Bí mật chế tác pha lê hoàng gia Pháp

Share on

Thắp lại lịch sử nghề thủ công cho hoàng gia Pháp từ thế kỷ 18

Chuyên cung cấp các đồ dùng pha lê phục vụ tầng lớp vua chúa quý tộc, Saint-Louis là tên gọi của xưởng chế tác thủy tinh Hoàng gia Pháp được vua Louis XV lập nên vào năm 1767. Hơn hai thế kỷ sau, xưởng chế tác này vẫn hoạt động và không ngừng đổi mới cách tân.

Nằm ẩn sâu trong khu rừng Moselle phía Đông Pháp, những ngọn lửa nung tại xưởng Saint-Louis chưa bao giờ tắt. Trước những yêu cầu tạo ra những bộ bàn tiệc tinh xảo cho hoàng gia, pha lê Saint-Louis thể hiện sự dấn thân đến cùng trong nghề thủ công, đầy bản năng và thực tế. Một cuộc đua giữa ngọn lửa nung và thời gian, chính dòng thủy tinh lỏng rực rỡ như dung nham, cơ bắp và bộ phổi khỏe mạnh, những ý tưởng đột phá và đôi tay tài hoa đã tạo ra những tác phẩm pha lê, các mẫu trang trí mang tính nghệ thuật đỉnh cao.

Hãy cùng Robb Report khám phá quy trình tạo nên những tuyệt phẩm tinh xảo này.

1. Nhóm lửa

Tại cửa lò nung, trước một “hỏa ngục” 2.642 độ C, quá trình nấu thủy tinh đã được tôi luyện và đạt đến trình độ đỉnh cao.

2. Tạo hình

Mỗi tác phẩm của Saint-Louis đều được chế tác thủ công và xử lý vật lý song song. Sau khi thủy tinh đã được thổi tạo hình, nghệ nhân sẽ có vài phút để tạo – chỉnh hình bằng các công cụ tinh vi, tính toán chính xác đến từng giây cho các thao tác cắt tay, tỉa, xoắn, kéo giãn để tạo ra tác phẩm cuối cùng.

3. Nền móng

Là một biểu tượng của hoàng gia Pháp, chiếc bình Versailles nổi bật với bộ đế ngoại cỡ. Thợ thủ công sẽ tạo hình và gia cố phần đế sau khi làm nguội ở nhiệt độ 1.1120C.

4. Cắt tỉa

Các chuyên gia trang trí sử dụng 1 bánh xoay để chạm khắc các hình ngôi sao và kim cương trên mặt pha lê.

5. Thắp lên lịch sử

Bậc thầy thủ công sẽ lắp ráp bộ đèn chùm hoàn chỉnh, vốn được chế tạo từ các nguyên liệu như gỗ, thủy tinh, pha lê. Đặc biệt, chiếc đèn chùm Hoàng gia có thể lắp tối đa tới 48 bóng đèn.

Share on

Published October 18, 2018
×
  • No products in the cart.