Nét bút của nghệ thuật & lịch sử

Những thiết kế bút ấn tượng và tinh xảo nhất của năm.

Tương tự mẫu đồng hồ hay chiếc khuy áo, những cây bút cao cấp không chỉ để phác nét chữ mà đã trở thành một biểu tượng phản ánh cá tính của vị chủ sở hữu. Những cây bút trong Best of the Best năm nay lấy cảm hứng từ lịch sử và nghệ thuật, từ vị kiến trúc sư tài hoa hay một vương triều xứ bạch dương cho đến chiến binh samurai Nhật Bản.

1. Visconti Casa Batlló

Là một trong những nhân vật nổi bật nhất của phong trào kiến trúc đương đại xứ Catalan, Antoni Gaudí (1852–1926) đã tạo ra những công trình độc đáo và ấn tượng bậc nhất trên thế giới. Kiến trúc mang dấu ấn của ông đã góp thêm nét hoa mỹ cho cảnh quan đô thị Barcelona và đưa ông trở thành một trong những kiến trúc sư có tầm ảnh hưởng nhất đương thời.

Phiên bản thu nhỏ, Visconti Casa Batlló, được lấy cảm hứng từ một trong những công trình nổi tiếng nhất của vị kiến trúc sư Tây Ban Nha, tọa lạc ở trung tâm thành phố Barcelona.

Chiếc bút có thiết kế vô cùng bắt mắt với những mảng màu ghép ấn tượng ngẫu hứng ẩn trong những đường viền cong ở cả thân và nắp bút được chế tác từ vàng hoặc bạc nguyên khối, gợi nhớ đến ngoại thất của công trình với nét vữa thạch cao kết hợp với bức khảm từ gốm và kính màu. Lớp vỏ ngoài óng ánh tựa mái ngói vảy rồng, trong khi kẹp bút lại gợi liên tưởng về cây giáo của thánh George đã đâm vào lưng rồng, một truyền thuyết khơi nguồn cảm hứng tạo nên công trình vô cùng ấn tượng này.

Các nghệ nhân tại Visconti đã tạo nên chiếc bút Casa Batlló với lớp nền bằng vàng hoặc bạc, lớp nhựa acrylic và cuối cùng là lớp men, mang đến vẻ đẹp ba chiều hoàn mỹ ấn tượng. Casa Batlló có 2 phiên bản bút máy và bút bi, bằng bạc (5.750 – 6.140 USD) hoặc vàng (48.690 USD).

2. Russian Imperial

Vương triều Romanov đã trị vì đế chế Nga từ năm 1613 đến 1917, trước khi sụp đổ bởi cuộc Cách mạng Tháng hai. Quá trình tìm hiểu về những bi kịch của triều đại này cũng chính là cảm hứng để người nghệ nhân David Oscarson tạo nên bộ sưu tập bút phiên bản giới hạn mang tên Russian Imperial.

Dưới thời Sa hoàng Nicholas Đệ nhị, Peter Carl Fabergé và những nghệ nhân kim hoàn, đặc biệt là bậc thầy Henrik Wigström, đã chế tác nên tác phẩm Imperial Egg danh giá. Đây là cảm hứng cho những chi tiết nghệ thuật tạo nên thiết kế ấn tượng của chiếc bút. Những họa tiết Guilloche tỏa ra như tia nắng mặt trời hiện lên rõ nét qua lớp vỏ khảm men sống động bao bọc nắp và thân bút, trong khi đường thếp lá đôi quyện vào nhau, đây là một mô-típ rất phổ biến ở loại trứng Imperial Egg, được chế tác từ bạc sterling hoặc mạ vàng, mang đến cho cây viết một vẻ ngoài vương giả.

Các tuyệt tác của Oscarson đều tinh xảo đến từng chi tiết và bộ sưu tập Russian Imperial cũng không ngoại lệ với nhiều yếu tố phác họa giai đoạn lịch sự của vương triều Romanov. Nắp bút nổi bật với biểu tượng Đôi chim ưng biểu tượng của hoàng gia, ngòi bút bằng vàng 14K trong khi số năm trị vì của vương triều được viền trên mặt men trắng.

Phiên bản giới hạn Russian Imperial bao gồm 4 tùy chọn màu sắc bao gồm hồng ngọc, lục bảo ngọc, thiên thanh và ngọc bích. Bộ sưu tập chỉ giới hạn 304 chiếc mỗi màu nhằm tôn vinh số năm trị vì của Romanovs với hai loại bút máy (5.900 USD) và bút bi (5.700 USD).

3. Samurai

Những thiết kế bút khác biệt của thương hiệu Italy Montegrappa có lẽ không còn xa lạ với giới mộ điệu. Song thiết kế mới ra mắt mang tên Samurai có lẽ là một siêu phẩm nghệ thuật thực sự: Một cây bút máy trong hình hài bộ giáp samurai lịch sử.

Ấn tượng ban đầu về cây bút là hình dáng của một bộ giáp samurai hoàn chỉnh, được chế tác từ bạc sterling bóng bẩy với những điểm nhấn bằng vàng hồng. Mỗi chi tiết của bộ giáp đều được tạo ra từ kĩ thuật đúc mẫu chảy truyền thống với phương pháp hiện đại đạt đến độ chi tiết cao. Hầu hết các bộ phận, bao gồm tay và thắt lưng của bộ giáo, đều gắn các khớp nối cử động dễ dàng.

Thương hiệu cũng sử dụng vải linen từ những hãng dệt may uy tín nhất xứ Ý nhằm tạo nên bộ cánh tuyệt đẹp cho cây bút, với khả năng chống bám mực. Người dùng chỉ cần xoay phần chân của bộ giáp sẽ để lộ ra phần bút máy bên trong. Đi kèm với cây bút Samurai là một bệ đứng và một thanh katana mini kèm vỏ bao có thể dùng để mở thư.

Montegrappa chỉ sản xuất vỏn vẹn 177 chiếc, được chế tác từ bạc sterling (15.000 USD) và phiên bản giới hạn chỉ 7 chiếc bút bằng vàng nguyên khối.

Share on

Published December 9, 2018
×
  • No products in the cart.