Kỷ nguyên kỹ thuật số liên tục tạo nên những cơn địa chấn mới, san phẳng ranh giới giữa thực và ảo. Nếu như Bitcoin khiến cả thế giới choáng váng với biểu đồ tăng giá thẳng đứng thì gần đây, Non-Fungible Token (NFT) cũng đang đẩy con người vào trạng thái hoang mang khi chứng kiến những thương vụ mua bán được chốt ở mức giá không tưởng.

Một bức ảnh đuôi .jpeg vốn dễ tải trên Internet có tên gọi Everydays: The First 5000 days được tạo nên từ các bức tranh của họa sĩ Beeple đã tìm thấy chủ nhân với giá 69 triệu USD; thậm chí, dòng tweet đầu tiên của nhà sáng lập Twitter – Jack Dorsey – vỏn vẹn 20 chữ cái: “Just setting up my twttr” cũng được mua với mức giá không tưởng: 2,5 triệu USD! Và giờ đây, cơn sốt NFT đang lan sang lĩnh vực đồng hồ.

NFT là gì?

NFT là một loại tài sản số sử dụng công nghệ blockchain (chuỗi khối) – tương tự như Bitcoin – để tạo ra một chuỗi mã độc nhất đại diện cho một vật phẩm nào đó và không thể thay thế. Các chuỗi mã này thường được dùng để định danh phiên bản số của các tác phẩm nghệ thuật, bài hát, bất động sản, hay hiện tượng mạng.

Với đặc tính duy nhất và không thể sao chép cũng như tính không thể phá hủy (do dữ liệu được lưu trữ trên chuỗi khối) và có thể xác minh (bởi blockchain cho phép truy xuất ngược nguồn gốc của sản phẩm mà không cần qua một bên thứ ba), NFT đang được các nhà đầu tư sành sỏi và am tường công nghệ ưa chuộng.

Những cỗ máy đo thời gian tiên phong áp dụng NFT

Jacob & Co. có lẽ là một trong số ít các thương hiệu tiên phong ứng dụng kỹ thuật số vào đồng hồ. Mới đây, thương hiệu đã cho ra mắt chiếc đồng hồ kỹ thuật số đầu tiên, được bán đấu giá trên ArtGrails có nền tảng NFT, và chỉ tồn tại duy nhất trong thế giới ảo. Cỗ máy này được “đúc” trên công nghệ blockchain với mã hóa chứa thông tin về nguồn gốc người tạo, chủ sở hữu mã token và các bằng chứng xác thực.

Chiếc đồng hồ NFT SF24 Tourbillon của Jacob & Co.

Siêu phẩm này được dựa trên mẫu đồng hồ Epic SF24 với màn hình tách rời độc nhất hiển thị 24 thành phố khác nhau. Tuy nhiên, các thành phố sẽ được thay thế và nhường chỗ cho 10 loại tiền điện tử như Bitcoin, Ether và Fantom. Khác với mẫu tiền nhiệm trong đời thực, NFT SF24 sở hữu tourbillion, trong đó đi kèm một hộp đựng và giấy chứng nhận.

Bigger Bang All Black Tourbillon Chronograph Special Piece, chiếc đồng hồ thuộc sở hữu của Jean-Claude Biver – huyền thoại ngành đồng hồ Thụy Sĩ – đang được đấu giá dưới dạng ảnh chụp sản phẩm đã mã hóa đính kèm chữ ký được đóng dấu bằng mã xác thực và nguồn gốc của hình ảnh. Mã số này sẽ được lưu trữ bằng công nghệ blockchain, một phương thức lưu trữ giao dịch bằng các loại tiền điện tử như Bitcoin hay Ethereum.

Chiếc đồng hồ NFT (trái) của Jean-Claude Biverquas (phải).

Giám đốc điều hành của Jacob & Co., ông Benjamin Araboc, tin rằng NFT là lãnh địa mới chưa được khai phá. “Mục tiêu của chúng tôi là chứng minh rằng có một thị trường cho Tài sản kỹ thuật số cao cấp và chúng tôi muốn trở thành những người đầu tiên thâm nhập ngành này”.

“Đại dịch đã đẩy ngành đồng hồ xa xỉ ra khỏi vùng an toàn của nó. NFT là tương lai và sẽ cung cấp một thị trường mới cho hàng hóa xa xỉ. Nghệ thuật đã mở đường cho NFT, và giờ là lúc Jacob & Co. mở đường cho không gian đồng hồ sang trọng”. - Benjamin bổ sung thêm.

(Nội dung trên ấn phẩm Robb Report Vietnam số tháng Năm mang chủ đề “The Symphony Of Time”)