Nếu những ý tưởng taxi bay hoạt động bằng pin hoặc điện được hiện thực hóa, đây sẽ là một phát minh vĩ đại của nhân loại.

Bell Nexus – VTOL chạy điện 4 chỗ ngồi

Có trụ sở tại Texas, tiền thân của Bell là Bell Helicopter – công ty hàng không vũ trụ chuyên sản xuất loại máy bay lên thẳng V-22 Osprey đáng gờm của quân đội Hoa Kỳ. Về thương mại, Bell đang phát triển Nexus, một cỗ máy Vertical take-off and landing (VTOL) chạy điện chuyên chở 4 hành khách, sử dụng sáu quạt nghiêng rất lớn. Vào năm 2017, Uber đã ký kết cùng Bell với tư cách đối tác cho kế hoạch sử dụng Nexus làm dịch vụ vận chuyển tại các thành phố lớn vào năm 2023.
bellflight.com

EHang 184 AAV – Cỗ máy 4 cánh quạt 8 chỗ ngồi

Được phát triển bởi Beijing Yi-Hang Creation Science & Technology Co., Ltd., thiết bị bay tự động quadcopter 4 cánh quạt sử dụng pin đã thực hiện hơn 1.000 chuyến bay thử có người lái trên bầu trời Quảng Châu. Chỉ cần ngồi vào chỗ, chọn điểm đến trên màn hình, bạn sẽ được cỗ xe bay này đưa đến đích. Chở được tối đa 8 hành khách, cỗ máy này có thể bay trong khoảng 23 phút với tốc độ 80 dặm/giờ.
ehang.com

Rolls-Royce EVTOL

Vâng, là Rolls-Royce mà chẳng phải siêu xe. Loài “chim” khác thường này là sự sáng tạo của bộ phận công nghệ trực thuộc thương hiệu Rolls-Royce với kế hoạch khá vĩ mô: sản xuất hàng loạt cỗ máy VTOL chạy điện 5 chỗ ngồi. Điều khiến cho cỗ xe bay này trở nên khác biệt chính là khả năng xoay 90 độ của cánh và đuôi. Phần cánh gồm 4 cánh quạt có thể gập lại khi đạt được độ cao ổn định, trong khi các chi tiết cánh quạt ở phần đuôi sẽ đảm nhận trách nhiệm tạo lực đẩy.
rolls-royce.com

Lilium Jet – Máy bay tự động 5 chỗ ngồi

Để thực hiện kế hoạch đầy tham vọng của mình – hoàn thiện chiếc máy bay Lilium Jet 5 chỗ ngồi – trong năm qua, hãng Lilium của Đức đã chính thức săn được hai nhân tài tầm cỡ: Frank Stephenson, cựu giám đốc thiết kế của McLaren, và Mirko Reuter, cựu giám đốc hệ thống lái tự động của Audi. Với một chuyến bay thử nghiệm sử dụng 36 cánh quạt điều khiển bằng điện gắn vào đôi cánh máy bay, Lilium Jet hướng đến mục tiêu bay 186 dặm/giờ ở phạm vi 186 dặm.
lilium.com

Alaka’i Technologies – Phương tiện bay đầu tiên trên thế giới sử dụng nhiên liệu Hydro

Được chế tạo bởi công ty Alaka’i Technologies có trụ sở tại Massachusetts (Hoa Kỳ), Skai có thể chở 5 hành khách với tầm bay xa lên đến 650 km. Về mặt kỹ thuật, máy bay có thể sử dụng ở chế độ lái tự hành và điều khiển từ xa, song trong giai đoạn đầu, Skai sẽ do phi công điều khiển nhằm thỏa mãn các yêu cầu về pháp lý. Bộ cánh quạt được thiết kế đặc biệt nhằm hạn chế tối đa tiếng ồn và rung động vọng vào, còn cabin được thiết kế như một “nhà kính” để tất cả hành khách trải nghiệm tầm nhìn bao quát 180 độ khi đang yên vị trên những chiếc ghế bọc da tích hợp cổng sạc dành cho các thiết bị điện tử, trong không gian thoáng đạt, thiết kế tối giản với đèn nền và trần bọc da Alcantara. Theo Steve Hanvey, CEO của công ty, trong dài hạn, Skai sẽ có mức giá tương đương một chiếc xe sang.
skai.co

Audi Pop.Up Next – Taxi bay tự động 2 chỗ ngồi

Audi đã hợp tác cùng ItalDesign – hãng sản xuất máy bay phản lực Airbus – để chế tạo chiếc taxi bay tự động không khí thải. Đây là một tổ hợp bao gồm 3 thành phần riêng biệt với phần chính là mô-đun 4 cánh quạt mang một khung kén 2 chỗ ngồi có thể tháo rời. Khi hạ cánh, cỗ xe bay sẽ đáp xuống một nền tảng 4 bánh xe và giải phóng vỏ kén, và vỏ kén cùng nền tảng 4 bánh này sẽ tạo thành một chiếc xe có thể di chuyển. Audi đã nỗ lực hiện thực hóa lý thuyết này khi giới thiệu được 1/4 của nguyên mẫu.
audi.com