4 mẫu chuyên cơ tối tân sẽ đưa bạn chu du khắp chốn

Share on

Chưa bao giờ ngành công nghiệp hàng không lại háo hức đón chờ những chiếc chuyên cơ mạnh mẽ và tân tiến đến vậy.

Cessna Citation Latitude

Trị giá 16,3 triệu đô-la Mỹ, chiếc máy bay cỡ trung Citation Latitude được công bố vào năm 2011 và đưa vào phục vụ vào tháng 8 năm 2015; không lâu sau đó nhanh chóng trở thành chiếc chuyên cơ bán chạy nhất thế giới. Sở hữu bởi Textron, công ty Cessna giao thành công 42 sản phẩm chỉ riêng trong năm ngoái, nhiều nhất trong các dòng sản phẩm cùng kích cỡ trên thị trường. Cuối năm 2016, đội bay Citation Latitude trên toàn thế giới đã lên tới con số 58. “Những phản ứng ban đầu của thị trường đối với chiếc máy bay này rất tích cực,” Lee Rohde, nhà sáng lập, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành tập đoàn Essex Aviation, chia sẻ.

Khoang hành khách của Latitude được trang bị tính năng flat-floor của dòng sản phẩm Citation. Với chiều cao 1,83 mét, chiếc máy bay đủ rộng để chuyên chở 9 hành khách. Hệ thống làm mát và điều chỉnh áp suất mới giúp cho hành khách cảm thấy dễ chịu hơn; kể cả khi máy bay đạt kịch trần ở 13.716 mét, hành khách vẫn sẽ cảm thấy như đang bay ở 1.813 mét. Buồng lái được trang bị hệ thống điện tử cảm ứng và tổng hợp tầm nhìn Garmin G5000. Phạm vi bay tối đa của chiếc chuyên cơ là 5.278 km.

www.cessna.txtav.com

Dassault Falcon 5X

Kế hoạch phát triển chiếc máy bay cỡ lớn Dassault Falcon 5X được bắt đầu từ 2006 nhưng đã bị đình trệ do cuộc suy thoái kinh tế. Sau khi dự án được tái thiết, chiếc chuyên cơ được nâng cấp thành một thiết kế lớn hơn với phạm vi bay xa hơn. Mãi cho đến tận 2013, Falcon 5X mới được công bố rộng rãi và ra mắt vào 2 năm sau đó. Đúng theo lịch trình, Dassault Falcon sẽ phải giao những chú “chim sắt” vào năm 2017, thế nhưng kế hoạch đã thay đổi bởi những vấn đề trong việc phát triển hệ thống động cơ hoàn toàn mới. Với chuyến bay đầu tiên được thực hiện vào tháng 7 vừa qua, chắc chắn lịch giao hàng sẽ bị đẩy lùi xuống tới 2020. Dù sao thì phạm vi bay 9.700 km đầy ấn tượng cũng sẽ khiến sự chờ đợi hoàn toàn xứng đáng. Khoang hành khách rộng rãi với chiều dài 11,8 mét (không tính buồng lái và khoang hành lý), rộng 2,58 mét, với chiều cao 1,98 mét, những con số cực kỳ lý tưởng cho một chiếc máy bay cá nhân.

www.dassaultfalcon.com

Bombardier Global 7000

Thường những kế hoạch tung ra sản phẩm mới, đặc biệt là máy bay cá nhân, sẽ chậm hơn so với những thông báo ban đầu. Nhiều lý do có thể được nêu ra chẳng hạn như tình hình tài chính của nhà sản xuất, điều kiện kinh tế toàn cầu, hay đơn giản chỉ là nhu cầu phát triển bổ sung. Khi Bombardier Global 7000 được công bố năm 2010, công ty đã hy vọng “con cưng” của mình cất cánh vào 2016 thay vì nửa sau 2018 theo như dự tính hiện tại.

Trong chuyến bay thử nghiệm, Global 7000 đạt được tốc độ Mach 0.995 tương đương 1046 km/giờ. Bombardier tự hào chia sẻ rằng đây chính là chiếc máy bay cá nhân lớn nhất có thể đạt được tốc độ này. Và chiếc chuyên cơ này thật sự khổng lồ. Khoang hành khách (không bao gồm khoang hành lý) dài 16,65 mét, rộng 2,49 mét và cao 1,91 mét. Ngoài phần hành lang dẫn vào, khu vực hành khách được chia làm bốn khu vực riêng biệt. Tùy thuộc vào cách bố trí bạn chọn, chiếc máy bay có thể biến thành một ngôi nhà trên không với đầy đủ tiện nghi như phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ, phòng họp hoặc cả phòng chiếu phim. Với tầm bay 13,705 km, bao phủ gần hết thế giới nếu bạn khởi hành từ Luân Đôn, chiếc máy bay còn có một khu vực riêng dành cho phi hành đoàn nghỉ ngơi trong những chuyến bay dài.

www.businessaircraft.bombardier.com

Embraer Phenom 300

Năm 2016 đánh dấu năm thứ tư liên tiếp siêu phẩm Embraer Phenom 300 giữ vững danh hiệu chuyên cơ được phân phối nhiều nhất thế giới. Chỉ riêng năm ngoái, Embraer đã giao 63 chiếc trong tổng số 266 chiếc từ năm 2013. Bắt đầu từ cuối 2009 khi mới được đưa vào hoạt động, Embraer đã sản xuất hơn 400 mẫu Phenom 300. “Những con số đã chứng tỏ được sự ưu ái không dứt dành cho chiếc máy bay này,” Rohde chia sẻ, ông đồng thời lưu ý rằng Flexjet và NetJets là hai khách hàng lớn nhất. Trị giá 9 triệu đô-la Mỹ, Phenom 300 có tầm bay 3.650 km với tốc độ tối đa đạt 838 km/giờ. Được thiết kế cùng sự hợp tác của BMW Group Design, khoang hành khách có hình oval độc đáo với chiều rộng khoảng 1,55 mét. Trang bị những chiếc cửa sổ lớn bất thường, chiếc máy bay có khả năng chuyên chở 6 hành khách, hoặc 7 nếu có một người chịu ngồi trong buồng lái, bởi đây là chiếc máy bay một người lái.

www.embraerexecutivejets.com

Share on

Published March 22, 2018
×
  • No products in the cart.