Hoa Trong Ẩm Thực Đương Đại

Share on

Những bông hoa không chỉ đóng vai trò trang trí, mà còn góp phần tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn.

Thực khách ngày nay rất quan tâm đến việc bài trí món ăn bằng những đóa hoa. Chúng không chỉ mang lại vẻ đẹp cho món ăn, mà còn giúp kích thích vị giác của thực khách .

“Những bông hoa mà thực khách có thể dùng có tác động lớn đến trải nghiệm ẩm thực”, Almeida – một cựu đầu bếp chuyển sang nghề pha chế cocktail, chia sẻ. “Chúng tinh tế, đầy sắc màu với những hình dạng đẹp đẽ. Song đối với nhiều người, điều quan trọng vẫn là hương vị đặc trưng. Đa số đầu bếp không dùng hoa để trang trí đơn thuần”.

Thực vậy, hoa có mặt trong thực đơn của loài người từ hàng thế kỉ. Chúng được chưng cất để bổ sung vị ngọt cho những món bánh trước khi đường trở nên phổ biến, hoặc để làm mứt, và hơn hết là để trang trí món ăn thức uống. Vẻ cuốn hút của hoa đặc biệt quan trọng đối với nền ẩm thực châu Á. Những cánh hoa hồng nghiền nhỏ được thêm vào bột bánh trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa, hay được ướp muối và nấu với gạo trong ẩm thực Nhật, trong khi hoa hồng và hoa cam đóng vai trò quan trọng với ẩm thực Trung Đông. Hoa đã trở thành một phần không thể thiếu trong các trào lưu ẩm thực theo mùa, như một yếu tố thời trang được cân nhắc trên bàn ăn đẳng cấp Michelin.

Mocktail Doc No. 9
Với nhiều món đồ uống, kiểu trang trí bằng trái cây đã được thay thế bằng hoa. Món cocktail không cồn Doc No. 9 tại Scarfe’s Bar ở khách sạn Rosewood, London là sự kết hợp của đậu xanh, dầu bơ và được trang trí bằng hoa đậu – loài hoa khá quý hiếm vốn chỉ được tìm thấy trong tự nhiên vì loại cây này chủ yếu để thu hoạch hạt. Ngoài ra, những ly cocktail khác tại quầy bar cũng được trang trí bằng hoa cơm cháy, dâm bụt, thạch nam, viola và cánh hoa hồng.

Tempura
Hoa bí xanh chiên bột từ lâu đã là một món ăn yêu thích trong thực đơn Tempura. Nhưng hoa tỏi, hoa hẹ, hoa mướp tây, thậm chí hoa bồ công anh cũng có thể được sử dụng để chế biến tempura tại những nhà hàng nổi tiếng như Ristorante Tosca ở Washington DC hay trong món salad ở Esca, New York.

Kết tinh
Thường bị nhầm lẫn với đường hoặc những viên đường có màu sắc, đầu hoa được phết lòng trắng trứng khi vừa cắt, bọc với đường và để khô trong 24 tiếng. Phương pháp này có từ thời Victoria khi đường hạt được sử dụng phổ biến, tuy nhiên, hiện tại chỉ những tiệm bánh cao cấp mới sử dụng như một kiểu trang trí, chẳng hạn như tại Meadowsweet Flowers của xứ sương mù.

Share on

Published November 14, 2018
×
  • No products in the cart.