“Văn hóa của một quốc gia nằm ở nơi trái tim và tâm hồn của người dân quốc gia đó”, câu nói nổi tiếng của Mahatma Gandhi đã truyền cảm hứng cho những nhà sáng tạo hậu sinh một concept nghệ thuật tuyệt vời. Bởi chỉ có xuất phát nơi tâm hồn và trái tim, một nghệ nhân trời Âu mới đủ cảm thức và rung động để thực hiện nên tuyệt tác về một đất nước Á châu xa xôi bé nhỏ. Những tác phẩm trác tuyệt ấy không những đồng điệu mà còn hào sảng cất lên tiếng lòng và khát vọng bản xứ.

Tại Việt Nam, các exclusive boutique của Miluxe (www.miluxe.com) chính là địa chỉ trưng bày những tác phẩm đặc biệt như thế.

Hà Nội: Tràng Tiền Plaza.
HCM: Sheraton Hotel & Towers.

  1. Đồng hồ Speake Marin Dong Son Tourbillon

Sau hơn 2.000 năm, những họa tiết từ các bảo vật quốc gia một lần nữa được Peter Speake-Marin – nghệ nhân chế tác đồng hồ cho nguyên thủ của nhiều quốc gia trên thế giới, làm sống lại trên cỗ máy đo thời gian.

Dong Son Tourbillon được xem là đồng hồ giá trị nhất Việt Nam
Dong Son Tourbillon được xem là đồng hồ giá trị nhất Việt Nam

Bộ sưu tập gồm 8 chiếc đồng hồ, mỗi chiếc đều là một tác phẩm độc bản với độ chế tác hoàn thiện lý tưởng. Đồng hồ Dong Son Tourbillon là một sự bứt phá không chỉ về ý tưởng sáng tạo, cách thể hiện trong thiết kế mà còn là cả một dấu ấn về độ phức tạp khi đồng hồ có cơ chế tourbillon 60 giây được cấu thành từ hơn 70 siêu chi tiết (mỗi chi tiết vẻn vẹn 0,04 gram), với rotor lên cót tự động bằng bạch kim.

Speake-Marin Đông Sơn Tourbillon có thể xem là chiếc đồng hồ giá trị nhất Việt Nam bởi là thành quả kết hợp của các tinh hoa và bảo vật: trống đồng Đông Sơn là bảo vật quốc gia, Tourbillon là bảo vật tinh hoa trong chế tác đồng hồ cao cấp.

www.speake-marin.com

  1. Khuy măng-sét & ghim cà-vạt Dong Son của Victor Mayer
Bộ sản phẩm có độ bền hàng trăm năm
Bộ sản phẩm có độ bền hàng trăm năm

Là sản phẩm thủ công của nhà chế tác lừng lẫy 125 năm tuổi, Victor Mayer (Đức), tác giả của những kiệt tác trang sức hoàng gia trong đó có trứng Farbegé. Từ cảm hứng họa tiết trống đồng, nghệ nhân đã sử dụng kỹ thuật bí truyền nung men kính cùng vàng nguyên chất để cho ra đời bộ 8 cặp măng sét và ghim cà-vạt với độ bền màu hàng trăm năm.

Tại Việt Nam, cặp măng-sét hiện có giá trên dưới 75 triệu đồng, riêng ghim cà-vạt có giá bán khoảng 50 triệu đồng.

www.victor-mayer.com

  1. Bút Grayson Tighe mang hình bản đồ Vietnam và Sóng biển Đông

Tác giả của những hình khắc mang biểu tượng Việt Nam trên bút là Jose de Braga, một trong những nghệ nhân làm kiếm xuất sắc nhất thế giới, người đã từng chế tạo ra kiếm báu cho quốc vương Brunei.

