Các-bon: chất liệu tương lai của thế giới đồng hồ xa xỉ

Share on

Khi nét thẩm mỹ tinh tế song hành cùng lớp vỏ cứng cáp mà siêu nhẹ.

Được ứng dụng trong vô số sản phẩm, từ những cỗ máy tốc độ của giải đua F1 đến những chiếc xe đạp đua ở giải Tour de France, khi các vật liệu có độ cứng cao và trọng lượng nhẹ mang lại nhiều lợi ích, các-bon sẽ sớm trở nên phổ biến trong lĩnh vực chế tác đồng hồ.

Vào cuối thập niên 90 thế kỷ trước, các thương hiệu tiêu biểu như Audemars Piguet đã bắt đầu sử dụng các-bon thay thế thép, vàng hay bạch kim. Vào năm 2013, Richard Mille phát triển Graph TPT, một chất liệu dựa trên các-bon có đặc tính nhẹ hơn 6 lần và bền bỉ hơn 200 lần so với thép, khởi đầu cho cuộc đua sáng tạo vật liệu giữa các thương hiệu lớn trong ngành.

Và năm nay, các-bon đã chính thức hiện diện ở mọi nơi, từ chiếc đồng hồ triệu đô Excalibur One-Off của Roger Dubuis, lấy cảm hứng từ bộ thân của siêu xe Lamborghini SC18 Alston, cho đến mẫu Panerai Luna Rossa Challenger Submersible chế tác từ Carbotech, một hợp chất mô phỏng vật liệu được sử dụng để chế tác thân vỏ du thuyền đua.

Ngày càng có nhiều thương hiệu tiếp bước Richard Mille trong lĩnh vực sáng chế các vật liệu từ các-bon. Vào tháng 1, Ulysse Nardin đã giới thiệu Carbonium – một vật liệu nhẹ, thân thiện với môi trường làm bằng sợi các-bon vốn được sử dụng để chế tạo cánh, thân máy bay – trong mẫu đồng hồ Freak X và Skeleton X. Girard-Perregaux cũng vừa ra mắt một nguyên mẫu của chiếc Laureato Absolute Carbon Glass, tích hợp sợi thủy tinh nhuộm màu vào các-bon để tạo nên vật liệu có vân cẩm thạch với độ cứng gấp 100 lần so với thép mà lại vô cùng nhẹ.

Đáng chú ý nhất phải kể đến mẫu Carrera Calibre Heuer 02T Tourbillon Nanograph mới của Tag Heuer. Ngoài bộ vỏ titan màu đen bóng bẩy, chiếc đồng hồ còn được trang bị dây tóc bằng các-bon tổng hợp được chế tạo bởi Guy Sémon, CEO của TAG Heuer Institute, một “Nikola Tesla” (nhà phát minh, nhà vật lý vĩ đại người Mỹ gốc Serbia) trong giới chế tác đồng hồ hiện đại.

Dây tóc thực sự là một yếu tố cách mạng về công nghệ, hạn chế gần như hoàn toàn tác động của trọng lực và độ sốc, tăng cường độ bền và có tiềm năng đảm bảo độ chính xác về thời gian. Dù là sáng chế độc quyền cho Tag Heuer, song ứng dụng này cũng cho thấy việc ứng dụng các-bon trong lĩnh vực chế tác đồng hồ chỉ còn là vấn đề thời gian.

Share on

Published May 20, 2019
×
  • No products in the cart.