đựng bơ, chuôi dao hơi chếch về phía thực khách.

Thìa súp và/hoặc thìa trái cây: Nằm bên phải dao.

Nĩa sò: Nếu có, nĩa sò nằm bên phải thìa súp (hoặc trái cây). Nĩa sò còn được biết đến với tên gọi nĩa hải sản. Đây là chiếc nĩa duy nhất được đặt bên phải của chỗ ngồi. Mũi nĩa đặt trong lòng thìa súp với chuôi nĩa chếch 45 độ. Nĩa sò cũng có thể được đặt song song với thìa súp.

Thìa và nĩa tráng miệng: Một chiếc nĩa và/hoặc thìa tráng miệng có thể được đặt theo chiều ngang nằm phía trên đĩa ăn chính. Những dụng cụ này sẽ được cung cấp khi món tráng miệng được phục vụ.

Lọ muối: Lọ muối được đặt bên phải lọ tiêu.

Lọ tiêu: Lọ tiêu được đặt bên trái lọ muối, và hơi chệch lên trên lọ muối.

Các lọ muối và tiêu: Được đặt phía trên bộ đồ ăn hoặc nằm giữa hai chỗ ngồi.

Hộp đựng muối: Ở một bữa ăn trang trọng, muối luôn được lấy từ hộp đựng muối, một cách sử dụng muối có điều tiết. Một chiếc thìa nhỏ được đặt trên hộp đựng muối và được dùng để rắc muối vào thứcc ăn.

Bát nước rửa tay: Bát nước rửa tay được đặt trên bàn vào cuối bữa ăn.

Cách bài trí bàn cho bữa tiệc thân mật

Tại một bữa ăn thân mật, việc bài trí bàn ăn không quá phức tạp và tất cả dụng cụ đều được đặt trên bàn cùng lúc. Tùy theo lựa chọn của chủ tiệc, các dụng cụ tráng miệng có thể được mang đến bàn cùng với đĩa tráng miệng.

Dụng cụ cho bữa tiệc thân mật khá đơn giản

Nĩa ăn: Các nĩa được đặt bên trái đĩa ăn. Nĩa cách xa đĩa ăn nhất là nĩa salad. Nĩa đặt kế đĩa ăn là nĩa ăn tối. (Xin lưu ý: trong một bữa ăn trang trọng hơn, salad được phục vụ sau món chính, theo chương trình phục vụ.) Mũi nĩa có thể được đặt hướng xuống theo phong cách châu Âu, hoặc hướng lên theo phong cách Mỹ. Trong việc bài trí bàn ăn theo kiểu Âu, nĩa được đặt trên bàn theo cách nó được cầm: mũi hướng xuống. Theo kiểu Mỹ, mặc dù khi được sử dụng nĩa có mũi hướng xuống để cắt thức ăn, nhưng ta cầm mũi hướng lên để ăn.

Đĩa ăn tối: Đĩa ăn tối được đặt trên bàn khi món chính được phục vụ và không nằm ở trên bàn khi khách ngồi xuống. Những đĩa lớn, chẳng hạn như đĩa ăn tối và đĩa ăn trưa, được đặt cách mép bàn khoảng một 2,5 cm.

Đĩa salad: Đĩa salad được đặt ở bên trái đĩa ăn tối. Các đĩa nhỏ, như đĩa salad, đĩa ăn cá, đĩa tráng miệng, được đặt cách mép bàn khoảng 5 cm.

Dao ăn tối: Dao ăn tối được đặt ở phía bên phải, ngay cạnh và cách đĩa ăn 2,5 cm. Lưỡi dao phải đối diện với đĩa ăn. Nếu món chính cần sử dụng dao cắt thịt bò, thì chiếc dao này sẽ thay thế cho dao ăn chính.

Thìa: Thìa súp nằm bên phải, ở phía ngoài dao ăn.

Đĩa đựng bơ với dao cắt bơ: Một chiếc đĩa bánh mì nhỏ được đặt phía trên các chiếc nĩa, chếch sang phía trên bên trái đĩa ăn chính. Dao phết bơ được đặt nằm trên đĩa bánh mì-và-bơ.

Đồ dùng thủy tinh: Thường thì một ly rượu được dùng cùng với ly nước. Nếu bàn ăn không có nhiều thực khách, nên có chỗ để sắp xếp cốc uống rượu có chân theo cách bạn thích, chẳng hạn như xếpg song song với mép bàn hoặc xếp chéo với cạnh bàn.

Ly nước: Ly nước được đặt ở vị trí gần tay nhất, cách mũi dao ăn tối khoảng 2,5 cm.

Ly rượu: Phải có ít nhất một ly rượu được đặt bên phải và ở trên ly nước.

Khăn ăn: Đặt khăn ăn ở trung tâm chỗ ngồi, hoặc bên trái của chiếc dĩa cuối cùng.

Tách cà phê: Đặt một chiếc tách và đĩa lót ly ở bên phải của chỗ ngồi. Thìa cà phê nằm bên phải đĩa lót ly. Những dụng cụ này phải cách dụng cụ ăn xa nhất khoảng 2,5cm. Mép trên của nĩa lót phải nằm thẳng hàng với vành trên của đĩa hoặc mép bát. Tay cầm tách đặt ở vị trí 4 giờ để thuận tiện cho việc lấy tách.

Thìa và nĩa tráng miệng: Trong một bữa ăn thân mật, hai dụng cụ ăn được dùng cho món tráng miệng, các dụng cụ được đặt trên bàn hoặc nằm trên đĩa ăn tráng miệng. Thìa tráng miệng (hoặc dao tráng triệng) được đặt nằm ngang trên bàn, phía trên đĩa ăn chính, chuôi hướng về bên phải. Đĩa tráng miệng được đặt bên dưới thìa tráng miệng (hoặc dao tráng miệng),chuôi hướng về bên trái. Dụng cụ dùng món tráng miệng cũng có thể được trình bày trên đĩa tráng miệng giống như cách phục vụ trang trọng.

Muối và tiêu: Vì số người sử dụng muối nhiều hơn so với số người sử dụng tiêu (và hầu hết mọi người đều dùng tay phải), nên lọ muối được đặt bên phải lọ tiêu, ở vị trí gần tay phải hơn. Vị trí lọ tiêu là ở bên trái lọ muối, và cụ thể hơn là nó nằm chơi chếch phía trên lọ muối. Lọ muối và tiêu nhỏ, cao xấp xỉ 3,75 cm, nên ở giữa bàn nếu bàn đông người. Chúng được đặt trên bộ đồ ăn hoặc nằm giữa hai chỗ ngồi.  Vì muối mịn hơn so với tiêu, nắp của lọ muối có lỗ nhỏ hơn và nhiều lỗ hơn so với lọ tiêu. Tiêu có hạt to hơn so với muối, và nắp của lọ được làm to hơn nhưng ít lỗ hơn so với lọ muối.

Share on

Published Tháng Tám 31, 2017
×
  • Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.