Khám phá thư viện không cửa sổ Beinecke tại Đại học Yale

Share on

Beinecke Library là một trong những thư viện lớn nhất thế giới được dành riêng cho việc lưu trữ và bảo quản tài liệu, sách hiếm cũng như các bản thảo văn học tại Đại học Yale. Khác với các thư viện thông thường, toàn bộ tài liệu ở đây sẽ không được lưu hành ra bên ngoài, sinh viên, giảng viên và cá nhà nghiên cứu chỉ có thể mượn sách và đọc tại phòng đọc bên trong thư viện sau khi đã đăng ký.

Được thiết kế bởi Gordon Bunshaft – kiến trúc sư hàng đầu về phong cách thiết kế hiện đại từ giữa thế kỷ 20, Beinecke Library là món quà của dòng họ Beinecke và kể từ năm 1963 đến nay, đã tích lũy được rất nhiều bộ sưu tập sách quý. Để tạo ánh sáng cho không gian bên trong mà không cần phải trổ cửa sổ, kiến trúc sư Gordon đã sử dụng những tấm đá cẩm thạch tông màu xám trắng dày 3,5cm với khả năng lọc ánh sáng tự nhiên nhằm đảm bảo không gây tổn hại đến chất lượng của những cuốn sách được trưng bày.

Beinecke Library hiện có 180.000 đầu sách ở tháp chính cao 6 tầng và khoảng 1 triệu đầu sách ở tầng hầm. Nhiệt độ và độ ẩm trong phòng luôn được duy trì ở mức ổn định để có thể bảo quản sách qua các thế hệ nối tiếp.

Share on

Published Tháng Chín 4, 2017
×
  • Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.