Những mặt cắt phong cách của John F.Kennedy

Share on

Từ Princeton đến Nhà trắng, phong cách của cố Tổng thống Hoa Kỳ trưởng thành theo con đường sự nghiệp.

Có thể thật khó mà tưởng tượng nổi, ngay tại một nơi như Nhà Trắng với những chiếc cà vạt đỏ thẫm căng thẳng chuyện chính sự, lại tồn tại một Tổng thống được phong tặng danh hiệu biểu tượng thời trang. Thế nhưng với John F. Kennedy, vị Chỉ huy trưởng trẻ nhất và bảnh bao nhất từng được trúng cử, thời trang như một cuộc dạo chơi nhẹ nhàng và đầy ngẫu hứng. Ông chưa bao giờ là một người hoàn hảo đến từng chi tiết, cũng không phải là người khoác lên mình những bộ complê được may đo tinh vi. Với tủ quần áo đơn giản và đa dạng của mình, phong cách của ông luôn dẫn đầu theo cách mà không vị Tổng thống nào làm được kể từ đó đến nay.

Dù làm việc trong một môi trường chính trị căng thẳng như Nhà Trắng, cố Tổng thống Hoa Kỳ John F. Kennedy vẫn sở hữu phong cách thời trang khiến hậu thế phải ngưỡng mộ.

Khi còn ngồi ghế nhà trường

Có thể dễ dàng nhìn thấy phong cách của ông được hình thành từ thời gian theo học tại Princeton, nơi ông bước đi trong những hành lang cổ kính bao bọc bởi cây thường xuân. Mặc dù đã phảng phất hình dáng của một Tổng thống với những bộ complê hai hàng khuy theo phong cách thường nhật, anh chàng đôi muơi ngày nào thường khoác lên mình những bộ quần áo truyền thống của Ivy League, mang phong thái khỏe khoắn, giản dị và cổ điển.

Trong suốt thời sinh viên, vị cố tổng thống thường được biết đến với hình ảnh chiếc cà vạt kẻ sọc đỏ đậm nét đảng Cộng hoà, áo dệt kim kiểu mọt sách, áo sơ mi oxford và áo len tweed kiểu Anh quốc. Ngay cả sau khi rời đi, trên con đường theo đuổi sự nghiệp chính trị của mình, ông vẫn luôn thích ăn bận một cách thoải mái và nhẹ nhàng, những chiếc áo khoác nhung tăm với hàng khuy đã sờn, quần vải được gấp gấu, những đôi giày lười hơi cũ. Kennedy luôn muốn thể hiện bản thân mình qua phong cách, ông muốn mình là một người lãnh đạo của toàn dân, chứ không phải là một thành viên của Bờ Đông, của giới thành thị cao cấp.

Tại nơi làm việc

Đến khi Kennedy đã làm chủ căn phòng vĩ đại nhất trong cuộc chơi chính trị, ông bắt đầu tinh chỉnh và suy nghĩ lại về phong cách cá nhân. Những chiếc cà vạt kẻ sọc hoặc bằng len của thời tuổi trẻ nay đã biến mất, thay vào đó là những khối màu đơn sắc bằng lụa định hình sự sắc sảo của ông. (Khi bị ám sát, ông đang đeo một chiếc cà vạt lụa màu xanh đậm của thương hiệu Christian Dior.) Sự thay đổi này nhận được cú gật đầu từ giới thời trang, đặc biệt là khi những chiếc cà vạt ưa thích của ông thon gọn dần, bám theo xu hướng của những năm cuối 50 và đầu 60.

Bộ cánh Kennedy hay mặc khi làm việc tại phòng Bầu dục thường là một chiếc áo sơ mi trắng cổ nhọn, nằm dưới một bộ complê xanh đậm hoặc xám đậm. Ông luôn muốn được nhìn nhận là một chính trị gia kiên trì và đáng tin cậy, chính vì thế những bộ complê của ông thể hiện hình ảnh một con người cần cù chăm chỉ. Chúng ta có thấy phần đệm vai mỏng hơn bình thường, cứng cáp và đặc biệt không xẻ tà. Những bộ quần áo của ông thường được may đo bởi Brooks Brothers, một nhà may Mỹ trung thực dành cho một người đàn ông Mỹ trung thực.

Mặc dù trong lễ nhậm chức, Kennedy đội một chiếc mũ chóp cao, chúng ta chưa bao giờ nhìn thấy ông đội chiếc mũ đó lần thứ hai. Trên thực tế, ông từ chối đội các loại mũ trịnh trọng, và phần nào đó tạo nên sự ảnh hưởng đến phong cách thời trang đại chúng, với các loại phụ kiện dành cho nam giới suy giảm trong những năm 1960.

Những giây phút nghỉ ngơi

Những hình ảnh được lưu giữ lâu nhất của Kennedy lại chính là khi ông thoải mái nghỉ ngơi trong cuộc sống thường nhật. Một trong những tình yêu lớn nhất trong cuộc đời ông chính là chiếc thuyền buồm Victura, một món quà năm khi 15 tuổi của cha ông. Và những ảnh hưởng của biển cả chắc chắn thể hiện trong nhiều lựa chọn trang phục của ông, một phong cách tươi trẻ khỏe khoắn cùng nắng vàng và biển xanh.

Ông yêu thích áo polo, cả loại dài và ngắn tay, trong màu trắng, xanh và xám; nhiều khi ông khoác thêm áo len hoặc áo cardigan ra ngoài những ngày lộng gió. Trên boong thuyền, ông chiến đấu lại những cơn gió của New England bằng một chiếc áo gió G-1 Flight Jacket, một phiên bản kỹ thuật của chiếc áo bomber thời hiện đại.

Mỗi khi lên bờ, ông sẽ phối quần vải khaki hoặc màu kem với áo sơ mi oxford, đôi khi gọn gàng với một chiếc áo len cổ tròn ở ngoài, tất nhiên không thể thiếu giày lười, giày docksider, hoặc giày vải trắng. Để hoàn thiện bộ trang phục, ông thường đeo thêm một chiếc kính đồi mồi, nhưng không phải là Rayban Wayfarers. Các nhà sử học đã phát hiện ra rằng, American Optical TC74-51, Cabana TS 2505 và Universal Optical “Mansfield Square" là những chiếc kính ưa thích của cố Tổng thống. Thế nhưng chắc chắn Kennedy không quan tâm đến những chi tiết này đâu, ông vốn là một người thoải mái, khiêm tốn và thực tế.

Share on

Published May 23, 2018
×
  • No products in the cart.