Với anh, nghề bếp là định mệnh hay một sự tình cờ?


Định mệnh và cũng là sự lựa chọn của bản thân. Đến Pháp năm 6 tuổi, tôi đã gắn bó với nghề bếp từ quán ăn của cậu mình.


Anh nhớ gì về người thầy đầu tiên?


Bếp trưởng tại Hyatt Regency Paris đã yêu cầu tôi vào làm ở bộ phận bếp nóng chuyên nướng thịt, cá (rostisseur) và cũng là vị trí khó khăn nhất của nghề bếp. Những ngày tháng ấy đã làm nên tôi của ngày hôm nay.


Điều gì làm nên một đầu bếp thành công, thưa anh?


Tính kỷ luật và sự rèn luyện. Thay vì làm việc 10 tiếng, tôi sẽ dành ra 15 tiếng/ngày để hoàn thiện kỹ năng. Tôi từng sống trong một căn hầm và tập tỉa cà rốt, rau củ vào mỗi tối sau giờ làm đến khi đạt được khả năng tỉa xong 1 bông hoa hồng trong chưa đầy 1 phút mà không cần dao tỉa chuyên dụng.


Phải chăng tuổi thơ thiếu vắng cả cha và mẹ càng tôi luyện cho bản lĩnh và ý chí mạnh mẽ trong anh?


Việc mất cả cha lẫn mẹ khi chỉ mới 6 tuổi khiến tôi thiếu thốn đủ thứ nên càng phải mạnh mẽ hơn. Năm 8 tuổi, tôi được chính phủ Pháp nhận vào trường dành cho những nghệ sĩ mồ côi. Dù khó khăn, nhưng tôi tự nhủ phải sống như một gentleman."Nghề bếp là định mệnh và cũng là sự lựa chọn của bản thân tôi khi đến Pháp"Có điều gì về anh mà công chúng chưa được biết?


Tôi là người duy tâm, tin vào định mệnh.


Thành công trong hình dung của anh ra sao?


Sau 25 năm nhìn lại, tôi cảm thấy hạnh phúc và mãn nguyện vì đạt được thành công từ tài năng và đam mê của bản thân.


Nếu không là đầu bếp, David Thái sẽ trở thành...?


Tổng quản lý. Bởi ngoài sự khó tính và cầu toàn, tôi cũng sở hữu kinh nghiệm từ khâu hành chính đến vận hành. Ngoài ra, tôi nghĩ mình cũng có thể làm công việc liên quan đến nghệ thuật và nhất là vẽ và thiết kế do năng khiếu từ thuở bé.


Nhìn món ăn, tôi cũng đoán được gu thẩm mỹ của David Thái đấy.


Tôi có thói quen phác thảo cách trình bày món ăn trên giấy, vừa là một bước trong quy trình sáng tạo, vừa là cách diễn giải cho đội ngũ bếp và học trò của mình nắm được tinh thần món ăn.


Anh sẽ nói gì về mình trong ba tính từ?


Nghiêm túc, Dễ chịu, và Biết sẻ chia.


Ngoài đam mê ẩm thực, anh còn thú vui nào khác?


Sưu tập giày và đồng hồ. Đôi giày và chiếc đồng hồ mới nhất tôi có đều là những món quà tặng, lần lượt đến từ thương hiệu Louis Vuitton và Tudor. Các thương hiệu đồng hồ yêu thích của tôi là Cartier, Hublot, Rolex và đều là size đồng hồ cho nữ (cười).


Anh đang ấp ủ dự định gì cho 2024?


Tiếp tục phát triển thương hiệu Kobe Bistro by Chef David Thai và giữ được kết quả như năm 2023. Bên cạnh đó, mở rộng Kobe Bistro Tú Xương và tiệm bánh mì tại Quận 2. Tôi cùng sẽ kết hợp với L’ang Farm để thực hiện chuỗi lớp học nấu ăn với nông sản chất lượng cao. Đôi nét về bếp trưởng David Thái


Sinh ra trong một gia đình người Việt gốc Hoa, bếp trưởng David Thái (tên thật Thái Quốc Cường) đến với nghề bếp từ khi còn là một cậu bé 6 tuổi phụ việc cho quán ăn của cậu mình tại Paris.


David Thái từng giành được danh hiệu Đầu bếp châu Á tại Grand Gourmet Summit Dubai 2005; được đề cử là Chủ tịch phái đoàn Việt Nam tại cuộc thi ẩm thực Bocuse d’Or châu Á 2014; quán quân Iron Chef Vietnam 2012 và Iron Chef Thailand 2013 & 2023. Hiện anh là Bếp trưởng điều hành tại Kobe Bistro by chef David Thái, Kobe Teppanyaki (Tú Xương và Tôn Đức Thắng).