Da – “Nàng thơ” mới của các nhà chế tác đồng hồ

Share on

Nhắc đến da, người ta thường nghĩ đến giày, ví, thắt lưng hay áo khoác. Thế nhưng cũng chính chất liệu này đang đem tới cho các nhà sản xuất đồng hồ xa xỉ sự hứng khởi đầy mới mẻ.

Đảm nhiệm trọng trách sản xuất giày dép cho bộ sưu tập Haute Couture Chanel từ những năm 1950, xưởng đóng giày Massaro luôn thể hiện được chất lượng thượng đẳng trường tồn, điều mà các nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ cao cấp cũng đang tìm kiếm. Ngày nay, khi những cú bắt tay giữa các thương hiệu đồng hồ và các hãng sản xuất xe sang đã trở nên quá phổ biến, các thương hiệu đồng hồ cũng ngày càng trở nên táo bạo hơn khi tìm đến các nhà sản xuất giày thời trang, để cùng phát triển những ý tưởng mang tính cấp tiến.

“Chúng tôi chỉ muốn làm việc với những người có chung hiểu biết về thị trường cao cấp,” Alvaro Maggini, Giám đốc Sáng tạo của Roger Dubuis, chia sẻ. Năm 2016, thương hiệu đến từ Geneva kết hợp với Massaro để mang tới bất ngờ cho nữ giới qua bộ sưu tập Velvet. “Chúng tôi cảm thấy như đang làm việc cùng với những nghệ sĩ đích thực,” Maggini thốt lên. “Cả hai bên đều có quy mô sản xuất rất nhỏ và độc quyền. Chúng tôi đều bị ám ảnh bởi các chi tiết.” Chẳng hạn như những đồng hồ của Roger Dubuis được tạo ra từ những tiêu chuẩn chính xác Poinçon de Genève, đòi hỏi mỗi thành phần được hoàn thiện và trang trí từ những con ốc và mặt sau của các bộ phận – những bộ phận chỉ có nghệ nhân lắp ráp mới có thể nhìn thấy. Còn với những đôi giày Massaro, các nghệ nhân phải mất sáu giờ đồng hồ để tạo khuôn gỗ dựa trên sự tính toán tỉ mỉ từ thông số bàn chân của khách hàng. Xấp xỉ 8.000 khuôn chân của Massaro đang được bảo quản cẩn thận từ những ngày đầu tiên của thế kỷ 20, mỗi chiếc đều gắn kèm tên chủ sở hữu.

“Khách hàng của Roger Dubuis lẫn Massaro đều muốn thứ gì đó khan khiếm và khác thường”

Các dây đeo trên ba phiên bản Velvet Massaro đều được làm từ da của Massaro đi kèm chữ ký màu vàng nhằm tái hiện lại thời hoàng kim của Hollywood thập niên 1950. Trên mẫu Rita – được đặt theo tên nữ diễn viên Rita Hayworth, dây đeo được tạo hình xoắn nổi, và khâu tay cẩn thận trong màu vàng quyền quý. Còn dây đeo của mẫu Greta lại được tôn tạo bằng lông vũ đen cùng tông với mặt số đen La Mã. Mẫu đồng hồ Lana lại có một dây đeo ánh bạc sáng bóng độc đáo với hàng ngọc trai được cấy dọc thân, làm nổi bật mặt số màu bạc với vòng benzel kim cương bọc ngoài.

Rực rỡ nhưng cũng có phần lập dị, những mẫu đồng hồ này sẽ chỉ thu hút một số ít khách hàng, có lẽ đó cũng chính là điều Massaro và Roger Dubuis hướng tới. Dù cả hai thương hiệu trên chỉ nhắm vào đối tượng khách hàng ưu tú riêng biệt với lượng sản phẩm giới hạn, nhưng một số khách hàng cũng được mời tham dự các sự kiện liên kết. “Chúng tôi sẽ tạo ra những thứ điên rồ" Maggini cho biết, “Khách hàng của cả hai thương hiệu có thể yêu cầu bất cứ điều gì. Họ muốn thứ gì đó khan hiếm và khác thường, họ muốn bất ngờ."

Roger Dubuis Velvet by Massaro được đính 33 viên kim cương và trang bị máy Caliber RD821

Trong khi Massaro chỉ hướng tới nhóm khách hàng nhỏ, đối tác của Jaeger-LeCoultre lại là cái tên mà hầu hết ai cũng đã từng nghe qua. Chiếc đế đỏ mang tính tuyên ngôn của nhà Christian Louboutin là một dấu ấn huyền thoại khó có thể lặp lại, là sự phản chiếu của niềm đam mê với không gian nhà hát thiêng liêng tại Paris. (Nhà thiết kế Louboutin đã từng có thời gian làm việc cho rạp hát Folies Bergère.)

“Có rất nhiều điểm tương đồng giữa công việc của tôi và của một nghệ nhân chế tác đồng hồ,” Louboutin chia sẻ. “Mọi người thường hỏi tôi, ‘làm sao ông có thể biến hóa một cách tài tình đến vậy trên một diện tích mặt giày giới hạn, tại sao mỗi đôi giày lại có thể khác biệt đến như thế?’ Tôi luôn trả lời rằng mọi chi tiết dù nhỏ đến mấy đều tạo nên sự khác biệt lớn. Điều này cũng giống như trên một chiếc đồng hồ. Sự khác biệt lớn giữa các mẫu đồng hồ thường nằm ở những chi tiết. Tiểu tiết và cách trang trí là hai điểm quan trọng trong những thiết kế giày của tôi, nó là cách để tôi thể hiện những thế giới quan đã truyền cảm hứng cho bộ sưu tập của mình nhưng trong một bối cảnh mới.”

Share on

Published May 12, 2017
×
  • No products in the cart.