Khôi phục nghệ thuật cổ trong phong cách hiện đại

Share on

Vừa qua, các tác phẩm nghệ thuật rực rỡ và nổi bật của nghệ sĩ Jacky Tsai đã tô điểm cho những mảng tường trắng tại phòng trưng bày Contemporary của Angela Li, trong khuôn khổ triển lãm cá nhân với tên gọi Human Nature. Thu hút đông đảo người xem, những dải màu sinh động do tác giả lựa chọn như càng nhấn mạnh sự phức tạp được thể hiện trong nhiều khía cạnh của các tác phẩm. Như một thủ pháp tạo ấn tượng, các chi tiết dần hé lộ những hình ảnh đầy tương phản của xã hội: truyền thống và hiện đại, hình mẫu Trung Quốc và phương Tây, bối cảnh từ cổ chí kim. Tsai đã khéo léo sử dụng các yếu tố của nghệ thuật Pop Art phương Tây với các câu truyện cổ đại của Trung Hoa để thể hiện sự giao thoa đầy năng động của văn hóa và sự phức tạp đầy nghệ thuật của cuộc sống hiện đại, đi kèm nét hài hước và những bất ngờ ẩn giấu.

Tsai đã khéo léo sử dụng các yếu tố của nghệ thuật Pop Art phương Tây với các câu truyện cổ đại của Trung Hoa

Trên con đường khôi phục nghệ thuật cổ của Trung Quốc, Tsai sử dụng nhiều phương pháp để tạo nên các tác phẩm độc đáo trong một kết cấu đặc sắc và tinh tế. Mục đích của anh trên con đường sáng tác này chính là để nhắc nhở thế hệ trẻ về sự tồn tại của các loại hình nghệ thuật, thể hiện qua những hình ảnh quen thuộc và gần gũi. Là một bậc thầy về kỹ thuật, Tsai áp dụng sơn mài, kỹ thuật khắc gỗ, thêu Tô Châu, đồ sứ, và tranh thủy mặc cho các tác phẩm lần này. Khi kết hợp tông màu rực rỡ cùng nhiều hình ảnh đồ họa, những nhân vật truyện tranh thời mới, các cách thức khác nhau của in ấn… chúng ta có được một phong cách nghệ thuật rất đại chúng của Trung Hoa cộp mác Jacky Tsai.

Cảm hứng sáng tạo của Tsai một phần đến từ sự “va chạm” giữa phương Tây và phương Đông

Sinh năm 1984 và lớn lên tại Thượng Hải, Tsai theo học bằng Thạc sĩ tại ngôi trường danh giá Central Saint Martin ở Luân Đôn, nơi anh hiện đang sinh sống. Sự giằng co giữa hai quốc gia cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến phong cách nghệ thuật của chàng trai 34 tuổi. Được đào tạo bài bản về in ấn, đa phương tiện và thời trang, Tsai nổi lên từ những họa tiết đầu lâu và hoa được thiết kế riêng cho thương hiệu Alexander McQueen. Năm 2011, anh ra mắt thương hiệu thời trang của riêng mình, sau đó liên tiếp hợp tác cùng nhiều nhà bán lẻ cao cấp như Harvey Nichols, Lane Crawford và gần đây nhất là Shanghai Tang. Sự gắn kết với vật liệu và gu thẩm mỹ truyền thống phản ánh sự liên kết chặt chẽ với nguồn cội của tác giả, đồng thời tạo nên một sứ mệnh quan trọng trong việc phổ cập cho thế hệ trẻ.

www.jackytsai.com

Share on

Published April 23, 2018
×
  • No products in the cart.