Những giải pháp sáng tạo giúp mang lại giá trị mới cho sản phẩm.

TÔMTEX – Da từ vỏ hải sản

Sản xuất vật liệu bền vững với môi trường để phục vụ cho lĩnh vực thời trang đang trở thành mục tiêu của nhiều thương hiệu, trong đó có Tômtex, công ty có trụ sở tại New York do Uyên Trần – nhà thiết kế vật liệu dệt gốc Việt – sáng lập.

Từng có kinh nghiệm làm việc cùng các thương hiệu thời trang như Peter Do, Alexander Wang và Ralph Lauren, Uyên Trần hiểu rõ thế giới vải vóc, nơi khoảng 60% vải tổng hợp được làm từ nhiên liệu hóa thạch và 85% vật liệu đó sẽ được chuyển vào các bãi rác, gây ô nhiễm cho môi trường sống.

Chính vì thế, Uyên Trần đã nghiên cứu và phát triển một loại da sinh học từ vỏ các loại hải sản, nấm và bã cà phê với khả năng tái chế hoặc phân hủy sinh học sau khi hết “tuổi thọ”. Với độ mềm, mịn như da thật, loại vật liệu sinh học này có thể tạo nên nhiều kiểu hoa văn trên bề mặt như da cá sấu, da cá để thay thế cho da động vật trong ngành thời trang.

TômTex đã cho ra đời một loại vật liệu có nguồn gốc sinh học.

Không chỉ sử dụng các chất thải hải sản khác nhau, nhà máy sản xuất của TômTex còn tiêu thụ ít nước, ít năng lượng hơn so với các nhà máy sản xuất da tổng hợp hoặc da động vật truyền thống.

Với giá trị ước tính 89 tỷ USD vào năm 2025, ngành công nghiệp da có nguồn gốc thực vật đang cho thấy tiềm năng mạnh mẽ không chỉ trong lãnh địa thời trang. Chia sẻ với Robb Report Việt Nam, Uyên Trần cho biết: “Các thương hiệu thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau trên thế giới không ngừng tiếp cận chúng tôi để tìm kiếm cơ hội hợp tác. Chúng tôi may mắn khi nhận sự phát triển của cộng đồng toàn cầu, góp phần hỗ trợ sứ mệnh và những gì chúng tôi đã, đang và sẽ thực hiện.”

Krista Kim & The Fabricant – Vải Transcendence

Nghệ sĩ Krista Kim ở Toronto, Canada – tác giả của The Mars House, căn nhà dưới định dạng NFT đầu tiên trên thế giới từng gây sốt khi được bán với giá hơn nửa triệu USD trên nền tảng SuperRare – đã tạo ra một loại vải kỹ thuật số có tên gọi Transcendence cho bộ sưu tập Nymph của thương hiệu thời trang kỹ thuật số The Fabricant.

Với nguồn cảm hứng từ kỹ thuật thiết kế mang tính thiền định của Krista giúp liên tưởng đến tính lưu thông trong dòng chảy của nước, chất vải này đã được sử dụng để tạo nên một chiếc mũ độc đáo cho bộ sưu tập.

Bộ sưu tập siêu thực bao gồm chiếc áo lót mang hơi hướng gothic hơi dị thường, đôi bốt cao màu đen, mũ đội đầu Nymph và chiếc áo khoác Hemdrok – một loại áo truyền thống của người Hà Lan. Trong khi mũ và áo sơ-mi có độ bồng bềnh và nhẹ nhõm thì đôi bốt có phom dáng tiện dụng hơn. Krista Kim và The Fabricant đã vẽ những đôi guốc và ủng truyền thống như một phần trong nghiên cứu của họ về bản sắc văn hóa Hà Lan.


(Để xem nội dung bài viết này trên ấn phẩm tháng 3 Robb Report Việt Nam mang chủ đề “Turn up the fashion”, độc giả có thể đặt báo in tại đây hoặc đặt báo digital tại đây)