Là một người con của xứ Chùa Vàng, Pichaya ‘Pam’ Soontornyanakij, hay Pam, đã có một tuổi thơ gắn liền với căn bếp của mẹ. Cô đã học hỏi được rất nhiều từ mẹ, vốn là người cầu toàn, từ việc chọn lựa từng nguyên liệu cho đến chế biến món ăn. Đối với cô, các món ăn giúp cho mọi thành viên trong gia đình gắn kết với nhau hơn. Từ đó, niềm đam mê ẩm thực của Pam ngày một lớn dần, và trở thành một phần cuộc sống cũng như sự nghiệp của cô.


Trong thế giới ẩm thực, luôn có những khó khăn nhất định đối với các nữ đầu bếp. Nhưng với Pam, cô không xem đó là thách thức, mà là cơ hội. Trải nghiệm làm việc trong căn bếp của đầu bếp 3 sao Michelin, Jean Georges, cũng như trong suốt nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực ẩm thực cho cô thấy rằng nam giới luôn là người chiếm ưu thế. Tuy nhiên, tính cách lạc quan cùng niềm đam mê với công việc đầu bếp đã giúp Pam vượt qua mọi hoàn cảnh.



“Không thể phủ nhận rằng sẽ có những khó khăn cho nữ giới về thể chất khi làm việc trong môi trường cần tốc độ và kỹ năng như căn bếp, nhưng tôi xem đó như môn thể thao và mình là một vận động viên trên sân thi đấu. Nấu ăn là nghệ thuật vượt ra khỏi ranh giới về giới tính. Các nữ đầu bếp hoàn toàn có thể là người tiên phong sáng tạo và mở rộng giới hạn trong thế giới ẩm thực. Tôi nghĩ rằng nền ẩm thực ngày càng phát triển một phần nhờ các nữ đầu bếp.” - Pam chia sẻ.


Nỗ lực và đam mê của Pam được tiếp nối với việc mở cửa Potong - nhà hàng riêng đầu tiên của cô tại Băng Cốc vào năm 2021. Với phong cách ẩm thực kết hợp Thái - Trung Hoa cùng triết lý riêng biệt - “5 Senses, 5 Elements” (Tạm dịch: 5 Giác quan, 5 Thành tố), đi đôi với những sáng tạo độc đáo kết nối truyền thống và hiện đại, Pam đã giành được ngôi sao Michelin danh giá đầu tiên vào năm 2023.


Lịch sử 400 năm của cộng đồng dân nhập cư người Hoa ở Thái Lan đã có ảnh hưởng mạnh mẽ đến ẩm thực của xứ Chùa Vàng, và ẩm thực Thái - Hoa không còn quá xa lạ khi có rất nhiều nhà hàng chọn lựa phong cách này. Tuy nhiên, Pam theo đuổi ẩm thực Thái - Hoa cải biên với sự tôn trọng truyền thống và nguyên bản của món ăn, đồng thời khéo léo kết hợp các kỹ thuật hiện đại và kiến thức ẩm thực của riêng mình.


“Nguồn cảm hứng sáng tạo của tôi đến từ di sản và kiến thức mà tôi góp nhặt trên hành trình tìm hiểu nguồn gốc và truyền thống ẩm thực. Tôi tận dụng các hương vị bản địa và sử dụng nhiều nhất có thể nguồn nguyên liệu địa phương trong các món ăn của mình.” - Pam chia sẻ với Robb Report Việt Nam.



Nói về triết lý “5 giác quan, 5 thành tố,” đây là điểm làm nên nét riêng của nữ đầu bếp “xuất sắc nhất châu Á.” Thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác, và xúc giác là 5 giác quan mà Pam muốn thực khách có thể cùng lúc cảm nhận khi thưởng thức các món ăn tại Potong, từ đó tạo ra trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ. Với muối, axit, gia vị, kết cấu và phản ứng maillard (tạo hương vị và màu sắc đặc trưng cho món ăn), Pam nắm rõ đặc tính độc đáo vốn có của 5 thành tố để xây dựng một khuôn khổ chuẩn mực trong các sáng tạo ẩm thực, đảm bảo mỗi món ăn là một sự trân trọng đối với thực khách. Một trong những món thể hiện triết lý này và sự tổng hòa truyền thống và hiện đại của Pam chính là “all about duck” với thịt vịt được chế biến cầu kỳ cùng 5 loại gia vị và hỗn hợp giấm đặc biệt trước khi được làm khô tự nhiên trong vòng 14 ngày. Cô đã mất gần một năm để hoàn thiện món ăn này.


Trong tương lai gần, ngoài việc cho ra mắt món ăn mới và nâng tầm trải nghiệm tại Potong bằng triết lý ẩm thực và phong cách riêng vốn có, Pam tiếp tục hành trình hỗ trợ các nữ đầu bếp trẻ thông qua chương trình học bổng và thực tập “Women-for-Women” do cô sáng lập kết hợp cùng tổ chức phi lợi nhuận American Women’s Club of Thailand. Cô tin rằng nỗ lực tuy nhỏ bé của mình có thể tạo nên khác biệt, thúc đẩy bình đẳng giới trong vũ trụ ẩm thực.