Người kiến tạo chuẩn mực mới cho F&B Việt

Share on

Phải làm gì để mang lại diện mạo mới cho ngành F&B và giải trí cao cấp tại Việt Nam? Đó là trăn trở của ông Trịnh Lai, CTHDQT Element Management Group, khi nói về xu thế của ngành này.

“How can I elevate & transform luxury F&B  –  entertainment industry standard in Vietnam?" This is the constant concern of Mr. Trinh Lai – Chairman of Element Management Group – when asked about the upcoming trends.

Là cha đẻ của hệ thống nhà hàng-quán bar cao cấp ở TP.HCM như Chill Sky Bar, Sorae và chuỗi nhà hàng món Hoa San Fu Lou… ông có thể chia sẻ về hành trình của mình trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng? Yếu tố nào đã thúc đẩy hoặc truyền cảm hứng để ông dấn thân vào ngành này?

Having found some of the most recognized luxury restaurants and bars in Ho Chi Minh City: Chill Sky Bar, Sorae, Qui Cuisine & Mixology, Envy Club and Chinese restaurant chain San Fu Lou. Can you share your journey within this industry? And what inspires & motivates you to begin this incredible journey?

Định cư tại Đan Mạch từ nhỏ, ở lứa tuổi 14-15, tôi vừa học, vừa làm với nhiều vị trí công việc khác nhau trong ngành ẩm thực, nhà hàng, bắt đầu từ chân phục vụ, đầu bếp, bartender, cho đến quản lý nhà hàng… 18 tuổi, gom góp được một khoản tiền, tôi bắt đầu khởi nghiệp bằng việc mở một cửa hiệu takeaway đầu tiên chuyên bán các món ăn nhanh. Sự thành công ngay ở bước khởi nghiệp ban đầu này đã khích lệ tôi rất nhiều, cho tôi niềm tin để dấn thêm bước nữa: mua lại một nhà hàng món Hoa trong thành phố và biến nó thành điểm đến yêu thích của khách hàng. Cứ thế, ở tuổi 25, tôi đã sở hữu tới 9 cửa hiệu, nhà hàng, cà phê tại Đan Mạch.

I grew up in Denmark, and was a working student as early as 14/15 years old. I was in various positions in the food industry: from being a waiter to a bartender, restaurant manager… When I was 18 years old, I started my own fast food store. This early success encouraged and gave me the confidence to acquire a Chinese restaurant and completely transform it into one of the hottest spots in town. At the age of 25, I had opened up to 9 outlets of restaurants and coffee shops in Denmark.

Sau nhiều chuyến khám phá các quốc gia trên thế giới, năm 2007, tôi trở về Việt Nam thăm quê hương và nhận ra đây là một thị trường rất tiềm năng. Mất một năm tìm hiểu, trải nghiệm và tạo dựng mối quan hệ tại thành phố này, tôi quyết định thử thách mình với sứ mệnh tạo dựng những nhà hàng tên tuổi tại đây như Chill Sky Bar, Sorae, chuỗi nhà hàng món Hoa San Fu Lou.

In 2007, after exploring many countries in the world, I came back to visit Vietnam and immediately recognized the immense potential of this market. After 1 year of researching, experiencing and making connections in the city, I decided to challenge myself with the mission to create brands such as Chill Sky Bar, Sorae and Chinese restaurant chain San Fu Lou.

Năm 2016, tôi tiếp tục tạo dựng VISE Hospitality với Qui, nhà hàng lounge theo phong cách Asian Fusion, và Envy, nhà hàng-club theo mô hình nhà hát – một concept hoàn toàn mới tại thị trường Việt Nam.

In 2016, I created VISE Hospitality with Qui – A fusion, Asian inspired Lounge & Restaurant; and Envy, Club-house with a theatre flare, this was a completely new concept for the Vietnamese market.

PRIME XXI là một trong 4 dự án mới đầy tham vọng của EMG

Sau khi chuyển nhượng các nhà hàng này cho nhà đầu tư, tôi lại tiếp tục thử thách bản thân bằng việc tạo dựng một đế chế mới – Element Management Group (EMG) với các dự án đầy thách thức: SKY XX, PRIME XXI, Lai, và Towa. Có thể nói, hành trình của tôi là một chuỗi vượt qua thử thách với sứ mệnh tạo nên diện mạo mới cho ngành ẩm thực và giải trí cao cấp tại Việt Nam.

