Vào tháng 11 năm nay, hãng đấu giá Sotheby’s sẽ tổ chức sự kiện đấu giá mang tên Bowie – nhà sưu tập hội họa (Bowie/Collector).

Tại các đợt đấu giá diễn ra trong ba phiên, sẽ có hơn 400 tác phẩm nghệ thuật từ bộ sưu tập cá nhân của David Bowie. Tâm điểm của bộ sưu tập là tác phẩm hội họa đương đại cũng như nghệ thuật Nouveau của các họa sĩ người Anh.

Hơn 200 tác phẩm khác nhau của các nghệ sĩ người Anh nổi tiếng nhất của thế kỷ XX như Henry Moore, Graham Sutherland, Frank Auerbach và Damien Hirst sẽ được hiện diện trong lần triển lãm này. Nhưng cũng trong triển lãm này, công chúng sẽ có dịp được biết rằng, Bowie khá quan tâm đến một số lĩnh vực khác nhau của nghệ thuật đương đại như Outsider Art (sáng tác nghệ thuật được tạo ra bởi những tác giả không thuộc dòng chính thống), chủ nghĩa siêu thực, nghệ thuật đương đại châu Phi, các tác phẩm của nhà thiết kế người Ý Ettore Sottcassa và nhóm Memfisskoy.

Bowie đã mày mò tìm kiếm và lưu giữ các tác phẩm này hết sức cẩn trọng bằng nhận thức sâu sắc của riêng mình về từng tác phẩm.

Từ ngày 1-10 tháng 11, bộ sưu tập cá nhân của Bowie sẽ được trưng bày tại các gian triển lãm của Sotheby trên đường New Bond ở Luân Đôn, nơi những người yêu thích nghệ thuật, những chuyên gia về nghệ thuật và nhà sưu tập có thể tận dụng cơ hội duy nhất này để đắm mình trong thế giới của những điều tuyệt vời – thế giới xoay quanh cuộc sống riêng tư của David Bowie.

Theo lời người quản lý di sản của David Bowie thì bộ sưu tập cho thấy niềm đam mê cháy bỏng của David đối với nghệ thuật. Ông luôn hoan hỉ và thậm chí còn tìm kiếm mọi cơ hội để trưng bày các tác phẩm từ bộ sưu tập của mình tại các gian triển lãm khác nhau.

Cả cuộc đời của Bowie gắn liền với hội họa. Ông liên tục di chuyển giữa cộng đồng các họa sĩ ở Luân Đôn, New York và Berlin. Chính ở New York vào năm 1971, lần đầu tiên ông làm quen với huyền thoại Andy Warhol tại studio Factory, để rồi sau đó gây ra cơn bão chỉ trích bằng những bình luận chua cay của mình đối với người tiên phong của trào lưu Pop Art Mỹ trong bộ phim tiểu sử Basquiat, bộ phim nói về cuộc đời của Jean-Michel Basquiat. Trong phim,  Bowie vào vai huyền thoại Andy Warhol, và với vẻ ngoài giống Warhol như đúc cùng diễn xuất có hồn của mình, Bowie đã khiến người xem cùng phấn khích.