Cây violin của Einstein được bán đấu giá 516.000 USD

Share on

Có thể ví von rằng Einstein là vị vua Midas theo cách của riêng mình, mọi thứ ông chạm vào đều biến thành xe tải tiền, nếu không phải là vàng! Một minh chứng là lần đấu giá mới diễn ra ở Bonhams – New York, cây đàn violin thuộc sở hữu của nhà bác học thiên tài đã được bán với giá 516,000 đô-la Mỹ. Nhạc cụ này, trong ánh hào quang lấp lánh, đã tăng tới gấp ba lần giá dự tính.

Cây violin được sản xuất đặc biệt vào 1933 riêng cho Einstein khi ông gắn bó với nền giáo dục Hoa Kỳ ở vị trí một học giả chính thức tại Viện Nghiên cứu Nâng cao của Đại học Princeton. Nó được trao tặng đến Einstein bởi Oscar Steger, một nghệ nhân đồ gỗ mỹ thuật và là thành viên của một dàn nhạc giao hưởng ở Pennsylvania. Nhạc cụ cụ này được mô tả với những từ đẹp đẽ: ‘Dành cho Nhà khoa học vĩ đại nhất thế giới Albert Einstein, do Oscar H. Steger chế tác, tháng 2 năm 1933 / Harrisburg, PA’.

Trước đó, những kỷ vật độc nhất vô nhị của Einstein đã được bán với mức giá khổng lồ. Hãng Levi’s trả 147,000 dô-la Mỹ để mua chiếc áo khoác da của nhà vật lý, còn một bản chép tay tuyệt vời thì có giá 1,560,000 đô-la Mỹ vào 10.2017. Tuy nhiên, chiếc violin của Einstein thực sự rất đặc biệt, bởi âm nhạc là một phần rất ý nghĩa trong cuộc đời ông. Ông đã trao lại cây đàn quý giá cho Lawrence Tibbs, con trai người gác cổng Sylas Tibbs của Đại học Princeton. Cây violin Einstein hiện đang thuộc sở hữu của một chủ nhân vô danh.

Share on

Published June 11, 2018
×
  • No products in the cart.