Đồng hồ Jaeger-LeCoultre Reverso – Đỉnh cao của tùy biến

Share on

Trong thập kỷ gần đây, ngành chế tác đồng hồ có sự phát triển đến chóng mặt với sự ra đời của những sản phẩm được xếp vào loại “sớm nở tối tàn". Thời trang, như người ta vẫn nói, chính là sự xấu xí không thể chấp nhận khiến cho con người ta phải liên tục thay đổi. Vậy làm cách nào để người mua có thể phân biệt được một sản phẩm mang tính thời trang và một sản phẩm thực sự sang trọng? Để trả lời câu hỏi này, bạn phải tự hỏi chính mình: Liệu sản phẩm mà bạn mua có trở nên đẹp hơn hay xấu đi theo năm tháng? Nếu chiếc đồng hồ bạn mua nhanh chóng mất đi sự quyến rũ ban đầu thì đó ắt hẳn là một sản phẩm mang tính thời trang. Ngược lại, nếu sự bồi đắp của thời gian chỉ khiến cho chiếc đồng hồ trở nên đẹp hơn thì đó chính là một sản phẩm sang trọng thực thụ, được tạo nên từ sự kết hợp của nét thẩm mỹ siêu việt và nghệ thuật chế tác bậc thầy.

Mỗi chiếc đồng hồ cơ đều được tạo ra để trường tồn theo năm tháng. Tuổi thọ của chúng thường gấp nhiều lần so với người chủ. Bởi thế, đồng hồ cơ được xem là những kỷ vật mà người ta truyền lại qua nhiều thế hệ. Sau giai đoạn khủng hoảng kinh tế, con người bắt đầu quay về với những giá trị cổ điển đã bị mai một từ lâu. Điều này xảy ra trong nhiều lĩnh vực, từ thời trang cho đến chế tác đồng hồ. Những chiếc đồng hồ bóng bẩy được tạo nên từ vật liệu ở các lò phản ứng hạt nhân trên tàu ngầm của Xô-Viết đã trở nên lỗi thời. Cái người dùng cần bây giờ chính là một mẫu đồng hồ thuần khiết, phản ánh trực diện những di sản của lịch sử và thời gian. Trong trường hợp này, có lẽ không một mẫu đồng hồ nào xứng đáng hơn chiếc Jaeger-LeCoultre Reverso. Câu chuyện về mẫu đồng hồ huyền thoại được khai sinh vào năm 1931 có rất nhiều chi tiết thú vị. Nếu những mẫu đồng hồ khác được tạo ra từ nhu cầu khám phá của nhà thiết kế, thậm chí là yêu cầu của chiến tranh thì Reverso lại được tạo ra trong thời bình và phục vụ cho một nhu cầu giải trí mang tính thượng lưu – Mã cầu (polo).

Ít ai ngờ dòng đồng hồ huyền thoại của Jaeger-LeCoultre lại lấy cảm hứng từ môn polo

Trong khoảng thời gian giữa hai cuộc đại chiến thế giới, Ấn Độ là một nước thanh bình và thịnh vượng. Cũng trong thời gian này, các sĩ quan kỵ binh Anh quốc (bao gồm cả quốc tịch Anh và Ấn) chính là những người đã hình thành nên môn Mã cầu hiện đại. Theo các nguồn tin để lại, chính Đại úy John Watson là chính là người đã viết ra luật chơi cho môn thể thao này. Trong giai đoạn tiếp theo, mỗi trận thi đấu Mã cầu đều được xem là sự kiện xã hội lớn nhất trong lịch trình thường niên của quân đội Anh quốc.

Kỳ thực, nguồn gốc của môn Mã cầu được ghi nhận ở đất nước Ba Tư vào thế kỷ thứ V trước Công Nguyên. Đây là cách để các đơn vị kị binh của hoàng gia kết hợp chơi thể thao với luyện tập. Dù được khai sinh ở Ba Tư nhưng chính Ấn Độ mới là “cái nôi" của môn Mã cầu hiện đại như ngày này. Trong môn này, mỗi bên có bảy người chơi, tất cả đều ngôi trên lưng ngựa. Họ dùng một chiếc vồ gỗ có cán dài để đánh một quả bóng nhỏ qua vạch ranh giới của đối phương.

Vào năm 1930, một doanh nhân người Thụy Sĩ tên là César de Trey vô tình đi ngang qua vùng đất Ấn Độ và lập tức bị mê hoặc bởi môn chơi Mã cầu quý tộc. Ông bị thu hút bởi lối ăn mặc trông như kỵ sĩ của người chơi, sự đam mê của giới quý tộc dành cho Mã cầu.

Một lần, khi trận đấu kết thúc, de Trey nhận ra một sỹ quan xuống ngựa và vứt chiếc đồng hồ của mình trong giận dữ. Trong Mã cầu, đồng hồ đóng vai trò quan trọng để người chơi căn thời gian mỗi ván. Tuy nhiên, chiếc đồng hồ của viên sỹ quan kia đã bị vỡ mặt hoàn toàn do chiếc gậy của một đối thủ. Một ý tưởng chợt nảy ra, de Trey liền liên hệ Jaques-David LeCoultre và trình bày ý tưởng của mình. Hai người họ thống nhất rằng, một sản phẩm hình chữ nhật sẽ là lựa chọn phù hợp nhất vì nó có thể xoay và lật mặt kính vào bên trong. Đến lượt mình, LeCoultre liên hệ với nhà thiết kế René-Alfred Chauvot và chiếc Jaeger-LeCoultre Reverso huyền thoại cũng ra đời từ đó.

Chiếc Jaeger-LeCoultre Reverso nổi tiếng của vua Edward VIII

Sau khi ra đời, chiếc đồng hồ này lập tức trở thành một “hiện tượng" và nghiễm nhiên xuất hiện trong các hình ảnh của bộ môn Mã cầu. Ngoài ra, phần thân vỏ có khả năng trượt phía sau lại là nơi lý tưởng để người mua cá nhân hóa theo ý muốn. Vì gắn liền với “môn thể thao quý tộc", Reverso dần trở thành một biểu tượng của tầng lớp quý tộc và hiện diện trên cổ tay của cả các quý ông lẫn quý bà giàu có. Reverso từng là sản phẩm ưa chuộng của người đàn ông lịch lãm bậc nhất thế giới, Quốc vương Anh – Edward VIII. Hiện tại, chiếc Reverso của ông vẫn còn được lưu trong bảo tàng của Jaeger-LeCoultre.

Share on

Published November 14, 2017
×
  • No products in the cart.