Tiệc tối tại Nén mở đầu cho chuỗi sự kiện ẩm thực khởi động năm thứ 2 của giải thưởng Top 25 nhà hàng Robb Report Gourmet Collection với mục đích tôn vinh và nâng cao vị thế của ngành ẩm thực cao cấp tại Việt Nam, đồng thời tạo tiền đề để xây dựng và phát triển một cộng đồng uy tín cho những người yêu thích ẩm thực cao cấp nói chung và whisky nói riêng.
Các khách mời đã cùng nhau thưởng thức 7 món mang hương vị mùa hè từ những nguyên liệu tưởng chừng như giản đơn, nhưng lại chất chứa đằng sau đó là câu chuyện mỹ vị khiến ai cũng phải tò mò. Đặc biệt, mỗi món ăn lại được kết hợp cùng chất vị di sản của JW XR 21, mang đến trải nghiệm ẩm thực “có một không hai.”
Trong thực đơn lần này, các nguyên liệu theo mùa chính là đại diện của “thiên thời.” Trong khi đó, việc sử dụng đa dạng những sản vật từ khắp các vùng miền của dải đất hình chữ S là yếu tố “địa lợi”. Và với “nhân hòa”, kỹ thuật chế biến của Summer Lê tạo nên sự cân bằng hoàn hảo trong hương vị của món ăn và whisky đẳng cấp JW XR.
Khai vị gồm 3 món canape với tên gọi lần lượt “Sóng,” “Hoa Trái” và “Đất.” Với “Sóng”, Summer Lê sử dụng tôm sú tươi và nhum biển làm nguyên liệu chính, nhấn nhá với chút tổ yến, mang đến vị mặn mòi, tươi ngon từ biển khơi để thực khách có khởi đầu đầy hứng khởi. Tiếp theo là “Hoa Trái” với atiso đỏ và măng cụt, mang lại cảm giác thanh tao và mát lạnh, gợi nhớ về mùa trái cây chín rộ. Sau đó là “Đất” với củ chuối và sò mai, tạo trải nghiệm thú vị khi thưởng thức cùng lúc các thành phần. Mặc dù là nguyên liệu khó xử lý để thích hợp cho các món fine-dining, củ chuối trong món này lại được chế biến khéo léo, tạo sự hoà quyện hương vị hoàn hảo cùng sò mai.
Tiếp nối thực đơn 7 món là gân bò chữ Y kết hợp cùng cóc chín lên men và súp mướp hương, đều là những nguyên liệu rất thuần Việt. Gân chữ Y chỉ có ở vùng khớp gối của bò. Món ăn thể hiện sự tỉ mỉ trong kỹ thuật chế biến của nữ bếp trưởng, bởi mùi vị và cảm giác cắn của phần gân có đặc trưng rõ rệt, đòi hỏi sự kết hợp hương vị vừa phá cách, vừa hài hòa.
Hành trình trải nghiệm ẩm thực được tiếp tục với món cá chình, là một đặc sản của vùng biển miền Trung. Summer Lê chia sẻ cá chình cho cô cảm giác cân bằng tuyệt vời giữa chất thịt, độ cứng, và độ béo, tạo hương vị đậm đà nhiều tầng lớp. Các thành phần khác trong món này, như đậu phụ và sốt teriyaki làm nổi bật thêm những tính chất đó, và sự hòa quyện của tổng thể mang lại cảm giác “bùng nổ” trong khoang miệng khi thưởng thức.
Tiếp theo là cá mú trân châu gây ấn tượng bởi được làm chín độc đáo với sáp ong, tạo ra thành phẩm chín đều, mọng nước, ngọt thịt. Món ăn có nền vị chua sâu, nhờ nước thanh trà lên men lacto cùng mật ong ngay trong phòng lên men của Nén.
Thực đơn đặc sắc hơn khi khách mời được trải nghiệm một biến tấu của món đặc sản miền Trung - mì Quảng. Sợi mì tự làm kết hợp với sốt pesto từ các loại rau mùi của Việt Nam, cùng bào ngư - thức quà tuyệt vời của biển cả và lớp foam từ nước chanh, tạo nên mỹ vị khó quên.
Món chính cuối cùng thể hiện sự kết nối giữa hương vị độc đáo của JW XR 21 năm tuổi và nét tinh hoa của ẩm thực Việt. Vịt xiêm – loại protein đòi hỏi sự chăm chút từ khâu sơ chế đến hoàn thiện – được kết hợp cùng sốt bò hầm đậm đà và nếp cẩm nấu sả thơm lừng. Ba thành phần hòa quyện, làm nổi bật các nốt hương di sản và tạo nên hậu vị dài lâu, mang đến trải nghiệm tinh tế giữa ẩm thực Việt và whisky
Kết thúc thực đơn là món tráng miệng từ quả lê nấu chậm trong JW XR 21 Y.O mang hương vị độc nhất, ăn kèm với bánh hạt bàng thuộc họ hạnh nhân, và mủ trôm - một loại nhựa cây với rất nhiều khoáng chất và dinh dưỡng.
Món ăn với kỹ nghệ chế tác đặc sắc như lời chúc tương lai thăng hoa mà Nén, JW XR và Robb Report Việt Nam gửi đến các khách mời trong đêm tiệc độc quyền.
Thưởng thức có trách nhiệm. Không chia sẻ nội dung này cho người dưới 18 tuổi.
Khám phá không gian ẩm thực “The Art of Culinary" tại:
Nén Light
122/2 Trần Đình Xu, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.