Những mẫu đồng hồ nổi bật nhất tại SIHH 2019 (kỳ 2)

Share on

Greubel Forsey tiếp tục duy trì sức hút bằng các mẫu Art Piece Edition Historique và Balancier Contemporain với thiết kế tinh xảo, trong khi chiếc Tourbillon Souverain Vertical của F.P. Journe gây ấn tượng bởi cơ chế hoạt động phức tạp.

(Đọc kỳ 1 tại đây)

Greubel Forsey Art Piece Edition Historique

Vào năm 2006, Robert Greubel và Stephen Forsey đã tạo nên Harry Winston’s Opus 6, chiếc đồng hồ có thiết kế vô cùng phức tạp, sử dụng các đĩa hiển thị giờ, phút, mức năng lượng dự trữ theo một cấu trúc khác biệt và cỗ máy 3 chiều với mặt số mở độc đáo. Dựa trên thiết kế này cùng các mẫu Art Piece trước đó, bộ đôi tiếp tục tạo ra một biến thể mới, với cỗ máy lên dây bằng tay gồm 475 chi tiết, có mức năng lượng dự trữ trong 72 giờ (thể hiện ở vị trí giữa 4 và 5 giờ) và một cơ chế cho phép bánh xe cân bằng dao động trong mọi mặt phẳng mà vẫn đạt độ chính xác hoàn hảo. Một mặt số phụ hiển thị giây được đặt ở vị trí giữa 10 và 11 giờ trên phần nửa mặt số màu lam tuyệt đẹp cùng với cỗ Tourbillon, trong khi khung mặt số giờ và phút nằm ở góc phải phía trên nửa còn lại màu xám của mặt số chính đồng hồ.

Ý tưởng về “Tinh thần thời đại” của Greubel Forsey được thể hiện qua 1.045 ký tự chạm khắc tinh xảo, tăng thêm vẻ cầu kì trong từng chi tiết cũng như thể hiện nghệ thuật chế tác thủ công bậc thầy trên chiếc đồng hồ. Cỗ máy cũng được phô diễn ở mặt sau với chữ ký được chạm nổi của 2 nhà chế tác.

Greubel Forsey Art Piece Edition Historique có giá bán 556.375 USD, với 11 mẫu bằng bạch kim được đánh số, 22 chiếc còn lại sử dụng các chất liệu khác nhau cho bộ vỏ có kích thước 44 mm, đi kèm với bộ dây đeo bằng da cá sấu xanh lam.

F.P. Journe Tourbillon Souverain Vertical

Nhân kỷ niệm 20 năm ngày ra mắt Tourbillon Souverain, F.P. Journe đã có một thay đổi đặc biệt, báo trước sự kết thúc của mẫu đồng hồ nguyên bản. Với số lượng vỏn vẹn 20 chiếc, những chiếc Tourbillon Souverain đầu tiên ra mắt vào năm 1999 đã được các nhà sưu tầm đồng hồ “tậu” theo hình thức đặt mua. Ngoài ra, cỗ Tourbillon này có thiết kế lồng dọc thay vì nằm ngang.

Các tính năng phụ (complication) và biên độ của bánh xe cân bằng trong mỗi lần thực hiện dao động không thay đổi trong mọi vị trí của đồng hồ. (Khi không đeo trên cổ tay, vị trí của đồng hồ có thể khác nhau tùy theo kiểu khóa; tính năng phụ này có thể sử dụng cho cả kiểu khóa kim gài hoặc khóa bấm.)

Cỗ Tourbillon xoay hết một vòng chỉ trong 30 giây thay vì 60 giây như thông thường. Một vòng tròn bóng bẩy hình nón tại vị trí 9 giờ tạo điểm nhấn cho Tourbillon, có thể chiêm ngưỡng ở cả mặt trước và sau của đồng hồ. Các cầu nối tạo nên mặt số được chế tác từ vàng hồng 4N, trang trí bằng họa tiết guilloche Clous de Paris bắt mắt.

Mức dự trữ năng lượng 80 tiếng được hiển thị tại vị trí 12 giờ còn mặt kim giây nhỏ đặt ở vị trí 6 giờ. Remontoir d’égalité, thiết bị được sử dụng nhằm cung cấp lực không đổi cho bộ thoát, được đặt tại vị trí 7 giờ. Đồng hồ có tính năng hiển thị giây mô phỏng theo đồng hồ quartz (deadbeat) với cơ chế phức tạp ở bộ thoát sao cho cho kim nhảy một lần mỗi giây. Cả bộ remontoir và giây deadbeat đều đặt bên dưới vị trí 6 giờ.

Những tín đồ của chiếc Tourbillon Souverain nguyên bản có thể không mặn mà với phiên bản mới, tuy nhiên những khách hàng đánh giá cao những sáng tạo mới mẻ của thương hiệu đồng hồ hiện đại có thể xem đây là bước tiến cần thiết trong thời điểm phù hợp.

F.P. Journe Tourbillon Souverain Vertical có 2 phiên bản: vàng đỏ (225.000 USD) và bạch kim (249.000 USD), đi kèm dây vàng đỏ 18K 6N hoặc bạch kim PT 950. Bộ vỏ có kích thước 42 mm x 13.60 mm, dây đeo bằng da cá sấu đen với khóa cài hoặc khóa gập.

Greubel Forsey Balancier Contemporain

Nỗ lực của Greubel Forsey trong hành trình tạo nên những mẫu đồng hồ có kích thước nhỏ mà vẫn đảm bảo tính sáng tạo và thẩm mỹ hoàn hảo được thể hiện qua khả năng đặt bánh xe cân bằng lớn vào trong không gian nhỏ hơn, một kỳ tích có thể cần đến hàng năm trời phát triển. Bánh xe cân bằng có kích thước lớn 12,6 mm được ra mắt lần đầu vào năm 2017, được đặt trong bộ vỏ vàng trắng có đường kính 43,5 mm và dày 13,94 mm. Trong khi đó, độ dày ở bộ vỏ mới đã thu gọn lại chỉ còn 12,21 mm.

Được lắp ráp từ 255 bộ phận, chiếc đồng hồ đặc biệt này cung cấp 72 giờ năng lượng dự trữ. Cỗ máy cũng tích hợp một hệ thống cân bằng ngừng, kích hoạt bằng nút vặn ở cạnh bên, cho phép thiết lập thời gian đến giây gần nhất. Tuyệt tác bằng titan được đặt trong bộ vỏ vàng trắng, mang đến cảm giác đeo thoải mái trên cổ tay.

Greubel Forsey Balancier Contemporain có mức giá 195.500 USD với số lượng chỉ 33 chiếc, bộ vỏ bằng vàng trắng có kích thước 39.6 mm x 12.21 mm đi kèm dây da cá sấu màu đen.

(Đón đọc kỳ 3)

Share on

Published February 12, 2019
×
  • No products in the cart.