Ănăn Saigon, Gia, Hibana by Koki và Tầm Vị là 4 tên tuổi nhận được ngôi sao Michelin danh giá tại lễ công bố danh sách Michelin Guide đầu tiên của Việt Nam diễn ra tối 6/6 ở Hà Nội.
PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105
Địa chỉ liên hệ: Tầng 7, Số 7, Đường D2, Khu phức hợp sông Sài Gòn, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
Ănăn Saigon, Gia, Hibana by Koki và Tầm Vị là 4 tên tuổi nhận được ngôi sao Michelin danh giá tại lễ công bố danh sách Michelin Guide đầu tiên của Việt Nam diễn ra tối 6/6 ở Hà Nội.
Ba tên tuổi còn lại trong bộ tứ đều đến từ Hà Nội. Trong đó, Gia do nữ bếp trưởng trẻ Sam Trần dẫn dắt lại sở hữu thực đơn thay đổi theo mùa, lấy cảm hứng từ những di sản ẩm thực Việt Nam. Hibana by Koki tọa lạc tại tầng hầm của khách sạn Capella Hanoi lại mang đến trải nghiệm teppanyaki ấn tượng bằng tài nghệ của Bếp trưởng Hiroshi Yamaguchi. Tầm Vị lại là một nhà hàng mang phong cách trà quán cổ điển, đậm chất Bắc bộ của Việt Nam.
Việc phong hạng sao của Michelin Guide, tổ chức xếp hạng ẩm thực danh giá nhất thế giới, dựa theo các tiêu chí cụ thể. Một sao dành cho nhà hàng "có chất lượng món ăn ngon, xứng đáng để dừng chân thưởng thức". Hai sao là "nhà hàng có chất lượng món ăn xuất sắc, xứng đáng để khách quay lại". Ba sao (cao nhất) là nơi "chất lượng món ăn tuyệt hảo, xứng đáng để lên kế hoạch đến tận nơi thưởng thức".
Ông Gwendal Poullennec, Giám đốc Quốc tế của MICHELIN Guide cho biết: “Danh sách lần này phản ánh rõ sự khác biệt và sự phong phú về ẩm thực của hai thành phố, Hà Nội và TP.HCM". Theo ông, Thủ đô Hà Nội luôn thể hiện sự thư thái và trầm tĩnh với những cửa hàng và nhà hàng nhỏ bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong khu Phố Cổ. Đây là nơi hội tụ những hương vị đậm chất Bắc Bộ của ẩm thực truyền thống Việt Nam, đề cao độ tươi ngon tự nhiên, được gia giảm với nhiều loại gia vị và rau thơm khác nhau để tạo ra tổ hợp riêng biệt cho từng món ăn.
Trong khi đó, TP.HCM là một thành phố sôi động và có với tốc độ phát triển nhanh, luôn mang đến cho du khách một nguồn năng lượng độc đáo với một nền ẩm thực đa dạng. Các kỹ thuật nấu ăn hiện đại và truyền thống đều được thể hiện một cách rõ ràng, đồng thời thể hiện những ý tưởng và sự sáng tạo của những đầu bếp kinh nghiệm và đầu bếp trẻ địa phương".
Là nhà hàng duy nhất tại TP.HCM được gắn sao đợt này, Anan Saigon do bếp trưởng người Mỹ gốc Việt Peter Cường Franklin cầm trịch cũng từng là tên tuổi duy nhất của Việt Nam góp mặt trong danh sách 50 Nhà hàng tốt nhất châu Á 2023 (Asia's 50 Best Restaurants 2023) ở vị trí 40 cho phong cách ẩm thực Việt kiểu mới với những kỹ thuật nấu ăn hiện đại.
