Tại sao đá Opal đen lại đắt giá?

Share on

Đá Opal, hay còn gọi là đá mắt mèo tại Việt Nam, được đánh giá cao bởi khả năng tán xạ ánh sáng ba chiều tạo nên vẻ đẹp lấp lánh hiếm có cùng dải màu sắc phong phú. Để tìm được một viên đá Opal quý giá, tốt nhất hãy đến Úc, nơi nắm giữ gần như 100% nguồn cung Opal cho toàn thế giới.

Thật không may, hiện nay vẫn chưa có một thiết bị nào đủ khả năng dò tìm được vị trí chính xác của mỏ Opal trong tự nhiên, các công ty khai khoáng sẽ chọn một số khu vực được cho là “giàu" khoáng sản, sau đó đào những hố sâu trung bình 20 mét để thợ mỏ xuống tìm kiếm. Quá trình này đòi hỏi sự thận trọng tuyệt đối bởi ẩn chứa nguy cơ chấn thương nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong.

feat_blackopal_01
Đá Opal đen đặc trưng bởi sắc đen chủ đạo pha trộn cùng nhiều dải màu sinh động

Chính vì nguy hiểm như thế, “phần thưởng" nhận được nếu có thể khai thác đúng loại đá Opal đen hiếm gặp nhất sẽ vô cùng hậu hĩnh, giá trị của mỗi carat đá Opal đen thô có thể lên tới 15.000 AUD, tương đương một viên kim cương đỏ. Có tên gọi Opal đen, nhưng loại đá này lại không chỉ có mỗi một màu đen đúng nghĩa, bên cạnh đó còn sở hữu hàng loạt dải màu pha trộn vào nhau một cách đầy mê hoặc.

Opal đen tách biệt với những loại Opal khác nhờ thành phần chứa cacbon và oxit sắt, trọng lượng nhẹ hơn, đồng thời đặc trưng bởi tông màu đen hoặc xám chủ đạo, điểm xuyến bằng nhiều màu sắc rực rỡ khác như xanh ngọc, xanh dương, cam, tím (màu cầu vồng)… tạo nên tổng thể lung linh kỳ ảo.

Ngoài yếu tố quý hiếm, giá trị cuối cùng của một viên đá Opal đen thường được xác định dựa trên nhiều khía cạnh khác, chẳng hạn như độ lấp lánh, tông màu, hình dạng, độ dày của dải màu và cảm nhận cá nhân. Quá trình cắt gọt và đánh bóng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến giá trị của viên đá. Sau cùng, người ta mới chú trọng đến trọng lượng và kích thước.

Share on

Published Tháng Mười Hai 25, 2017
×
  • Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.