Nghệ thuật sử dụng xe hơi để mỗi hành trình đều là thú vui bất tận

Share on

Du lịch bằng xe hơi luôn là một trải nghiệm cực kỳ thú vị. Bạn vừa được tự do vãn cảnh, vừa có không gian riêng tư cùng gia đình hay chiến hữu. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được rằng, việc lái xe đường dài luôn đem lại nhiều mệt mỏi và căng thẳng cho tài xế dù họ là ai.

Một nhà chế tác xe hơi nổi tiếng từng nói đại ý: Cuộc đời luôn có sự phân công rõ ràng, có những người sinh ra để cầm lái, số khác chỉ nên ngồi ở ghế hành khách. Nếu ví von một cách hình tượng hơn, người lái chính là DJ trong một vũ trường. Họ phải là người quyết định mọi tiết tấu cho cuộc chơi. Để có một chuyến đi tốt đẹp, hãy lưu ý một số nguyên tắc ứng xử sau đây.

Để những chuyến đi luôn tràn ngập niềm vui, hãy tuân thủ một vài nguyên tắc đơn giản

Đừng biến mình thành “nô lệ của công nghệ”

Ngày nay, xe hơi thường được tích hợp vô số tiện ích liên lạc và giải trí dành cho cả người lái và hành khách như chức năng điều khiển giọng nói, kết nối điện thoại, màn hình DVD, sóng wifi, đài tiếng nói…Tuy nhiên, đừng vì thế mà tỏ ra khiếm nhã, luôn dán mắt vào mào hình điện thoại ngay từ lúc lên xe cho đến khi dừng chân. Đừng khiến người đi cùng có cảm giác bạn không hề hiện diện ngay sau lưng họ. Đừng gây khó chịu cho họ bằng cách “tám” chuyện say sưa mùi mẫn quên cả đất trời với cô bồ mới quen. Nên nhớ, xe hơi không phải là giường ngủ nhà bạn.

Phải biết minh định việc mà bạn đang làm là một phần của trải nghiệm chung hay chỉ khiến bạn “ngó lơ” người đi cùng. Người đồng hành sẽ thấy mát ruột hơn nếu bạn tra cứu giúp họ điểm dừng chân tiếp theo hay tải thêm vài ca khúc cho chuyến đi thêm phần sôi động.

Công nghệ đem lại nhiều tiện ích, nhưng đừng quá phụ thuộc

Ứng xử tử tế dù bạn là khách hay chủ

Tục ngữ có câu: “Chim khôn kêu tiếng rảnh rang. Người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe”. Một người có văn hóa ắt biết ứng xử có chừng mực khi bước lên xe hơi – không gian được xem như tổ ấm thứ hai của chủ xe.

Nếu bạn là tài xế, hãy giới thiệu sơ qua cho bạn bè về chiếc xe của mình, đặc biệt là các công nghệ đi kèm. Hãy hướng dẫn cho họ đâu là nút chỉnh điều hòa, đèn đọc sách, nút điều khiển rèm cửa sổ hoặc thiết thực hơn là cổng sạc điện thoại. Ngoài ra, tài xế cũng nên chủ động đóng/mở cửa và cốp xe cho hành khách khi cần. Hãy là người cuối cùng bước lên xe.

Còn nếu bạn là khách đi cùng, hãy chủ động góp công sức một cách tích cực. Bạn có thể chi trả một phần hóa đơn tiền xăng, dò bản đồ cho người lái hay mua đồ ăn thức uống để mang lên xe. Đừng bị động theo kiểu “tay không tận hưởng” như thể bạn là khách VIP của  một tour du lịch trọn gói.

Đi một mình thì thế nào cũng được, nhưng có khách đi cùng là một chuyện khác

Ngoài ra, không nên tự tiện điều chỉnh âm nhạc, nhiệt độ trong xe hay đóng/mở cửa kính khi chưa hỏi ý kiến tài xế. Điều này có thể gây khó chịu hay tạo ra bất ngờ cho người lái và dẫn đến tai nạn.

Dĩ nhiên, mọi nguyên tắc đều cần sự thỏa hiệp nhất định. Tài xế không nên quá “độc đoán” trong mọi việc. Đừng biến chiếc xe thành lò sưởi di động hay tra tấn người đi cùng bằng thứ âm nhạc chát chúa chỉ để thỏa mãn sở thích của bản thân.

Đừng quá lệ thuộc vào Google Map

Thật ra, các công nghệ dẫn đường và định vị đã đạt đến mức “siêu phàm” trên xe hơi. Chỉ cần chọn điểm đi và đến là bạn đã có một lộ trình tối ưu nhất.

Tuy nhiên, đừng vì thế mà phó mặc cho các hệ thống dẫn đường. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đi vào một vùng không có sóng điện thoại. Hoặc đơn giản là bản đồ chỉ sai?  Sự căng thẳng, thậm chí lo sợ hay cáu gắt sẽ đến ngay tức thì.

Bởi thế, nói gì thì nói, cứ phải phòng thêm một bản đồ bằng giấy loại in thật to và rõ. Nếu tài xế không thật rành đường, cứ mạnh dạn yêu cầu sự hỗ trợ từ người đi cùng. Nếu cả hai cùng không biết, đừng ngại dừng xe hỏi dân bản địa. Đừng để rơi vào cảnh “sai một li, đi chục cây số”.

Share on

Published Tháng Mười 23, 2017
×
  • Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.