After transferring these restaurants to investors, I challenged myself again to create a new empire – Element Management Group (EMG) with many exciting and exceptional projects: SKY XX, PRIME XXI, Lai, and Towa. It’s been a journey of overcoming the challenges to shape and transform the luxury F&B – Entertainment industry in Vietnam.

Vậy đâu là xu hướng mới trong lĩnh vực này, thưa ông?
In your opinion, what are the new trends of the industry?

Về ẩm thực nói chung, tôi đang nhìn thấy xu hướng ẩm thực Á theo phong cách fusion. Bạn có thể thấy sự lấn át của các chuỗi nhà hàng Hàn Quốc và Nhật Bản so với các nhà hàng Âu. Còn nếu xét về ẩm thực cao cấp (fine dining), có vẻ như classic fine dining đang dần đánh mất đi hào quang của mình. Điều này cũng dễ hiểu thôi, thế hệ millennial – những người trẻ năng động, có thu nhập tốt, am hiểu công nghệ, thích di chuyển đang tạo ra một xu thế mới: ẩm thực cao cấp hiện đại (modern fine dining). Ở Việt Nam, mức thu nhập của người Việt và chất lượng cuộc sống của họ đang được cải thiện đáng lể, do đó, nhu cầu thưởng thức ẩm thực và giải trí cao cấp cũng đang dần tăng lên.

As for F&B industry in general, I’m seeing Fusion restaurants with Asian inspired features. You can see an overwhelming dominance of Korean and Japanese cuisines over their European counterpart. As for Fine dining, it seems classic fine dining is not appreciated as much anymore. This can be understood from various angles as the Millennial generation – who are active, rich, tech-savvy & well-traveled – are creating a new trend: modern fine dining. In Vietnam, the average income and standard of living have improved considerably. Therefore, the demand for luxury leisure outlets is on the rise.

Điều gì khiến anh tin rằng EMG sẽ thành công và đâu là điểm tạo nên sự khác biệt cho các nhà hàng mới của anh so với những “đứa con” ra đời trước đó?
What makes you believe EMG will be a success and what differentiates EMG from its predecessors?

Với kinh nghiệm và bản lĩnh của một người lăn lộn trên 20 năm trong nghề, tôi có thể khẳng định rằng, đằng sau mỗi một sản phẩm tôi tạo ra đều có một cuộc câu chuyện thú vị, một bản sắc riêng chứ không phải là bản sao của nhau. Chỉ cần đặt chân vào bất cứ nhà hàng nào của EMG, bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt qua phong cách thiết kế bài bản, thể hiện triết lý tận tâm của đội ngũ quản lý trong từng chi tiết; món ăn độc đáo với nguyên liệu tươi mới, tinh tuyển được tạo nên bằng niềm đam mê, tình yêu nghề của đội ngũ đầu bếp lành nghề; phong cách cách phục vụ chuyên nghiệp. Tất cả đều mang đến cho bạn một trải nghiệm khó tìm được ở nơi khác.

With the experiences & expertise I’ve acquired after more than 20 years of being in this industry, I say for sure that each and every one of my creations tells a unique & inaugural story without being a copy of one another. Within your very first steps into any of EMG outlet, you will feel the difference in design & architecture of the outlet, even in the small details from service to products: unique, refined dishes with fresh ingredients created from the depth of passion from skilled chefs & crew. All of these elements offer a unique experience that you can’t find elsewhere.

Vậy đâu là điểm đặc biệt cũng như đối tượng khách hàng của từng nhà hàng, thưa ông?
So what makes EMG restaurants stand out, and who are the guests of each restaurant?

Mỗi nhà hàng thuộc sở hữu của EMG không phân biệt phân khúc khách hàng. Mỗi nhà hàng đều được thiết kế cao cấp, tinh tế đến từng chi tiết, nhưng mở cửa cho tất cả mọi phân khúc khách hàng, những ai mong muốn tìm kiếm kiếm trải nghiệm ẩm thực và giải trí đỉnh cao. Bạn có thể lựa chọn món ăn phù hợp với túi tiền của mình trong một không gian đẳng cấp.

Despite the luxurious experience each outlet offers, EMG is suitable for any guests who aspire to find the ultimate culinary and entertainment experience. You can choose the best restaurant for your pocket.

