Bản chép tay của Einstein: Hiện vật vô giá

Share on

Hai bản ghi chú viết tay của Albert Einstein vừa được bán đấu giá với tổng giá trị lên đến 1,8 triệu đô la Mỹ. Các bản chép đều viết bằng tiếng Đức và được gửi đến dịch vụ chuyển phát nhanh Tokyo vào tháng 11/1922.

Bản đầu tiên có giá 1,56 triệu đô la Mỹ, viết rằng: “Một lối sống khiêm nhường mang lại nhiều hạnh phúc hơn hành trình theo đuổi thành công và cảm giác thao thức liên tục vì điều đó” (theo bản dịch của nhà đấu giá). Giá trị ước tính ban đầu của hiện vật này chỉ vào khoảng 5.000-8.000 đô la Mỹ.

Mẫu thứ hai được bán với giá 240.000 đô la Mỹ, với ý nghĩa tích cực hơn: “Có chí thì nên”. Nhà đấu giá Winner’s, có trụ sở tại Israel, ban đầu chỉ kỳ vọng thu về 1.000 đô la Mỹ cho văn bản có một dòng chữ duy nhất này.

Nhà khoa học Đức chỉ được biết tin ông đoạt giải Nobel Vật lý qua điện tín

Các bản chép tay đều được viết trên giấy ghi chú của khách sạn Imperial ở Ginza, Tokyo, nơi Einstein đã thuyết giảng trong chuyến du ngoạn châu Á. Nhà khoa học Đức chỉ được biết tin ông đoạt giải Nobel Vật lý qua điện tín. Einstein tuy không tham gia lễ trao giải ở Stockholm nhưng đã nhận được sự chào đón nồng nhiệt ở thủ đô Nhật Bản.

Với danh tiếng vừa có được, ông đã đưa hai tờ ghi chú cho người đưa thư vì thời đó người Nhật không quen nhận tiền tip. “Ông ấy dặn người đưa thư giữ chúng cẩn thận vì giá trị trong tương lai sẽ cao hơn cả tiền tip”, Winner’s tiết lộ thêm.

Share on

Published June 21, 2018
×
  • No products in the cart.