Dấu ấn tiên phong

Share on

Porsche 911 GT3 RS sẽ là chiếc siêu xe đầu tiên sử dụng công nghệ kính Gorilla Glass.

Được phát triển bởi Corning, một công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ, Gorilla Glass là loại kính cường lực siêu bền, dễ tạo hình và có khả năng chống trầy vượt trội do được xử lý bằng quy trình hiện đại, có thể loại bỏ ngay cả những khuyết điểm nhỏ nhất. Vật liệu này khá thông dụng trong lĩnh vực chế tạo màn hình điện thoại thông minh cũng như các thiết bị điện tử, song còn khá xa lạ với ngành công nghiệp xe hơi.

Trước đó, Porsche đã thử nghiệm một chất liệu tương tự trên kính sau của chiếc 918 Spyder Weissach, nhưng đây là lần đầu tiên hãng xe hơi cao cấp của Đức sử dụng Gorilla Glass trên mẫu xe đua mới 911 GT3 RS.

Xét về mục tiêu giảm thiểu trọng lượng tổng thể của GT3 RS, kính sau chế tạo từ Gorilla Glass chỉ cắt giảm được 2kg. Tuy nhiên, đó không phải là lợi ích duy nhất của loại vật liệu này. Kính xe truyền thống chỉ ngăn chặn được 70% bức xạ tử ngoại, trong khi lớp kính mỏng như lớp phim này có thể đạt đến con số 90%. Hơn nữa, kính càng mỏng thì càng giảm thiểu được các biến dạng quang học.

Dù vậy, Gorilla Glass vẫn tồn tại một số mặt hạn chế nhất định, chẳng hạn kính cửa sổ bên hông làm bằng vật liệu này dễ bị luồng không khí bẻ cong, cản trở quá trình đóng cửa kính khi xe di chuyển ở tốc độ cao. Ngoài ra, Gorilla Glass hiện đang là một loại vật liệu khá đắt đỏ. Tuy nhiên, bước đi tiên phong của Porsche trong lĩnh vực sản xuất xe hơi có thể tạo lên một trào lưu sử dụng loại kính cao cấp này, tạo tiền đề cho quá trình hạ giá thành sản xuất.

Share on

Published September 2, 2018
×
  • No products in the cart.