Một loại silicon wafer đã được sử dụng để trang trí mặt số của phiên bản đồng hồ Hermès Cape Cod mới nhất.

Hermès được biết đến với khả năng tạo ra mặt số đồng hồ tinh tế với những thiết kế nâng tầm từ các mẫu khăn quàng cổ mang tính biểu tượng của hãng. Một ví dụ điển hình là mặt số tinh xảo được ghép từ 195 mảnh gỗ cẩm thạch, tái hiện một thiết kế của nghệ sĩ người Anh Alice Shirley ban đầu xuất hiện trên mẫu khăn quàng gây tiếng vang của nhà mốt. Một ví dụ khác nữa là mặt số đầy sắc màu được tạo ra bằng cách sử dụng 500 sợi chỉ.

Nhưng lần này, đối với đồng hồ Cape Cod, thương hiệu Pháp quốc đã tìm thấy cảm hứng sáng tạo từ một một loại silicon wafer được sử dụng trong chất bán dẫn vi điện tử.

Một tấm nền dày được phủ màng silicon

Mặt số đồ họa trên đồng hồ Crépuscule Cape Cod mới (có giá 7.270 USD) – sẽ xuất hiện vào mùa hè này – thực sự được tạo ra từ một tấm nền dày 0,5 mm phủ một lớp màng silicon nitride siêu mỏng chỉ 72 nanomet để đạt được màu xanh lam đậm. Sau đó, nó được cho tiếp xúc với ánh sáng xanh thông qua quy trình quang khắc để tạo ra họa tiết do nghệ sĩ Thanh-Phong Le thiết kế, nhằm mô tả những tia nắng vàng của mặt trời chiếu xuống mặt nước xanh lúc hoàng hôn. Cuối cùng, tấm nền này được loại bỏ mọi vật liệu thừa trước khi nó được phủ vàng và cắt để vừa với bộ vỏ 29 mm.

Quá trình quang khắc của Hermès Cape Cod Crépuscule

Quá trình này được phát triển với sự hợp tác của Trung tâm Điện tử và Công nghệ Vi mô Thụy Sĩ có trụ sở tại Neuchâtel. Các kỹ sư tại đây đã phát hiện ra một cách để kiểm soát lượng vật liệu lắng đọng trong quá trình sản xuất nhằm tạo ra các tông màu khác nhau trong tấm wafer, hiển thị các sắc thái tinh tế để tạo ra một hình dáng giống như sóng nước.

Kết quả là một tác phẩm nghệ thuật đẹp đến ngỡ ngàng bắt nguồn từ một vật liệu khó tin. Xin dành một lời khen cho Hermès vì đã phá cách để có được một tác phẩm thực sự nguyên bản.