Khi kỹ thuật song hành cùng thiết kế

Share on

Đối với nhiều nhà sưu tầm đồng hồ, các cải tiến về kỹ thuật cũng được xem trọng như tính thẩm mỹ.

Kerbedanz Maximus

Bất cứ khi nào người Thụy Sĩ ra mắt một chiếc đồng hồ complication đỉnh cao, mọi tín đồ đều đổ dồn sự chú ý vào cơ chế hoạt động. Với chiếc Maximus chứa cỗ Tourbillon cỡ lớn được Kerbedanz giới thiệu 2 năm trước, sở hữu bộ vỏ 27 mm với kích thước lớn hơn gần ⅓ so với đối thủ song chỉ nặng 1,35 g nhờ được tạo nên từ titan. Đây là một cỗ máy tiêu thụ năng lượng thuộc dạng “khủng" và hãng đã ứng dụng nhiều phương pháp để bảo toàn năng lượng. Tần số được duy trì ở mức 2.6Hz (18,000 vph), mức tối thiểu mà một chiếc đồng hồ đeo tay có thể vận hành và bù đắp cho cỗ máy cùng bộ phận chống sốc.

Bộ cơ cấu hồi sẽ xoay 6 phút mỗi lượt thay vì 60 giây như thông thường. Tuy nhiên, cỗ máy cần đến 4 hộp cót đặt song song, xoay cùng một bánh răng đặt ở trung tâm giúp đồng hồ hoạt động suốt 54 giờ cho một lần lên dây cót. Thiết kế đồng hồ gợi lên hình ảnh của những đầu máy hơi nước thời giữa thế kỷ 20 với vô số bánh răng.

Bell & Ross BR-X2 Skeleton Tourbillon

Là một vật liệu thường được sử dụng trong chế tác vỏ đồng hồ, sapphire nhân tạo nổi bật với khả năng khuếch đại và biến dạng hình ảnh, một hiệu ứng đặc biệt đã giúp cho dòng đồng hồ Bell & Ross BR trở nên vô cùng bắt mắt trong những năm gần đây bởi các thiết kế hình học độc đáo mà ấn tượng hơn cả phải kể đến chiếc BR-X2 Skeleton Tourbillon Micro Rotor (bellross.com) với thiết kế vỏ sapphire điển hình.

Vào năm 2017, thương hiệu đã thể hiện hoàn hảo concept này trong chiếc BR-X2 trang bị cỗ máy nguyên khối. Một năm sau đó, cỗ máy này đã “lột xác” qua các kỹ thuật chế tác nghệ thuật theo phong cách hiện đại, thể hiện qua tạo hình của các chi tiết cầu nối cứng cáp kết nối với những bánh răng chính, bao gồm bánh đà lên cót bằng hợp kim vonfram. Cỗ máy được đính vào một tấm đế đơn nhất đặt tại trung tâm đồng hồ, song nếu chiêm ngưỡng từ những góc độ cụ thể, độ dày của mặt kính sapphire phía trên tạo cảm giác cỗ máy tinh xảo hơn.

Ulysse Nardin Executive Tourbillon

Hầu hết các cỗ máy đều lắp bộ xoay kim nằm ẩn bên dưới mặt số song Ulysse Nardin đã đảo ngược thiết kế truyền thống này, biến mẫu đồng hồ Executive Tourbillon Free Wheel mới (ulysse-nardin.com) trở thành một trong những tuyệt tác sở hữu kết cấu thú vị nhất trong thế giới đồng hồ complication trong nhiều năm trở lại đây.

Cụ thể, các bộ phận đặt dưới lỗ tổ ong của mặt đế chính được kết nối theo phương vuông góc, cho phép người xem có thể chiêm ngưỡng các cấu trúc thẳng đứng qua mặt kính đồng hồ kiểu box crystal với thiết kế đặc trưng nhô cao hơn vòng basel, bao gồm hộp cót, bánh răng và đặc biệt là bộ cơ cấu hồi tourbillon chứa một trong những bộ thoát silicon tuyệt đẹp của thương hiệu. Cấu trúc này tạo nên độ dày đáng kể cho đồng hồ, với nhiều bánh răng chuyền dài hơn bình thường và được cố định bởi các cột trụ và cầu nối. Thiết kế này thể hiện chiều sâu về tư duy thiết kế vượt trội hơn nhiều mẫu trong một danh mục hiếm khi có sự đột phá.

Share on

Published January 13, 2019
×
  • No products in the cart.