HBSO trân trọng giới thiệu đêm nhạc Mozart và Beethoven vào ngày 9 tháng 4 tại Nhà hát Thành phố.

Buổi hòa nhạc bắt đầu với khúc Overture từ vở opera Don Giovanni của Mozart. Lịch sử ghi chép rằng Mozart đã sáng tác bản overture này vào đêm trước buổi công diễn ở Pra-ha, Séc. Các phần phân phổ của tất cả nhạc cụ được thực hiện sau cùng, dẫn đến kết quả là toàn bộ dàn nhạc phải thị tấu trực tiếp khúc nhạc này trong buổi công diễn đầu tiên.

Tiếp theo là Sinfonia Concertante – bản concerto gây tiếng vang của thiên tài âm nhạc lừng danh khi kết hợp thể loại giao hưởng và concerto và cùng một nhạc phẩm. Tiết mục sẽ được dẫn dắt bởi hai nghệ sĩ độc tấu: một nghệ sĩ violin và một nghệ sĩ chơi viola.

Sinfonia Concertante là một trong những bản nhạc nổi tiếng nhất của Mozart và đã được thu âm hơn 40 lần – một con số phi thường.

HBSO rất vui mừng khi có được sự tham gia của hai nghệ sĩ solo nổi tiếng nhất Việt Nam: NSƯT/Nghệ sĩ violin Bùi Công Duy và nghệ sĩ viola Phạm Vũ Thiên Bảo. Họ là những nghệ sĩ độc tấu nhạc cụ nổi bật trong nước hiện nay.

NSƯT Bùi Công Duy dành cả đời cho niềm đam mê violin và mang về nhiều giải thưởng quốc tế. Hiện anh là Phó Giám Đốc Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia Việt Nam, chuyên phụ trách hoạt động biểu diễn. Ngoài ra, anh còn giữ chức Giám đốc Nghệ thuật của Vietnam Classical Players và là Giám Đốc Điều Hành của Liên hoan Âm nhạc Vietnam Connection Music Festival từ năm 2015.

NSƯT Bùi Công Duy, nghệ sĩ violon từng đoạt giải Nhất và Huy Chương Vàng tại cuộc thi âm nhạc Quốc tế mang tên “Tchaikovsky” dành cho các nghệ sĩ trẻ lần thứ 3 năm 1997 tại Saint – Peterbourg.

Phạm Vũ Thiên Bảo cũng từng là một nghệ sĩ chơi violin nhưng sau đó chuyển sang viola. Anh đã biểu diễn nhiều năm ở Pháp và trên khắp châu Âu.

Phạm Vũ Thiên Bảo từng nhận các giải thưởng của Académie Val d’Isère, Hội nghệ thuật Meyer và Hội nghệ thuật Krigelstel.

HBSO đã mang tới khán giả lần lượt chín bản giao hưởng của Beethoven và lần này, bản giao hưởng số 1 được lựa chọn thực hiện. Bản giao hưởng số một của Beethoven cung Đô trưởng sẽ được biểu diễn vào nửa sau của buổi hòa nhạc.

Beethoven đã chờ đợi một thời gian khá lâu trước khi sáng tác những bản giao hưởng hoặc tứ tấu đàn dây, có lẽ vì đây là những thể loại mà người thầy của ông, Joseph Haydn, đã để lại dấu ấn quá lớn trong lòng giới mộ điệu. Bản giao hưởng số 1 của Beethoven được trình diễn lần đầu tiên vào năm 1800, và đã hứa hẹn một sự khởi đầu mới ở thời điểm đó.

Bản giao hưởng là sự giao thoa giữa truyền thống vừa cách tân. Đối với những người lần đầu thưởng thức, tác phẩm này tựa như những sáng tác của Haydn hay Mozart, nhưng những chuyên gia sẽ nhận thấy một số đặc điểm đặc biệt.

Một trong số đó là chương 3 của tác phẩm. Theo truyền thống, ở đây sẽ là một điệu nhảy, điệu minuet viết ở dạng Trio, nhưng dưới sự chỉ dẫn của Beethoven, phần này sẽ được chơi ở tốc độ cực nhanh, đến nỗi nó gần như trở thành một điệu scherzo. “Scherzo” có nghĩa là “trò đùa” trong tiếng Ý.

Những khán giả đầu tiên được thưởng thức vào năm 1800 đã đánh giá nó là một kiệt tác. Họ đã quen với sự kết hợp giữa Haydn và Mozart những vẫn luôn sẵn sàng đón nhận một cái gì đó độc đáo. Do đó, sự hội tụ giữa cái mới và cái quen thuộc đậm chất Beethoven hẳn đã làm hài lòng không ít khán giả.

Đêm hòa nhạc sẽ được chỉ huy bởi nhạc trưởng NSƯT Trần Vương Thạch.