Theo dự đoán, chiếc Omega gần như chắc chắn sẽ được bán với giá hơn 100.000 USD. Từng thuộc sở hữu của phi hành gia quá cố Michael Collins, chiếc đồng hồ này sẽ tạo một “cuộc địa chấn” trong phiên đấu giá sắp tới.

Cỗ máy Omega Speedmaster 1969 siêu hiếm hiện đang được chào bán trực tuyến đến hết ngày 1 tháng 6 tới đây trên Heritage Auctions. Chiếc đồng hồ được trao tặng cho phi hành gia Michael Collins khi ông trở về Trái đất sau sứ mệnh thám hiểm Mặt trăng trên con tàu Apollo 11. Mặc dù chưa đặt chân xuống Mặt trăng (ông giữ vai trò chỉ huy mô-đun, trong khi Buzz Aldrin và Neil Armstrong là người hạ cánh xuống bề mặt Mặt trăng), Collins vẫn đóng vai trò rất quan trọng trong suốt sứ mệnh không gian của Mỹ.

Khi thực hiện nhiệm vụ, các phi hành gia đã đeo những chiếc Omega Speedmaster bằng thép, và thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ đã tung ra phiên bản giới hạn với số lượng 1.014 chiếc đồng hồ bằng vàng để kỷ nhiệm chuyến đi thành công. Có 28 chiếc đồng hồ đầu tiên được đánh số và cấp cho các quan chức Mỹ cùng phi hành gia ở NASA theo thứ tự thâm niên (chiếc của Collins mang số 19). Hai chiếc đồng hồ đầu tiên được trao cho Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Richard Nixon và Phó Tổng thống Spiro Agnew nhưng họ đã khước từ món quà, và hiện chúng được đặt trong bảo tàng Omega ở Thụy Sĩ. Những chiếc đồng hồ đã đánh số còn lại sẽ được mở bán cho công chúng.

“Có thể nói, đây là một chiếc đồng hồ vô cùng hiếm hoi mang 2 dấu ấn lịch sử, lịch sử không gian và lịch sử của những cỗ máy thời gian cao cấp.” – Jim Wolf – giám đốc chuyên về đồng hồ cao cấp tại Heritage Auctions cho biết.

Bộ vỏ và dây đeo đồng hồ đều được làm từ vàng 18 karat. Mặt lưng đồng hồ có khắc dòng chữ: “Astronaut Michael Collins, Gemini 10 – Apollo 11, No. 19, to mark’s conquest of space with time, through time, on time.” (tạm dịch: Phi hành gia Michael Collins, Gemini 10 – Apollo 11, số hiệu 19 đã chinh phục không gian cùng thời gian). Bên trong đồng hồ là bộ máy lên dây thủ công Calibre 861. Theo nhà đấu giá, chiếc đồng hồ có vài vết tích do đã qua sử dụng, nhưng tổng thể vẫn ở trong tình trạng hoàn hảo.

Chủ nhân mới của cỗ máy thời gian này sẽ nhận được một bức thư viết tay của Collins, với nội dung: “Ngay sau khi con tàu Apollo XI trở lại đất liền, chiếc Omega này được trao cho tôi và ở bên tôi kể từ đó. Dù tôi hiếm khi đeo nhưng chiếc đồng hồ này đã gắn bó với tôi hơn 10 năm, và tôi tin rằng nó vẫn ở trong tình trạng tốt nhất. Michael Collins, Apollo XI CMP.”

Omega đã phát hành lại thiết kế này vào năm 2019 để kỷ niệm 50 năm loài người đặt chân lên Mặt trăng. Những chiếc đồng hồ này có giá bán lẻ ban đầu là 30.000 USD và hiện được bán với giá 50.000 USD trên thị trường thứ cấp.

Giá đặt thầu hiện tại của chiếc Omega này đang là 105.000 USD. Và vì phiên đấu gía sẽ kéo dài đến hết ngày 1 tháng 6, bạn sẽ còn rất nhiều thời gian để giành lấy cơ hội sở hữu chiếc đồng hồ mang tính lịch sử này.