Nhân dịp này, Michelin Guide còn công bố gồm 70 nhà hàng được tuyển chọn (Michelin Selected) gồm 48 nhà hàng ở Hà Nội và 55 nhà hàng ở thành phố Hồ Chí Minh). Những tên tuổi quen thuộc có thể kể đến như Hoa Túc, La Villa, T.U.N.G. Dining, Da Vittorio Saigon, Ốc Đào, Phở Hùng, Bún chả Hương Liên, Phở gà Châm…
Kế đó là 29 cơ sở ăn uống (13 tại Hà Nội và 16 tại TP HCM) được thẩm định viên công nhận có món ăn đáng trải nghiệm với giải thưởng Bib Gourmand – hạng mục tôn vinh những nhà hàng phục vụ món ăn ngon với giá cả phải chăng như Chả cả Thăng Long, Phở bò Ấu Triệu, Dim Tu Tac, Cục Gạch Quán, Phở Hòa Pasteur hay Miến gà Kỳ Đồng…
Ngoài ra, Michelin Guide còn trao tặng ba giải thưởng đặc biệt (Michelin Guide Special Awards) gồm Somelier Award (Giải thưởng dành cho chuyên gia pha chế) cho ông Yu Yamamoto đến từ nhà hàng Lửa, Service Award (Giải thưởng dành cho chất lượng phục vụ) cho đầu bếp Nguyễn Thị Nữ - Nhà hàng Vietnam House và Young Chef Award (Giải đầu bếp trẻ tài năng) cho đầu bếp Sam Tran - Nhà hàng Gia.
Xem chi tiết danh sách 29 cơ sở ăn uống nhận giải thưởng Bib Gourmand (danh sách yêu thích do thẩm định viên đề xuất bao gồm các món ăn chất lượng với giá cả phải chăng)
Hà Nội: 1946 Cửa Bắc, Bún Chả Ta (Nguyễn Hữu Huân), Chả Cá Thăng Long, Chào Bạn, Don Duck Old Quarter, Habakuk, Phở 10 Lý Quốc Sư, Phở Bò Ấu Triệu, Phở Gà Nguyệt, Phở Gia Truyền, The East, Tuyết Bún Chả 34, Xới Cơm
TP.HCM: Bếp Mẹ Ỉn (Lê Thánh Tôn), Chay Garden, Cơm Tấm Ba Ghiền, Cục Gạch Quán, Dim Tu Tac (Dong Du), Hồng Phát (Quận 30), Hum Garden, Phở Chào, Phở Hoà Pasteur, Phở Hoàng, Phở Hương Bình, Phở Lệ (Quận 5), Phở Miến Gà Kỳ Đồng, Phở Minh, Phở Phượng, Xôi Bát
70 cơ sở ăn uống được đề xuất trong MICHELIN Guide
Hà Nội: A Bản Mountain Dew, Akira Back, Azabu, Backstage, Bánh Cuốn Bà Xuân, Bếp Prime, Bún Chả Đắc Kim, Bún Chả Hương Liên, Cầu Gỗ, Chả Cá Anh Vũ, Chapter, Cồ Đàm, Duong's, El Gaucho, Etēsia, French Grill, Hemispheres Steak and Hải sản Grill, Highway4 (Hàng Tre), Izakaya by Koki, Khói, La Badiane, Labri, Le Goût de Gia, Ngon Garden, Ốc Di Tú, Ốc Vi Saigon, Phở Gà Châm (Yên Ninh), Phở Tiến, Quán Ăn Ngon, Senté (Nguyễn Quang Bích), T.U.N.G. Dining, Tanh Tách
TP.HCM:3G Trois Gourmands, Å by T.U.N.G, An's Saigon, Bà Cô Lốc Cốc, Bếp Nhà Xứ Quảng, Bờm, Bún Thịt Nướng Hoàng Văn, Cô Liêng, Coco Dining, Da Vittorio, Đông Phở, Elgin, Esta, Fashionista Café, Hervé Dining Room, Hoa Túc, La Villa, Lai, Lửa, Madame Lam, Nén Light, Nous, Ốc Đào, Octo, Okra FoodBar, Olivia, Phở Hùng, Phở Việt Nam (Quận 1), Quince Eatery, Rice Field, Sol Kitchen & Bar, Square One, Stoker (Quận 1), The Monkey Gallery Dining, The Royal Pavilion, Tre Dining, Truffle, Vietnam House.