Tourbillon – “Ông hoàng” của ngành đồng hồ

Share on

Được phát triển từ cuối thế kỷ 18, Tourbillon ngày nay đã trở thành một trong những bộ phận đồng hồ tinh xảo và phức tạp nhất, đại diện cho kỹ nghệ chế tác điêu luyện, chất lượng cũng như đẳng cấp tuyệt đối.

Đnh cao chế tác

Vào thi kỳ Khám Phá (thế kỷ 15-17), sự lên ngôi của đồng hồ bỏ túi trong giới thượng lưu phương Tây cùng hàng loạt cuộc thám hiểm thế giới đòi hỏi vật dụng đếm thời gian này phải vận hành chính xác hơn. Đây là thách thức và cũng đem lại động lực không nhỏ cho các nghệ nhân làm đồng hồ.

Sau thời gian dài nghiên cứu và thử nghiệm, đến năm 1795, Abraham Breguet và John Arnold đã trình làng cơ cấu đồng hồ Tourbillon có thể khắc phục hiệu ứng trọng trường và lực nhiễu động khác ảnh hưởng đến độ chính xác của đồng hồ. Phát minh này đã mở ra kỷ nguyên mới của ngành đồng hồ với những cỗ máy cơ khí siêu phức tạp và vận hành cực kỳ chính xác trong bất cứ điều kiện nào.

Tourbillon hoạt động dựa trên sự quay đều đặn quanh một trục cố định, bao gồm một cơ cấu hồi (bộ cân bằng) được lắp bên trong chiếc khung quay, làm cho động cơ đồng hồ liên tục đặt ở các vị trí khác nhau. Cơ cấu hồi tạo thành từ bánh lắc cân bằng, bánh hồi và các thanh đỡ quay đều một góc 180 độ. Tốc độ quay có thể thay đổi theo từng thiết kế, nhưng đều tuân theo quy chuẩn chung mỗi vòng tương ứng với một phút, từ đó ngăn các sai lệch trong việc tính giờ do lực hấp dẫn tác động lên cơ cấu, giúp đồng hồ chạy chính xác hơn nhiều.

Tưởng chừng rất đơn giản, nhưng cấu tạo thực tế của Tourbillon cực kỳ phức tạp và chỉ những nghệ nhân đồng hồ dày dặn kinh nghiệm nhất mới đủ kỹ năng để thực hiện. Vì lồng quay của Tourbillon nhận năng lượng trực tiếp từ lò xo chính, nên cần được thiết kế nhỏ gọn nhất có thể nhằm hạn chế năng lượng bị thất thoát trong quá trình hoạt động. Với sự ra đời của vật liệu siêu nhẹ, khối lượng một chiếc Tourbillon hiện nay chỉ khoảng 0,2 – 0,6g, kích thước lồng 8mm nhưng vẫn đảm bảo có tới 40 – 90 chi tiết tổ hợp bên trong.

Kit tác đ đi

Không chỉ đòi hỏi trình độ chế tác bậc thầy, đồng hồ Tourbillon còn sở hữu thiết kế ấn tượng. Chính vì thế, mỗi tuyệt tác cơ khí này đều được xếp vào hạng xa xỉ với mức giá lên tới hàng chục nghìn đô, nhưng nhu cầu vẫn tăng lên nhanh chóng trong vài năm gần đây. Dù mỗi năm có không ít đồng hồ Tourbillon mới trình làng, nhưng chỉ một vài cái tên giữ được sức hút lâu dài và được tôn vinh ở vị trí đỉnh cao.

Đồng hồ Breguet Tradition Répétition Minutes Tourbillon
Đồng hồ Breguet Tradition Répétition Minutes Tourbillon

Bộ Tourbillon trên Bregeut Tradition Répétition Minutes Tourbillon 7087 đạt hiệu suất cao nhờ lò xo cân bằng silicon. Xuất hiện ở vị trí 6 giờ, Tourbillon chia sẻ “sân khấu” với cơ cấu điểm chuông – một chức năng mang tính biểu tượng khác. Chiếc đồng hồ có phần thân vỏ làm từ vàng trắng hoặc vàng hồng 44m, để lộ bộ máy kỳ diệu ngay trên mặt kính bằng thiết kế mở.

Đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Offshore Selfwinding Tourbillon Chronograph
Đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Offshore Selfwinding Tourbillon Chronograph

Mẫu đồng hồ thể thao cao cấp toát lên vẻ rắn rỏi trong lớp vỏ carbon vững chãi cùng gờ lắp kính màu đen và các nút đẩy bằng titanium. Âm thanh phát ra từ cơ cấu chuyển động tự động nội bộ của cả hai cơ cấu Chronograph và Tourbillon siêu nhẹ, nặng chỉ 0,45g dù chứa tới 85 bộ phận. Phiên bản giới hạn Royal Oak Offshore Selfwinding Tourbillon Chronograph một lần nữa khẳng định rằng đồng hồ Tourbillon không hề mong manh mà có thể đương đầu với bất cứ môi trường khắc nghiệt nào.