Bản đồ Việt Nam trên nắp bút được chạm khắc bằng tay
Bản đồ Việt Nam trên nắp bút được chạm khắc bằng tay

Bản đồ Việt Nam trên nắp bút Grayson Tighe được chạm khắc bằng tay, dưới sự phóng đại đến 40 lần của kính hiển vi. Việc chạm khắc này kéo dài đến hơn hai tháng, với chỉ một sai sót nhỏ cũng khiến Braga phải thực hiện lại từ đầu. Sau đó nắp bút có hình khắc được a-nốt hóa để tạo ra các vùng màu không trùng lặp. Trong điêu khắc kim loại, đây là kĩ thuật cực khó, mà ngoài Jose de Braga, hiện chưa ai làm được.

Phần thân của bút Grayson Tighe Vietnam này cũng vô cùng đặc biệt. Chúng được làm bằng san hô đỏ (apple coral) – một chất liệu tự nhiên có vân rất đẹp, và rất quý hiếm. Trên thế giới chỉ có vùng biển ở Đông Nam Á có loại san hô này, và để khai thác được nó đòi hỏi không chỉ kỳ công mà còn cả rất nhiều may mắn.

www.graysontighe.com

  1. Hộp nhạc cơ khí Reuge Vietnam Collection

Nhà chế tác hộp nhạc cho Hoàng gia, Giáo hội Roma và các nguyên thủ quốc gia đã khiến cả thế giới bất ngờ khi giới thiệu hộp nhạc cơ khí chơi bản Tiến Quân Ca của nhạc sĩ Văn Cao. Reuge đã mất hơn một năm trời, bắt đầu từ việc phối lại bài hát sao cho có thể sắp xếp đủ giai điệu trong tối đa 72 nốt mà một hộp nhạc cơ khí có thể chơi.

Mất hơn 1 năm để chế tạo hộp nhạc thủ công này
Mất hơn 1 năm để chế tạo hộp nhạc thủ công này

Thách thức lớn nhất ở chỗ, khi các nốt thiêng liêng của bản nhạc ngân lên qua cơ chế chuyển động cơ khí, chúng không chỉ đạt độ chuẩn về âm thanh mà còn phải truyền tải được cảm xúc! Bởi khác với mọi giai điệu khác, quốc ca luôn được gắn liền với tình yêu Tổ quốc.

Hộp nhạc được hoàn thiện bằng gỗ óc chó, phủ sơn mài và mang họa tiết bảo vật trống đồng. Reuge đã kể lại rất thành công một câu chuyện đậm chất Việt.

www.reuge.com

  1. Điện thoại Mobiado Professional 3 GCB Dong Son

Một chất liệu văn hoá độc đáo, cuốn hút và cả bí ẩn chắc chắn sẽ khiến những bộ óc sáng tạo bị mê hoặc. Và Peter Bonac – Chủ tịch và là nhà thiết kế của hãng điện thoại cao cấp Mobiado, là một điển hình.

Chỉ có 100 chiếc điện thoại Đông Sơn được chế tác
Chỉ có 100 chiếc điện thoại Đông Sơn được chế tác

“Tôi chắc chắn rằng bất cứ nhà thiết kế hay người hoạt động trong lĩnh vực mỹ thuật nào khi nhìn thấy hệ thống hoa văn Đông Sơn cũng sẽ bị mê hoặc. Bởi chưa cần hiểu hết chiều sâu văn hoá và lịch sử thì vẻ đẹp của hệ thống hoa văn đó đã thật cuốn hút!” – ông nói.

Sự tôn vinh từ chất liệu phủ vàng tới cách thức chế tác cuối cùng được hoàn thiện bằng một động tác thú vị: chỉ 100 chiếc điện thoại Đông Sơn ra đời. Nhưng không chiếc nào được đánh số thứ tự như các hãng cao cấp vẫn thường làm với các bộ sưu tập hữu hạn. Tại sao? Bởi đó chính là thông điệp của sự đoàn kết và bình đẳng của con người được câu chuyện 100 người con lên núi, xuống biển tạo cảm hứng. Một thông điệp nhân văn thuần Việt có giá trị xuyên suốt thời gian và thời đại.

www.mobiado.com