Bữa tiệc Overseas của Vacheron Constantin tại Tokyo, Nhật Bản

Share on

Kể từ buổi ban đầu thành lập vào năm 1755, tinh thần dịch chuyển đã thấm nhuần trong triết lý hoạt động của Vacheron Constantin. Thông qua việc kinh doanh đồng hồ vang danh khắp bốn châu lục, nhà sáng lập của thương hiệu này là Francois Constantin đã thành công trong việc mở rộng và đưa triết lý này đi muôn nơi. Ngày nay, những tài liệu lịch sử về Vacheron Constantin đã được thu thập lại, đặt chung dưới một cái tên: “Sự giao thoa" – cho đời sau thấy được hình ảnh sinh động về chuyến du hành vòng quanh thế giới của các nghệ nhân đồng hồ. Hồ sơ này cũng ghi chép lại toàn bộ những khám phá thú vị ở các vùng đất mà con người chưa từng đặt chân đến trước đây.

Màn ra mắt ngoạn mục của bộ sưu tập Overseas mới đến từ Vacheron Constantin trong năm nay là điều đã được giới chuyên môn dự báo từ trước. Bộ sưu tập này mang trong mình một tinh thần dịch chuyển phong phú, đưa đến cho người xem cái nhìn chân thực về sự công phu trong từng chi tiết. Christina Selmoni, giám đốc nghệ thuật của thương hiệu, chia sẻ rằng ý tưởng sáng tạo đằng sau bộ sưu tập Overseas ra mắt năm nay là sự hoà nhập với thời cuộc. “Những cuộc cách mạng sang trọng mà giản dị, đầy bí hiểm và bền bỉ chỉ có thể kiếm tìm ở tinh thần, thái độ, gu thẩm mỹ và mắt nhìn của thế hệ hiện tại mà thôi."

Để tạo ra mối liên kết gần gũi với những nhà du hành của thế kỷ 21, Selmoni cùng đội ngũ của ông đã đẩy mạnh phần hình thức của đồng hồ để đáp ứng đúng tiêu chuẩn vẻ ngoài hiện tại – bằng một ngôn ngữ thiết kế năng động hơn, thể hiện ở việc các dây đeo tay và dây đai đồng hồ có thể trao đổi và thay thế cho nhau ở khắp nơi trên thế giới. Các mô hình Overseas về sau sẽ dễ dàng tháo ra và gắn lại liên tục trên một lựa chọn: vòng đeo tay kim loại với liên kết chải satin, bọc da cá sấu, có lớp da lót trên cùng và dây đai cao su màu đen. “Trước đây, việc đưa vào những chi tiết như thế luôn tồn tại một hiểm hoạ ẩn chứa bên trong." Selmoni nói về tính chất hoán đổi của dây đai. “Dòng sản phẩm cao cấp thường không dễ dàng thay thế cho nhau như thế – nhưng chúng tôi cảm thấy rất thú vị vì dây đeo tay và dây đai hoán đổi rất linh hoạt, thân thiện với người dùng. Chúng đặc biệt hữu dụng với những người thường xuyên thay đổi trang phục trong những chuyến du hành dài ngày cùng với Overseas."

Tính thực tiễn của dòng sản phẩm mới còn thể hiện ở khả năng lên dây tự động mạnh mẽ, được tạo nên nhờ kinh nghiệm và kiến thức của đội ngũ Vacheron Constantin trong việc làm ra những chiếc đồng hồ hoàn thiện cho mục đích sử dụng lâu bền. Từ hàng thế kỷ về trước, thương hiệu này đã nỗ lực tạo nên những chiếc đồng hồ bỏ túi có khả năng chống từ tính và chống nước. Các đặc tính này về sau đã được áp dụng vào đồng hồ đeo tay với cải tiến đáng kể, đánh dấu sự ra đời của các mẫu đồng hồ Overseas vào 2 thập niên về trước. Ở bộ sưu tập mới nhất, Vacheron Constantin đưa đến các mẫu đồng hồ chống từ tính mạnh, có mặt kính chống được áp lực dưới 50 mét nước đối với các mẫu siêu mỏng, và 150 mét nước đối với các mẫu còn lại.

Đúng như dự tính của các nhà sản xuất, vào tháng 8, Vacheron Constantin đã nhận bằng chứng nhận Hallmark tại Geneva cho mặt kính của Overseas. Bằng chứng nhận này là bảo chứng về chất lượng, công nhận xuất xứ, khả năng phục hồi, độ chính xác và chuyên nghiệp của mặt kính, chỉ được trao cho chưa đến 0.1% những mẫu đồng hồ ở Thuỵ Điển. Mỗi mặt kính được Hallmark vinh danh cũng đồng thời nói lên được ưu thế tuyệt đối về cả độ chính xác, độ bền vững và đáng tin cậy của sản phẩm.

Tổng cộng 12 mẫu đã được xây dựng dựa trên mặt kính tiêu chuẩn này, phân thành các loại: đồng hồ vạn niên siêu mỏng, đồng hồ đính kim cương, đồng hồ ghi thời gian và thang thời gian quốc tế Overseas trang trí bằng một bản đồ mô phỏng các châu lục (đặt trong hộp chải satin) và các đại dương (đặt trong hộp lót nhung).

