Chiếc SUV độc đáo mới ra mắt của thương hiệu BMW cho thấy trong tương lai, bạn có thể thay đổi màu cỗ xe của mình chỉ bằng một nút bấm.

Công nghệ đổi màu mà thương hiệu BMW giới thiệu lần đầu tiên vào tháng trước tại triển lãm CES 2022 là một ví dụ về “trăm nghe không bằng một thấy” đối với sự đổi mới của công nghệ. Tuy điều này nghe có vẻ hấp dẫn vào thời điểm ra mắt, nhưng có lẽ bạn vẫn sẽ hoài nghi. Rốt cuộc thì làm thế nào mà một chiếc xe lại có thể đổi màu của chính nó cơ chứ? Và BMW đã không để chúng ta chờ đợi quá lâu.

Năm nay, thương hiệu xe Đức đã mang iX Flow – một chiếc SUV chạy bằng pin đến Las Vegas. Nhưng đây không phải là một concept xe CES EV thông thường. Cỗ máy tốc độ này sở hữu tính năng hoàn toàn mới lạ. Đặc biệt là nó có thể thay đổi màu sắc thân xe chỉ bằng một nút bấm. Bạn vẫn không tin? Vậy hãy xem video được đăng tải trên tài khoản Twitter của Out of Spec Studio ngay dưới đây:

Trong đoạn clip dài 12 giây này, ta có thể thấy chiếc SUV bất ngờ chuyển từ màu đen sang trắng. Chỉ riêng điều đó thôi đã đủ để chứng minh công nghệ E-Ink – một cái tên được đặt rất khéo léo – đã trở thành hiện thực, nhưng những gì xảy ra tiếp theo thậm chí còn đáng ngạc nhiên hơn. Khi nhấn một nút khác, bạn sẽ tận mắt thấy màu sắc của chiếc xe dần dần thay đổi với màu đen chạy dọc từ trước ra sau thân xe và cuối cùng, chiếc xe trở lại màu trắng ban đầu. Điều đó chứng minh rằng công nghệ E-ink có thể hiển thị nhiều màu cùng một lúc.

Công nghệ mới này không phải một loại sơn, nó là lớp phủ thân xe được thiết kế đặc biệt. Khi một điện tích được kích hoạt, các vi nang điện di nằm trong lớp phủ sẽ làm hiển thị các sắc tố khác nhau trên bề mặt và khiến thân xe đổi màu. Công nghệ này có cách thức vận hành tương tự như máy đọc sách điện tử Kindle của Amazon. Hiện tại có vẻ chúng ta mới chỉ có hai màu trắng và đen, nhưng nếu BMW có thể chế tạo được lớp phủ với khả năng hiển thị nhiều màu sắc hơn, thì đây sẽ là một tính năng rất đáng chờ đợi. Hãy tưởng tượng về việc bạn có thể thay đổi màu sắc chiếc xe của mình tùy theo sự kiện hay tâm trạng.

BMW iX Flow với tính năng E-Ink

Mặc dù BMW đã chứng minh công nghệ thay đổi màu sắc của họ có hiệu quả, nhưng đừng mong đợi tính năng này sẽ trở nên phổ biến trong tương lai gần vì nó vẫn cần được điều chỉnh. Ngoài chuyện bổ sung thêm nhiều lựa chọn màu sắc, dòng tweet của Out of Spec Studio đã nêu ra rằng công nghệ này cũng khá nhạy cảm với nhiệt độ. Dù không biết giá của chiếc xe này là bao nhiêu, nhưng chúng ta có thể tưởng tượng được rằng nó sẽ thay đổi đáng kể giá thành của một chiếc xe hơi.