Kỳ quan siêu thực được kiến tạo từ những nhánh hoa

Share on

Thủ đô Paris vẫn dịu dàng và thơ mộng trong con mắt của nghệ sỹ thực vật Duy Anh Nhan Duc, hoặc ít nhất đó chính là điều anh mang tới cho kinh đô ánh sáng. Với nhiều buổi triển lãm diễn ra tại Parc Floral de Paris, Musée en Herbe, trung tâm nghệ thuật Châteaugiron ở Brittany, và những dự án hợp tác cùng Louis Vuitton, Jardin du Roi de Versailles, nhạc hội We Love Green, chàng nghệ sỹ phong lưu quyến rũ người xem bằng sự tinh khôi của cây cỏ, hoa lá, các loại quả, để rồi bị choáng ngợp bởi những cấu trúc bay bổng đòi hỏi sự tinh tế ở cấp độ cao nhất.

Để tả về Duy Anh Nhan Duc, chỉ cần gói gọn bằng danh hiệu nghệ sỹ, người yêu thiên nhiên và bậc thầy của sự kiên nhẫn. Sinh ra tại Việt Nam và chuyển đến Pháp lúc 10 tuổi, anh dành tình yêu cho thực vật ngay từ thời thơ ấu. Đối với anh, vẽ chính là cách để kết nối với văn hóa và hình ảnh quê nhà. “Từng ký ức tôi lưu giữ trong tâm trí suốt bao năm qua đều gắn liền với từng ngọn cỏ, nhành cây ở Việt Nam,” anh hồi tưởng. “Đó là những bức họa về một thế giới tưởng tượng, nơi mà cây cối cai trị. Từng chút một, tôi dần đi khỏi trường phái tả thực, khao khát có thêm chất liệu, màu sắc, mùi hương và cả hình dáng. Cuối cùng, thực vật trở thành chất liệu sáng tác tuyệt vời của tôi.”

Chính vì thế mà chúng ta may mắn được chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật với đủ kích cỡ, được bao phủ bởi cỏ ba lá, anh túc, tú cầu, địa y, gai hoa hồng, lúa mạch, đài sen,…. Từng chất liệu đều gắn liền với nỗi niềm và ký ức tuổi thơ của chàng nghệ sỹ 35 tuổi. “Một nhánh cỏ ba lá sẽ gợi nhớ lại ngày bé với những cuộc săn tìm cỏ bốn lá thần kỳ. Hay hạt cây phong với những chiếc cánh mà chúng ta thường tung lên để chúng xoay tròn như những chiếc trực thăng đồ chơi.” Thế nhưng, bồ công anh mới là loài cây đặc biệt nhất với Duy Anh. “Dù bạn là ai, đến từ đâu, loài hoa này luôn có sức quyến rũ kỳ lạ. Niềm vui thời thơ bé khi ấy chỉ đơn giản là thổi nhẹ vào bông hoa, để rồi hàng trăm hạt giống như tan vào không khí.”

Có thể cảm nhận được niềm hạnh phúc gắn với bồ công anh luôn thường trực trong tâm hồn của anh. Năm 2014, sự nghiệp của Duy Anh được nâng lên một tầm cao mới với dự án hợp tác cùng nhà bán lẻ nổi tiếng Colette. Khi đó, anh đã giới thiệu với thế giới “M. Bibor”, nhân vật may mắn của anh, trong hình dạng một chú gấu Mặt Trăng. Giống như truyện cổ tích, người bạn tưởng tượng này tạo ra hàng trăm ngôi sao bằng việc thổi tung những bông bồ công anh. Dự án gần đây nhất của anh cũng gắn liền với loài hoa thanh khiết này, nhưng ở một cách rất khác. Được mời đóng góp vào dự án đặc biệt dành cho nghệ thuật châu Á của nhà đấu giá Christie’s, Duy Anh mang tới “Dedelion Light”, một món đồ trang trí thể hiện sự mong manh và khó nắm bắt của loài cây ưa thích của anh. Được bảo quản trong những quả cầu thủy tinh, những hạt tự tỏa sáng trong bộ khung hình học điểm xuyến bởi vàng lá.

Đối với Duy Anh, nghệ thuật thực vật chính là một cách thể hiện ý thức của bản thân với tự nhiên, mời gọi mọi người ngắm nhìn thiên nhiên quý báu bằng một con mắt mới. Anh tin rằng mỗi chúng ta cần phải biết cách chăm sóc hành tinh này, tôn trọng và sử dụng các tài nguyên một cách điều độ, thiết lập một mối quan hệ bình đẳng với những loài vật khác đang sinh sống trên trái đất. “Tôi có một cô con gái 2 tháng tuổi, vì thế vấn đề biến đổi khí hậu lại càng trở nên hệ trọng hơn với cá nhân tôi. Nếu muốn đảm bảo chất lượng cuộc sống bền vững cho thế hệ kế tiếp, chúng ta cần phải thay đổi sâu sắc tầm nhìn của xã hội và thế giới.”

Khi được hỏi liệu rằng một ngày nào đó khán giả Việt Nam có cơ hội được thưởng thức triển lãm của anh tại quê nhà, Duy Anh đã không khỏi hào hứng với ý tưởng được hợp tác cùng các nghệ nhân địa phương liên quan tới những kỹ thuật truyền thống như sơn mài hoặc gốm sứ. Có lẽ vào một ngày không xa, chúng ta sẽ được tận mắt nhìn ngắm những hạt tự của bồ công anh trong một sức sống mới đầy bay bổng.

www.instagram.com/duyanhnhanduc

Share on

Published April 2, 2018
×
  • No products in the cart.