Ẩm thực là đam mê hay một chọn lựa đối với ông?


Niềm đam mê ẩm thực trong tôi bắt nguồn từ mẹ, khi bà mở nhà hàng tại Pháp vào năm 1975. Tôi nối gót theo nghề của mẹ và càng yêu công việc này vì được giao thiệp, tiếp xúc với mọi người.


Theo ông, bí quyết nào khiến Sourire de Saigon là nhà hàng Việt được yêu thích bậc nhất tại Paris?


Tôi xem khách hàng là những người bạn và đón tiếp họ chu đáo, chân thành nhất có thể.


Một vị khách để lại ấn tượng nhất trong ông là ai?


Ca sỹ/nhạc sỹ Christophe với những ca khúc nhạc Pháp bất hủ, người sau này đã trở thành bạn thân của tôi; kế đó là Willem Dafoe (diễn viên chính Platoon (Trung đội) của đạo diễn Oliver Stone).


Nếu có thể dành một lời khuyên cho những người đang bước vào lĩnh vực ẩm thực/nhà hàng, ông sẽ nói điều gì?


Muốn thành công trong ngành nhà hàng đòi hỏi phải có sự yêu mến con người. Hơn hết, chúng ta làm nghề với cái tâm, đặt sức khỏe khách hàng lên hàng đầu và đừng làm chỉ vì mục đích kiếm tiền.


Ông nhìn nhận ngành ẩm thực Việt Nam hiện nay ra sao?


Ngành ẩm thực Việt theo tôi đang phát triển quá nhanh, theo chiều rộng chứ chưa về chiều sâu, thiếu yếu tố dài lâu, bền vững. Khác với Việt Nam, một nhà hàng tại châu Âu mất rất nhiều năm để tạo danh tiếng ổn định cả về chất lượng món ăn lẫn cung cách phục vụ trước khi phát triển thành chuỗi.


Ba tính từ mô tả về Richard Long Dang Thanh là...?


Sống tình cảm, Chân thành, Hào sảng.


Được biết ngoài ẩm thực ông còn có đam mê với lĩnh vực đồng hồ. Hiện ông đang sở hữu bao nhiêu chiếc và đâu là xuất phẩm ông tâm đắc nhất?


Dù sở hữu nhiều đồng hồ giá trị nhưng quý nhất với tôi lại chính là chiếc đồng hồ sử dụng mỗi ngày, như chiếc Rolex Submariner tôi đã dùng khoảng 15 năm hoặc chiếc Grand Seiko khoảng 7 năm.


Đâu là tiêu chí để ông “xuống tiền” cho 1 chiếc đồng hồ?


Thú chơi đồng hồ là cả một văn hóa, quá trình học hỏi. Với tôi, ngoài vẻ đẹp của chiếc đồng hồ thì sự hoàn thiện của bộ máy, độ bền, chế độ bảo hành tốt chính là những tiêu chí hàng đầu để tôi chọn lựa.


Một cuốn sách ông tâm đắc nhất?


Đắc nhân tâm (How to win friends & influence people) của Dale Carnegie.


Có điều gì khiến ông hối tiếc trong đời?


Tôi tập trung ở hiện tại thay vì sống trong quá khứ. Thời gian không ngừng trôi, chúng ta nên ăn năn về những việc làm sai thay vì phải hối tiếc.


Nếu không là một ông chủ nhà hàng, ông sẽ là...?


Thật khó để trả lời cho bạn vì giờ đây ở tuổi 72 tôi cũng không còn mơ ước nào nữa (cười lớn). Tuy nhiên, dù có làm gì tôi vẫn đam mê công việc giao tiếp thay vì một công việc bàn giấy nhàm chán.



Đôi nét về doanh nhân Richard Long Dang Thanh


Sinh năm 1952, Richard Long Dang Thanh nối nghiệp kinh doanh nhà hàng từ mẹ ông kể từ năm 1975 đến nay tại Pháp. Ông được xem là một trong những tên tuổi uy tín của ngành ẩm thực tại Pháp vì những đóng góp của ông trong việc quảng bá ẩm thực Việt tại nhà hàng Sourire de Saigon (Nụ cười Sài Gòn) tại Quận 18, Paris.


Ngoài ẩm thực, ông còn là một trong những nhà sưu tập đồng hồ có tiếng trong giới với sự hiểu biết sâu rộng cùng việc sở hữu những cỗ máy thời gian độc đáo.