Dấu ấn nghệ thuật đương đại của xứ cờ hoa tại Whitney Biennial 2019

Share on

Một triển lãm nghệ thuật không thể bỏ qua đối với những ai quan tâm đến nền nghệ thuật đương đại của xứ cờ hoa.

Từ ngày 17.05 đến ngày 22.09.2019 tới đây, Bảo tàng Nghệ thuật Hoa Kỳ Whitney sẽ là nơi diễn ra triển lãm nghệ thuật đương đại mang tên Whitney Biennial 2019 do bộ đôi Jane Panetta & Rujeko Hockley của Whitney tổ chức, với sự góp mặt của 75 nghệ sĩ đương đại tên tuổi được tuyển chọn.

Đây là triển lãm thứ 79 nằm trong seri dài hơi được nhà sáng lập Bảo tàng, Gertrude Vanderbilt Whitney, giới thiệu lần đầu đến công chúng vào năm 1932. Là một đại diện tiên phong, triển lãm Whitney Biennial luôn thể hiện những dấu ấn mới nhất của nghệ thuật đương đại Hoa Kỳ.

Bà Jane Panetta chia sẻ: “Chúng tôi đặc biệt tập trung khai thác những nghệ sĩ mới nổi, lần đầu xuất hiện tại sự kiện Whitney Biennial, những người sở hữu các tác phẩm ấn tượng nhưng ít hoặc không có cơ hội tiếp cận với công chúng yêu nghệ thuật”.

Về những điểm nhấn trong sự kiện, bà Rujeko Hockley cho hay: “Triển lãm sẽ điểm qua những chủ đề tiêu biểu như khai thác các yếu tố lịch sử nhằm định nghĩa lại hiện tại và tương lai, những câu hỏi sâu sắc gợi nhắc sự công bằng về tài chính, chủng tộc, giới tính, cũng như quan ngại về biến đổi khí hậu, hay khám phá những yếu tố dễ dàng làm tổn thương con người”.

Để tuyển chọn các gương mặt cho sự kiện Whitney Biennial 2019, nhà tổ chức đã thực hiện hơn 300 chuyến tham quan nhiều studio trong năm qua cũng như khám phá tác phẩm mới của các nghệ sĩ thành danh nhằm có được góc nhìn tổng thể về hoạt động nghệ thuật đương đại tại Hoa Kỳ trong giai đoạn 2018-2019.

Hầu hết các tác phẩm tham gia triển lãm này đều cho thấy tính cá nhân cao, thậm chí nhiều tác phẩm còn được thực hiện bằng phương pháp thủ công hoàn hảo. Các tác phẩm sẽ được giới thiệu rộng rãi đến công chúng thông qua các buổi trình diễn trực tiếp. Bên cạnh đó, không gian trưng bày tại sự kiện sẽ tập trung vào các nhóm nghệ sĩ thay vì triển lãm sắp đặt mang tính chuyên khảo, nhằm khơi gợi nguồn cảm hứng tạo nên sự kết nối giữa các tác phẩm, cũng chính là điểm nhấn của triển lãm.

whitney.org

Share on

Published June 13, 2019
×
  • No products in the cart.