Liệu cỗ máy này của Candela có thể khuấy đảo thế giới du ngoạn trên biển? Thương hiệu Thụy Điển tin rằng họ có thể làm được.

Candela – Nhà sản xuất Thụy Điển đã phát hành đoạn video quay cảnh nguyên mẫu chiếc tàu điện cánh ngầm, dài hơn 8,5m đầy ấn tượng của họ đang lướt trên vùng biển bên ngoài trụ sở chính của công ty tọa lạc tại Lidingö, Stockholm. Theo công ty, trong chuyến đi đầu tiên của mình, chiếc C-8 đã đạt tốc độ “cất cánh” là 16 hải lý/giờ trước khi “bay” trên mặt nước ở tốc độ 20 hải lý/giờ mà không gây tiếng ồn.

Điều đặc biệt ấn tượng từ video này là quá trình C-8 chuyển sang chế độ “bay”. Cỗ máy được nâng lên một cách nhẹ nhàng, giống như một chú cá voi vươn lên để lấy không khí trước khi lướt đi trên mặt nước. Quá trình chuyển đổi diễn ra liền mạch nhờ các cánh ngầm được điều khiển bằng máy tính của C-8, mà theo Candela, thiết kế này sẽ sử dụng ít hơn 80% năng lượng so với các tàu cánh ngầm thông thường, nhờ đó phạm vi hoạt động của tàu cũng sẽ tăng lên và có thể đạt tốc độ cao hơn. Tất nhiên, những cánh ngầm trên có thể thu vào nếu bạn là một người thích kiểu đi truyền thống, và thậm chí bạn còn có thể tùy chọn chế độ lái tự động theo một lộ trình đã định sẵn nhờ hệ thống lái fly-by-wire (điều khiển điện tử).

C-8 – tàu cánh ngầm chạy bằng điện của Candela thực hiện chuyến đi đầu tiên

Trong video, chiếc C-8 “bay” cắt ngang trên mặt nước với dáng hình đẹp mắt. Vỏ tàu làm bằng sợi các-bon giúp cỗ máy dễ dàng “cất cánh” hơn nhờ trọng lượng nhẹ hơn đáng kể so với các đối thủ thông thường. C-8 cũng có nhiều không gian hơn so với người tiền nhiệm của nó là mẫu C-7. Mẫu tàu mới có thể chứa tối đa 8 người, với cabin chứa được 2 người lớn và 2 trẻ em.

Tất nhiên, khi nói đến tàu điện, phạm vi hoạt động là điều cần lưu tâm. Với khả năng của mình, C-8 có thể bay được 50 hải lý khi di chuyển với tốc độ 20 hải lý/giờ sau một lần sạc với bộ pin 44 kWh. Đối với những người ưa tốc độ, chiếc tàu có thể đạt vận tốc nhanh nhất là 30 hải lý/giờ. Điều đó có thể sẽ làm pin nhanh hết hơn, nhưng đừng quá lo lắng, vì nó có thể được sạc đầy trong khoảng 2 giờ.

Candela cho biết họ đã nhận được 100 đơn đặt hàng cho C-8 và những người quan tâm có thể đặt trước ngay từ hôm nay. Những chiếc C-8 có giá khoảng 339.000 USD (tương đương 290.000 Euro) và dự kiến ​​sẽ bắt đầu được giao trong mùa hè này. Chiếc tàu hiện có hai thiết kế và bạn cũng có thể lựa chọn giữa hai màu sắc ngoại thất cùng lớp bọc cho ghế ngồi.