Bí mật trong những bộ suit Kiton

Share on

Khám phá những công đoạn tạo nên một bộ suit may đo hoàn hảo tại một phân xưởng của thương hiệu Kiton.

Ấn tượng đầu tiên khi bước chân vào phân xưởng bận rộn của Kiton là sự tĩnh lặng. Không hề có tiếng vù vù của máy móc, chỉ có những câu chuyện phiếm thầm thì của các thợ may xung quanh những chiếc bàn may đang nhịp nhàng kết nối nhiều tấm vải mềm mại để tạo thành chiếc áo khoác Neapolitan may thủ công độc đáo.

May đo thủ công là một công việc không thể tự động hóa. Mỗi mẫu may đo đều được cắt may phù hợp với cơ thể và chuyển động của người mặc. Ngày nay, thương hiệu Kiton được Ciro Paone sáng lập năm 1956 tại Naples đang quy tụ hơn 350 thợ may lành nghề và điều hành một trường học nhằm đào tạo thế hệ kế cận.

Sau đây là quy trình tạo ra một bộ suit Kiton may đo thủ công, vốn cần đến 25 giờ để hoàn thiện nhưng sẽ gắn bó với chủ nhân trong suốt thời gian dài.

1. Tạo mẫu
Vai phải của một quý ông có thể cao hơn một chút so với vai trái hoặc một cánh tay có thể dài hơn cánh tay còn lại, vì vậy không hề có bất kích thước tiêu chuẩn nào. Những bậc thầy sẽ phải lấy số đo cơ thể của người mặc và phác họa khuôn mẫu trên giấy. Sau đó, khách hàng sẽ lựa chọn chất vải yêu thích từ hàng loạt mẫu vải độc quyền, từ sợi len siêu nhẹ Super 180s, len cashmere và len siêu mềm vicuna, trước khi chúng được cắt theo mẫu.

2. May đo
Các bộ phận của chiếc áo được đính tạm thời với nhau trước khi toàn bộ được chuyển đến các bậc thầy sở hữu những kỹ năng đòi hỏi thời gian tôi luyện từ 8 – 10 năm để xử lý cổ áo và vai. Sau khi quần áo khâu thử được khách hàng mặc vừa vặn, thợ may sẽ điều chỉnh lại trước khi hoàn thiện chiếc suit.

3. Đặc trưng
Điều làm cho chiếc áo Neapolitan khác với kiểu Anh, Mỹ hoặc các phong cách may đo khác là phần đệm khuôn vai tròn mềm mại, mang đến cảm giác thoải mái, giúp người mặc cử động dễ dàng. Để đạt được thiết kế độc đáo này, những thợ may lành nghề nhất với tuổi đời thường từ 40-50 tuổi sẽ khâu phần tay vào nách áo một cách chuẩn xác. Với một số bí quyết riêng, cùng một vài đường may là vừa đủ để tạo nên phần vai áo mang đến cảm giác thoải mái.

4. Cắt khuy
Quá trình cắt lỗ khuy đòi hỏi đôi bàn tay lành nghề, cùng với các công cụ như búa và lưỡi dao sắc, vì chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể làm hỏng chiếc áo. Vì vậy, những người phụ nữ với đôi bàn tay khéo léo sẽ phụ trách công việc tạo nên lỗ khuy đặc trưng của Kiton: một lỗ khuy phải đủ 137 đường viền khâu chính xác.

5. Truyền thống
Phân xưởng rộng lớn đủ để tạo nên hầu hết phục trang & phụ kiện, từ áo sơ mi, suit cho đến những đôi giày và cà vạt. Giống như những chiếc áo khoác bespoke, hầu hết mọi công đoạn đều được tạo nên theo phương pháp thủ công bởi đôi bàn tay của những người dân Napoli bản địa, nhiều người trong số họ có bố mẹ và thậm chí cả ông bà đã từng làm việc cho gia đình Paone. Công việc này không chỉ là một nghề nghiệp đơn thuần, mà đã trở thành một cách sống. Khi tiếng chuông vang lên báo hiệu bữa trưa đã sẵn sàng, những người thợ may sẽ rời khỏi nơi làm việc và tập họp ở phòng ăn. Tại đây, đầu bếp sẽ chuẩn bị mỳ Ý cùng những món ăn địa phương, và những truyền thống của Ý lại tiếp diễn. Ẩm thực, cũng như chiếc áo jacket, là nghi lễ quan trọng cần được tôn vinh.

Share on

Published May 14, 2019
×
  • No products in the cart.