Xuất hiện trong thế giới âm nhạc cổ điển gần hai thế kỉ, Blüthner, thương hiệu sản xuất đàn piano lâu đời của Đức, đã để lại di sản ấn tượng cho nền nghệ thuật thế giới.
Ra đời vào năm 1853, thương hiệu Blüthner nổi tiếng với những chiếc đàn piano sản xuất độc quyền tại Leipzig (Đức) sở hữu chất âm rõ ràng, ấm áp và phong phú, làm say lòng nhiều nghệ sĩ thiên tài của thế giới như Franz Liszt, Claude Debussy, Arthur Rubenstein, John Lennon, Dvorak…

Arthur Rubenstein, nghệ sĩ từng chiến thắng giải thưởng thành tựu trọn đời Grammy năm 1994, chia sẻ: “Tôi chưa từng nghĩ tôi có thể chơi được một cây đàn nào hay hơn nữa trong cuộc đời mình, và rồi phép màu đã xảy ra. Khi Blüthner xuất hiện, tôi đã thực sự vỡ oà và đã rơi rất nhiều nước mắt”.
Tất cả những đàn piano lớn của Blüthner, ngoại trừ mẫu đàn kích cỡ nhỏ nhất, đều có dây đàn thứ tư độc nhất, được gọi là “Aliquot”. Đây là loại dây giúp mở rộng cơ năng rung động của nhạc cụ và tạo ra giai điệu đầy màu sắc khác thường đã được cấp bằng sáng chế cho chính Julius Blüthner vào năm 1972. Đây chính là một sự cách tân quan trọng trong lĩnh vực thiết kế đàn piano và là một yếu tố góp phần làm cho Blüthner nổi tiếng với âm thanh trầm ấm và lãng mạn.

Cách đây không lâu, giới mộ điệu âm nhạc Việt Nam đã có dịp trực tiếp thưởng thức những âm thanh đầy mê hoặc được tạo ra bởi cây đàn Blüthner Model 1 dài 2,8 m qua đôi tay của thần đồng âm nhạc Peter Leung và nghệ sĩ nổi tiếng Myra Melford. Khi thưởng thức tiếng đàn Blüthner, thính giả như đắm mình trong khoảnh khắc cao trào và thổn thức trong từng giai điệu. Hai thế hệ nghệ sĩ, hai con người đến từ hai nền văn hoá khác nhau đã cùng hội ngộ và tìm thấy tiếng nói chung với khán giả Việt nhờ cây đàn Blüthner trong đêm nhạc đó.
Nếu yêu thích và mong muốn tận mục sở thị những cây đàn piano Blüthner đặc biệt tinh xảo với khả năng tạo ra những âm thanh quyến rũ đầy mê hoặc, các tín đồ có thể trực tiếp tham quan Pop-up Store của Renaissance Collection hiện đang mở cửa tại Soul Music & Performing Arts Academy (SMPAA) ở số 214 đường Pasteur, Quận 3, Hồ Chí Minh.