Thời gian gần đây, tinh thần dịch chuyển dường như đã sống lại và sinh động hẳn lên ở ngay giữa lòng thành phố sôi động Tokyo – điều có thể nhìn thấy rõ thông qua những chiếc đồng hồ trong bộ sưu tập Vacheron Constantin mà đám đông thành thị đeo trên tay. Những cư dân thành thị này đã hội tụ ở một không gian hợp thời trang ngay khu trung tâm để chào đón sự ra mắt của bộ sưu tập Overseas. Trong đám đông này có sự hiện diện của nhiếp ảnh gia huyền thoại Steve McCurry, người đã được Vacheron Constantin uỷ thác trách nhiệm chu du khắp những chốn xa xôi, ghi lại những khoảnh khắc sáng tạo tuyệt đẹp và có giá trị thực tiễn bằng hình.

Sự kiện tổ chức ở Nhật ngày hôm đó đã triển lãm một loạt 6 chuỗi hình ảnh đầu tiên của McCurry, được trình bày ở cả hai dạng hình ảnh và một khu thực tế ảo. Các chuỗi hình ảnh này gồm có Manufacture Vacheron Constantin, Mexico’s Aqueduct của Padre Temblequeis, Grand Central Station ở New York, sự mê hoặc của Chand Baori Stepwell, Leshan Giant Buddha của tỉnh Sichuan thuộc Trung Quốc, và phòng tắm nhiệt có tuyết bao phủ bên ngoài của Tsurunoyu thuộc Nhật Bản.

Gần đây nhất, 6 chuỗi hình tiếp theo đã được phát hành vào giữa tháng 8. Khi được đề nghị chia sẻ về những thành phẩm sáng tạo này, McCurry đã đề cập đến quy trình nhiếp ảnh độc đáo của ông: “Ngay trước khi tôi kịp mường tượng ra nhiếp ảnh thú vị đến chừng nào, thì khoảnh khắc nghệ thuật đã tự động diễn ra. Có một sự hoảng hốt trong tôi vào khoảnh khắc ấy, nhưng rồi tôi bắt đầu tư duy sâu hơn, kiên trì hơn chút nữa. Đôi mắt tôi nhìn thấy được nhiều thứ hơn, và trong nhiều trường hợp, các bức hình sáng tạo ra đời sau những phút giây như thế."

McCurry cho rằng những giải pháp tuyệt hảo sẽ đến trong đầu nhiếp ảnh gia khi góc nhìn sáng tạo được tiếp thêm lòng nhiệt huyết. Selmoni cũng đồng ý kiến với McCurry, ông cho rằng công việc chế tác đồng hồ cũng có điểm chung với công việc của McCurry – vừa tạo ra giải pháp hữu ích lại vừa đem đến các thành phẩm đẹp đẽ – mà cách thức làm việc cũng không có gì quá cao siêu, chỉ cần sự khéo léo và tính duy mỹ trong tâm hồn. “Điều ai cũng cần đến là sự hữu ích ẩn chứa bên trong những thành phẩm đẹp đẽ – đó là điều chúng tôi rút ra được thông qua việc dịch chuyển và kết nối với nhiều vùng đất khác nhau trên thế giới."

McCurry đã cho ra đời những hình ảnh đẹp nhất ở 6 địa danh nổi tiếng và hiếm có trên thế giới. Để có góc nhìn mới mẻ cho tháp chuông đầy màu sắc đặt ở Quảng trường Đỏ của Moscow, McCurry chọn ghi hình từ tầng kính của cửa hàng GUM lân cận. Chuỗi hình cứng cỏi và bí ẩn được lồng ghép thông qua địa điểm là Đài quan sát Thiên văn có tuổi đời 349 năm, cũng là đài quan sát có bề dày lịch sử lớn nhất còn tồn tại cho đến tận ngày nay. McCurry cũng chu du xuyên qua các kênh, vượt hàng trăm dặm hướng về phía Bắc để đặt chân lên Scotland, chớp lại những phong cảnh nghệ thuật của Charles Jenk, người đã biến các mỏ than lộ thiên thành những tạo tác hình học vũ trụ tuyệt vời.

Ở châu Phi, McCurry lại chụp toàn cảnh thành phố sắc xanh của Chefchaouen thuộc Morocco, và cả “thánh địa Jerusalem mới" Lalibela thuộc Ethiopia. “Lalibela có một bề dày lịch sử lâu đời, sự độc đáo của nó nằm ở những nhà thờ đá nguyên khối được cắt liền mạch từ trên xuống dưới. Mặc dù đã được xây dựng cách đây 700 năm về trước, nơi đây vẫn tiếp tục là điểm đến của những chuyến hành hương cho đến tận ngày nay." Sau cùng, McCurry đã ghi lại hình ảnh một thành phố cổ đại của Samarkand với lối kiến trúc bị ảnh hưởng từ Hy Lạp, Ba Tư, Thổ Nhĩ Kỳ, Mông Cổ và Iran, một địa điểm mà nhiếp ảnh gia phải công nhận: “quả là một kỳ quan đáng chiêm ngưỡng."

Quay trở lại bữa tiệc tối Overseas ở Tokyo, McCurry đã dành thời gian để tâm tình lý do mà ông quyết định theo đuổi con đường nhiếp ảnh: “Với công việc này, tôi có thể lấy cảm hứng bằng cách du ngoạn khắp nơi và làm những điều mình thích… Tất thảy chúng ta đều trông đợi những gì tuyệt vời nhất, đó chính là ý nghĩa của cuộc sống." Quan điểm này của ông rất tương đồng với đám đông yêu dịch chuyển, những người xem việc chu du ngàn dặm là cần thiết ở một khoảnh khắc nhất định trong cuộc đời. Sự tương đồng đó đã dẫn họ đến với Overseas, nơi hội ngộ của tinh thần dịch chuyển và đam mê khám phá những gì phi thường ở các vùng đất xa xôi nhất.

Share on

Published August 17, 2016
×
  • No products in the cart.