Mỗi một địa điểm mới ra đời đều mang trong mình câu chuyện và bản sắc riêng

SKY XX kết hợp hai khu vực đặc biệt: “vườn” trên sân thượng và sảnh “cocktail”. Mỗi khu vực này đều có các yếu tố độc đáo của thiết kế và kiến trúc nội thất nhằm tạo ra giá trị và nâng cao trải nghiệm cho thực khách. Bên cạnh yếu tố thiết kế đỉnh cao, điểm khác biệt của SKY XX được thể hiện ở chất lượng dịch vụ: sự quan tâm đến từng chi tiết, nguyên vật liệu tinh tuyển, tốc độ phục vụ. Tất cả sẽ mang đến trải nghiệm độc nhất vô nhị cho các tín đồ ẩm thực-giải trí.

SKY XX is a combination of two areas: the “garden" on the terrace and the cocktail lounge, each designed in a unique style. Moreover, the quality of service, refined materials, the response time of service are factors that bring unique experience for culinary and entertainment enthusiasts.

PRIME XXI là nhà hàng chuyên về đồ nướng và hải sản. Thực khách sẽ có cơ hội trải nghiệm qua hành trình khám phá ẩm thực, từ việc lựa chọn loại thịt và hải sản, loại nước sốt, phô mai ăn kèm, cho đến khâu chọn vang và whiskey phù hợp. Trên nền nhạc du dương, thực khách sẽ có một buổi tối đáng nhớ.

PRIME XXI specializes in barbecues and seafood. Guests will experience a bespoke culinary journey: from the selection of meats, seafood, sauces and cheese paired with the selection of premium wine and whiskey. The dinner setting is complete with the soothing music with the saxophone as its main vocal.

Trong khi đó, Lai là nhà hàng chuyên về các món Hoa nguyên bản. Được thiết kế theo phong cách kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, với thực đơn đa dạng cùng món vịt Bắc Kinh nổi tiếng là điểm nhấn, Lai mang đến trải nghiệm ẩm thực khó quên cho những ai yêu thích ẩm thực Trung Hoa, đặc biệt là ẩm thực Quảng Đông, Tứ Xuyên, Thượng Hải và Bắc Kinh.

On the other hand, Lai specializes in authentic Chinese cuisine. The venue combines the traditional design with the modern twist. The menu features a diverse selection of cuisine with the  Peking duck as a special dish, Lai will definitely be a mesmerizing dining experience for those who love the cuisine, especially Cantonese, Sichuan, Shanghai and Beijing cuisine.

Cuối cùng, Towa lại mang đến trải nghiệm đỉnh cao về ẩm thực Nhật Bản thông qua tính độc đáo và hương vị. Thực đơn của nhà hàng tập trung vào sự tinh khiết, tinh tế của các thành phần tạo nên món ăn. Tận hưởng những món ăn tinh tế và ly Cocktail mang phong cách Ginza vốn gắn với tính tối giản nhưng tỉ mỉ trong từng chi tiết trong một bầu không gian ấm cúng sẽ mang đến những giây phút đáng nhớ cho thực khách.

Last but not least, Towa offers luxurious Japanese cuisine.  The food promises to deliver uniqueness in design & outstanding flavor. The menu is a selection of dishes created using the purest and most sophisticated ingredients. Finished off with a Ginza-inspired cocktail in a warm and inviting ambiance-minimal & detailed- will surely make a deep impression.

Ông có thể chia sẻ kế hoạch của EMG trong thời gian tới?
Could you share EMG’s plans for the future?

Sắp tới, chúng tôi sẽ mở thêm 2 nhà hàng ở Nha Trang, 1 ở Phú Quốc. Dĩ nhiên, tôi còn ấp ủ một kế hoạch lớn nữa: mở và phát triển chuỗi nhà hàng món Việt ra khu vực. Tại sao ở Việt Nam có tới hàng trăm nhà hàng Hàn và Nhật trong khi con số nhà hàng Việt trên đất họ lại rất khiêm tốn? Tôi tin rằng đó không phải là điều viễn vông và chắc chắn mình sẽ làm được.

We’re planning to open two outlets in Nha Trang and one in Phu Quoc. And of course, my ambition is to expand Vietnamese F&B brands to our neighbors. Why can there be hundreds of Korean or Japanese restaurants in Vietnam but few offers Vietnamese cuisines in foreign markets? I believe that this is not a mere ambition but a feasible future that I can successfully deliver.

Share on

Published Tháng Tư 10, 2018
×
  • Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.