Bí mật của đôi giày thửa

Share on

Chia sẻ thú vị của nghệ nhân Pierre Corthay về quá trình tạo nên một đôi giày thửa đúng chuẩn.

Pierre Corthay đã bắt đầu sự nghiệp đóng giày thủ công từ năm 16 tuổi, theo cách truyền thống: miệt mài tôi luyện trong suốt 7 năm tại Compagnons du Devoir – một phường hội ở Pháp được thành lập từ thời Trung Cổ.

Sau gần 40 năm gắn bó cùng giày thửa, ông vẫn giữ nguyên nhiệt huyết với nghề như thuở ban đầu và tiếp tục thử nghiệm các vật liệu mới, kiểu dáng giày đa dạng và sáng tạo trong từng chi tiết trang trí. Khi không gặp gỡ khách hàng, ông sẽ dành trọn thời gian cho những đôi giày thửa. Vì phải mất khoảng 50 giờ để chế tác một đôi giày nên mỗi năm ông chỉ làm ra vỏn vẹn chưa đầy 200 đôi trong xưởng giày do chính ông thành lập giữa lòng Paris xa hoa từ năm 1990.

Dưới đây là chia sẻ của Corthay về 6 bước đóng giày bespoke để tạo ra những sản phẩm có độ bền bỉ lên đến hơn 20 năm.

Đo ni đóng giày
Quá trình đóng giày bespoke bắt đầu với bước đo các thông số chân của khách hàng, bao gồm chu vi mắt cá chân, mu bàn chân và lòng bàn chân để tạo nên khuôn giày gỗ bằng những dụng cụ như dũa, dao và giấy ráp.

Tạo khuôn
Từ khuôn giày gỗ, Corthay sẽ tạo ra các thiết kế giấy dùng để làm mẫu cắt da thuộc. Ông sử dụng các loại da có nguồn gốc từ các xưởng thuộc da Pháp tốt nhất ở miền trung Limousin kết hợp với kỹ thuật chế tác truyền thống của mình để tạo nên những đôi giày có tuổi thọ lên đến 20 năm.

Thử nghiệm
Tiếp theo, ông tạo ra một nguyên mẫu bằng da thứ cấp vừa vặn với khuôn rồi đóng vào đế bần. Sau khi khách hàng đi thử, Corthay sẽ chỉnh sửa khuôn giày gỗ và mẫu cũ trước khi cắt mẫu da chính thức cho đôi giày.

Đóng giày
Từ những miếng da được cắt hoàn chỉnh, người thợ sẽ bắt đầu quá trình lắp ráp hay còn gọi là “đóng giày". Da được kéo quanh khuôn, duy trì trạng thái đó trong vài ngày hoặc vài tuần để tạo hình.

Kết nối
Phần đế giày được khâu bằng các sợi lanh bôi sáp mịn nhằm đạt độ bền tối ưu trong khi mép cạnh được loại bỏ phần thừa, đánh bóng và may hờ để có thể tiếp  tục điều chỉnh cho vừa vặn với bàn chân khách hàng.

Nghệ thuật trang trí
Corthay thường sử dụng các màu nhuộm cổ điển theo phong cách hiện đại nhằm tạo nên nét nổi bật trong những đôi giày của mình, bằng kỹ thuật vẽ thủ công với vô số màu sắc tùy biến khác nhau: bóng bẩy, chuyển màu, màu lì và cả glacage – một phương pháp đánh bóng truyền thống sử dụng các lớp dán và nước để tạo nên độ bóng hoàn hảo.

Share on

Published March 5, 2019
×
  • No products in the cart.