Chiếc Blancpain L-Evolution Tourbillon Carrousel
Chiếc Blancpain L-Evolution Tourbillon Carrousel

Tuy giống nhau ở khả năng trung hòa tổn thất do lực hấp dẫn tác động lên cơ cấu chuyển động của kim đồng hồ, nhưng cách lắp đặt của Tourbillon và Carrousel hoàn toàn khác biệt, rất khó để tích hợp trên cùng một đồng hồ. Thế nhưng, Blancpain đã làm được điều đó và cho ra đời tuyệt tác L-Evolution Tourbillon Carrousel. Hai cơ cấu nằm cạnh nhau trên mặt số không chỉ nâng cao độ chính xác, mà còn tạo nên tổng thể vô cùng ấn tượng.

Mẫu H.Moser & Cie. Venturer Tourbillon Dual Time thanh lịch
Mẫu H.Moser & Cie. Venturer Tourbillon Dual Time cổ điển

Diện mạo có phần đơn giản, nhưng đồng hồ H.Moser & Cie. lại ẩn chứa các chi tiết kỹ thuật và trang trí tuyệt vời. Venturer Tourbillon Dual Time sở hữu bộ Tourbillon bên cạnh khung hiển thị thời gian kép, cho phép người dùng dễ dàng bảo dưỡng và lắp dây tóc kép để nâng cao tính chính xác. Mẫu đồng hồ này có nhiều phiên bản, vỏ bằng vàng trắng hoặc vàng hồng kết hợp mặt số màu ardoise, màu khói vàng hồng hoặc màu argente.

Girard-Perregaux Minute Repeater Tourbillon Golden Bridge sở hữu cơ cấu độc đáo
Girard-Perregaux Minute Repeater Tourbillon Golden Bridge sở hữu cơ cấu độc đáo

Chiếc Girard-Perregaux Minute Repeater Tourbillon thuộc bộ sưu tập Golden Bridge nổi bật với thiết kế mũi tên đầy cá tính, tạo nên bản sắc riêng đồng thời làm nhiệm vụ giữ các bộ phận chủ chốt của cơ cấu chuyển động nằm đúng chỗ để đảm bảo hiệu quả tính giờ tối ưu. Bộ Tourbillon ở vị trí 6 giờ hiện lên trọn vẹn thông qua một cửa sổ cỡ lớn, trong khi cơ cấu điểm chuông nằm bên mặt số, còn cầu thứ ba nằm phía cơ cấu chuyển động giúp giữ chặt cơ cấu hồi.

Parmigiani Fleurier Tonda 1950 Tourbillon sở hữu cơ cấu Flying Tourbillon phức tạp bậc nhất
Parmigiani Fleurier Tonda 1950 Tourbillon sở hữu cơ cấu Flying Tourbillon phức tạp bậc nhất

Các bậc thầy cơ khí của Parmigiani Fleurier một lần nữa khiến giới mộ điệu phải nghiêng mình kính nễ với siêu phẩm Tonda 1950 Tourbillon sở hữu bộ Flying Tourbillon tự động mỏng nhất thế giới. Mọi chi tiết, từ cầu cho đến bánh răng đều mỏng hết mức có thể mà không hề ảnh hưởng đến chức năng, bên cạnh đó là micro-rotor cực nhỏ giúp giải phóng không gian.

Patek Philippe Sky Moon Tourbillon Ref.6002 tích hợp hàng loạt cơ cấu huyền thoại của ngành đồng hồ
Patek Philippe Sky Moon Tourbillon Ref.6002 tích hợp hàng loạt cơ cấu huyền thoại của ngành đồng hồ

Được ngợi ca như một “tác phẩm điêu khắc trên cổ tay”, Sky Moon Tourbillon Ref. 6002 không chỉ nổi bật với cơ cấu Tourbillon phức tạp, mà còn tích hợp hàng loạt chức năng mang tính biểu tượng trong ngành chế tác đồng hồ, bao gồm điểm chuông theo phút, lịch vạn niên, chỉ báo thiên văn phô bày bầu trời phương Bắc, thời gian thiên văn và các tuần trăng. Ngoài ra, những đường lượn được chạm khắc thủ công tinh xảo trên thân vỏ bằng vàng trắng góp phần tạo nên vẻ đẹp có một không hai cho tuyệt tác này.

Share on

Published December 20, 2016
×
  • No products in the cart.