5 khám phá thú vị về complê

Share on

Được ví von như “chiếc Mercedes trong thời trang nam”, bộ complê của đàn ông bước qua nhiều thăng trầm lịch sử để trở thành một điển hình mẫu mực của sự lịch lãm.

Cha đẻ của bộ complê hiện đại

Giống như kính monocle và mũ bowler, bộ complê được sinh ra dưới thời Victoria bởi Beau Brummell, một học giả người Anh. Ông cảm thấy những bộ trang phục triều đình và quý tộc quá rườm rà và thiếu sự tinh tế.

Để lộ tay áo sơ mi

Vào đầu những năm 1900, bộ complê không phải là món đồ ai cũng có thể sở hữu và thay thế dễ dàng. Vì thế mà đàn ông thường để tay áo dài hơn một chút để tránh hư tổn chiếc áo khoác, dù sao thì sắm một chiếc sơ mi vẫn dễ dàng hơn.

Khuyết trên ve áo

Đặt ở cả hai bên hoặc chỉ bên phải ve áo, chiếc lỗ vốn được dùng để cài vào chiếc khuy ở bên đối diện. Mặc dù không còn phổ biến nữa, hành động này nhằm che kín đằng trước ngực, đặc biệt dành cho thời tiết gió lạnh.

Khuy cuối cùng trên thân áo

Chúng ta đều biết nguyên tắc không bao giờ cài khuy cuối, thế nhưng ít ai biết câu chuyện này bắt nguồn từ vua Louis XIV. Khi chuẩn bị trang phục cho bữa tiệc hoàng gia, thân hình quá khổ khiến ông không thể cài hết các nút áo khoác. Những người đàn ông khác thấy vậy và học theo, cuối cùng tạo nên xu hướng này.

Hàng cúc trên tay áo

Hàng cúc trên tay áo complê được tạo ra nhằm giúp những bác sĩ phẫu thuật thời chiến có thể xắn lên dễ dàng. Ngày nay, những chiếc cúc áo này vẫn còn nhưng lại để biểu trưng cho kỹ thuật may đo cao cấp của những nhà may bespoke và made-to-measure.

Share on

Published June 1, 2018
×
  • No products in the cart.