Design by Nature nhấn mạnh tác dụng của sự giao hòa cùng thiên nhiên đối với sức khỏe, trí nhớ và sự sáng tạo.

Là kết quả từ sự hợp tác với More-So, bộ phận thiết kế thuộc công ty Moroso, bộ sưu tập đồ nội thất Design by Nature mô phỏng các đồ vật thường thấy trong tự nhiên. Ghế ngồi, bàn gỗ và bình hoa xuất hiện như sự tái tạo trung thực của các phom dạng 3D như cành cây, tảng đá và rêu.

Các loại vải bọc cho những tạo tác với hình thức phức tạp này là một phần không thể thiếu của các tác phẩm. Chúng được cung cấp bởi công ty Febrik thuộc sở hữu của Kvadrat. Febrik đã lấy hình ảnh từ quy trình quét 3D của Front và xây dựng lại bằng kỹ thuật số thành những tấm thảm được tùy chỉnh để phù hợp với các món đồ nội thất ba chiều.

Là dự án nghiên cứu của hai nhà thiết kế người Thụy Điển – Anna Lindgren và Sofia Lagerkvist thuộc thương hiệu Front – Design by Nature nhấn mạnh tác dụng của sự giao hòa cùng thiên nhiên đối với sức khỏe, trí nhớ và sự sáng tạo. Sinh ra và lớn lên ở Thụy Điển, Sofia Lagerkvist và Anna Lindgren có mối liên hệ bẩm sinh với thế giới hoang dã của thiên nhiên. Trong nhiều năm qua, cặp đôi này đã đi sâu khám phá khoa học về hình dạng, cấu trúc và kết cấu được tìm thấy trong tự nhiên. Xây dựng một mạng lưới các nhà khoa học và nhà nghiên cứu quốc tế, đồng thời tự mình đến các khu rừng để chụp ảnh và quét 3D, Lagerkvist và Lindgren đã hiểu được cấu ​​trúc của các hệ động thực vật để từ đó tác tạo nên những xuất phẩm đầy tham vọng.

Sử dụng các kỹ thuật khác nhau, cả công nghệ cao và truyền thống, các nghệ nhân muốn thu thập cả kích thước và đặc tính vật lý cũng như kinh nghiệm và bầu không khí của tự nhiên.

Design by Nature nghiên cứu khả năng sáng tạo của động vật và các hệ thống tự nhiên cũng như cách mà các hiện tượng tự nhiên cùng sự sáng tạo khéo léo hiện hữu trong thế giới động và thực vật có thể truyền cảm hứng cho con người nhằm tìm ra những cách sáng tạo mới để áp dụng sự thay đổi trong môi trường và thấu hiểu khả năng phục hồi của tự nhiên nếu có cơ hội để làm như vậy.

Studio thiết kế Front đã chụp ảnh phong cảnh tự nhiên như rừng và bờ biển gồ ghề và quét chúng trước khi xây dựng lại các kết cấu bằng kỹ thuật số. Kiểu dệt kỹ thuật số cho phép các loại vải dệt bắt chước kết cấu và chi tiết cũng như màu sắc, độ sâu và bóng từ bản quét. Sofia Lagerkvist, đồng sáng lập và là đối tác của Front, chia sẻ: “Chúng tôi muốn các tác phẩm tạo ra cảm giác như ai đó đã nhấc cả tảng băng từ trong rừng bằng một cái xẻng khổng lồ và chuyển nó về nhà. Sử dụng các kỹ thuật khác nhau, cả công nghệ cao và truyền thống, chúng tôi muốn thu thập cả kích thước và đặc tính vật lý cũng như kinh nghiệm và bầu không khí của tự nhiên. Có rất nhiều bức tranh và bản vẽ, và chúng tôi đã quét 3D toàn bộ các khu vực trong các bối cảnh tự nhiên khác nhau và sử dụng những hình thức đó để tạo ra những món đồ nội thất ”.Với hai nhà thiết kế, thiên nhiên đẹp như tranh vẽ chưa phải là điều hấp dẫn nhất. Họ yêu cả cái lạnh buốt của mùa đông, chút ẩm ướt của cơn mưa, và cả những hoang hoải của cánh rừng buổi giao mùa.

Design by Nature
Thiên nhiên không chỉ là nguồn cảm hứng bất tận, mà còn là khởi nguồn của một mô hình thiết kế mới

Một trong những phần quan trọng của Design by Nature là nghiên cứu về cấu trúc của hệ thực và động vật để tạo nên nguồn cảm hứng cụ thể từ các cấu trúc đó, từ sinh vật đơn bào đến động vật có vú như gấu và hải ly.

“Khi được Sofia và Anna giới thiệu dự án này, tôi cảm nhận được sự mới mẻ và tinh thần sáng tạo vượt ra khỏi mọi ranh giới cố hữu. Câu chuyện đằng sau chặng đường nghiên cứu của họ cũng như tầm nhìn vốn đã định hướng cho sự hình thành các ý tưởng trong nhiều năm là điều phi thường. Thiên nhiên không chỉ là nguồn cảm hứng, mà còn là khởi nguồn của một mô hình thiết kế mới. Họ đã giải quyết dự án này một cách tỉ mỉ, điển hình của các nghiên cứu về chủ nghĩa tự nhiên và tái tạo tự nhiên ở một chiều không gian khác. Một sự thay đổi khái niệm đầy ấn tượng, đồng thời gợi lên sự phản ánh quan trọng về tác động môi trường của các sản phẩm trong xã hội chúng ta”. – Patrizia Moroso, nhà sáng lập thương hiệu nổi tiếng Moroso, cho biết.


(Để xem nội dung bài viết này trên ấn phẩm tháng 7 Robb Report Việt Nam mang chủ đề “The Dawn of New Designs”, độc giả có thể đặt báo in tại đây hoặc đặt báo digital tại đây.)